Ngoại giao Thứ Hai, 30/01/2012-9:11 AM
Người Việt tại Nhật Bản và Pháp tưng bừng đón Tết
Văn nghệ đón Tết Nhâm Thìn tại Pháp. (Ảnh: Vietnam+)
Ngày 22/1, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã tưng bừng đón Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 tại "Garden Centre," địa điểm của gia đình ông Ngô Hùng Lâm, một Việt kiều kinh doanh thành đạt ở tỉnh Chiba, giáp thủ đô Tokyo.

Phó Thị trưởng Thành phố Kisarazu thuộc tỉnh Chiba, Công sứ Hồ Minh Tuấn và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng bà con Việt kiều và các bạn bè Nhật Bản đã tới tham dự.

Phát biểu khai mạc, Công sứ Hồ Minh Tuấn khẳng định mối quan hệ Việt-Nhật đang phát triển hết sức tốt đẹp và hai nước có nhiều điểm tương đồng về mặt văn hóa.

Ông cũng bày tỏ hy vọng với sự kiện này, mối quan hệ giữa người dân Việt Nam, người dân Nhật Bản nói chung và người dân tỉnh Chiba nói riêng sẽ ngày càng được củng cố và phát triển.

Phó Thị trưởng Thành phố Kisarazu đã đánh giá cao những đóng góp của ông Ngô Hùng Lâm, người hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố cũng như đối với quan hệ hữu nghị Nhật-Việt.

Tại buổi lễ, các vị khách mời đã được thưởng thức các món ăn dân tộc cổ truyền của Việt Nam cùng các tiết mục văn nghệ do ban nhạc Hồn Việt của Nhật Bản biểu diễn.

Ngày 22/1, lễ khai mạc Triển lãm ảnh, hiện vật và chương trình biểu diễn Dân ca quan họ Bắc ninh đã diễn ra tại trụ sở của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, nhằm giới thiệu lịch sử, quá trình bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát quan họ của Việt Nam.

Đây là những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sặc mang tên “Giao thừa hướng về đất nước” do chính Trung tâm tổ chức với sự phối phợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tham dự các hoạt động có Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa (UNESCO) của Liên hợp quốc tại Paris (Pháp); bà Brigitte Favarel, Phó vụ trưởng các phụ trách các vấn đề châu Âu và quốc tế thuộc Bộ Văn hóa và Truyền thông Pháp; ông Hoàng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam; ông Trần Quang Hải, nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc cùng đông đảo bà con kiều bào và bạn bè Pháp tại Paris và các vùng lân cận.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp cho biết việc tổ chức các hoạt động trên là nhằm thực hiện Chương trình hành động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân ca quan họ sau khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi thể của nhân loại.

“Dân ca quan họ” còn được gọi là Dân ca quan họ Kinh Bắc, Dân ca quan họ Bắc Giang hay dân ca quan họ Bắc Ninh… với những làn điệu của vùng Đồng bằng Bắc bộ tập trung ở vùng văn hóa Kinh Bắc (gồm hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang hiện nay), được phát triển chủ yếu ở vùng ven sông Cầu - ranh giới tự nhiên của hai tỉnh.

Với không gian trưng bày, số lượng ảnh và hiện vật còn khiên tốn, nhưng người xem đã phát hiện tại triển lãm này những nét cơ bản về lịch sử hình thành, phát triển và sự cần thiết phải gìn giữ và dung dưỡng loại hình nghệ thuật này.

Sau khi được nghe giới thiệu về vẻ đẹp của dân ca Quan họ và thưởng thức những làn điệu độc đáo đặc sắc của loại hình nghệ thuật này, do nhà dân tộc học Trần Quang Hải và đoàn quan họ Bắc Ninh trình bày, kiều bào và các bạn bè Pháp đã được xem cầu truyền hình trực tiếp về chương trình chào xuân Nhâm Thìn, không khí đón giao thừa tại thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, được ngắm nhìn các màn bắn pháo hoa muôn màu.

Lời chúc Tết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã làm mọi người cảm thấy như được sống trong không khí được đón giao thừa giữa lòng thủ đô Hà Nội, khiến vơi đi phần nào nỗi nhớ quê hương đất nước.

Cũng trong khuôn khổ chương trình đón “giao thừa hướng về đất nước,” những người tham dự còn được xem chương trình biểu diễn mừng xuân của các cháu thiếu nhi nhóm Tre xanh và các tiết mục ca múa nhạc do vũ đoàn Mai Trắng và nhóm Mặt trời Mới đến từ Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện./.

Theo TTXVN/Vietnam+


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Kỷ niệm 25 năm TG&VN ra số báo đầu tiên
  Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi cán bộ, nhân viên, cộng tác viên và bạn đọc của báo Thế giới & Việt Nam Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
  Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm Thư chúc mừng của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm
  Hãy tự đổi mới… Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Dy Niên
  Thư chúc mừng của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi Hồi ức và suy nghĩ về tờ báo của Ngành
  Câu chuyện của tương lai Một dấu mốc đáng nhớ - 15 năm
  Chào mừng 69 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao
  "Đoàn kết dân tộc vững chắc mới có hợp tác quốc tế mạnh mẽ" Chuyện nghề thuở ban đầu
  Từ một ký kết ngoại giao đầu tiên Những sách lược đối ngoại khôn khéo
  Tổng hành dinh của Ngoại giao Việt Nam qua các chặng đường lịch sử Mái trường đúng nghĩa
  Tình bạn “xuyên thế kỷ” Nơi ấy...
  Chẳng phải ngẫu nhiên! “Cái nôi” của nhiều thế hệ
  Chuyện ngoại giao
  Nhà ngoại giao Việt Nam thời @ Bảo hộ công dân trong tình huống khủng hoảng
  Từ ngôi nhà ký ức... Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm
  Câu chuyện “bày binh, bố trận” cho các chuyến thăm cấp cao 60 năm, Sverdlovsk vẫn nhớ Bác Hồ
  Đại sứ, nhà truyền thông và Việt Nam Anh Cơ trong tâm trí riêng của tôi
  Nghề tiếp xúc với "túi khôn" nhân loại Một con đường khác để thống nhất
  Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris
  Lãnh tụ Fidel Castro Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm vùng giải phóng Lời cảm ơn
  Lịch sử là quá khứ hướng tới tương lai Hiệp định Paris: những chặng đường của một chiến thắng
  Hoạt động quân sự trên chiến trường miền Nam 1968-1973 Nhớ về chiến thắng Quảng Trị 1972
  Hà Văn Lâu: Người đi tiền trạm Bàn đàm phán và câu chuyện thắng - thua
  Những câu chuyện vui về Hội nghị Paris Nhà Ngoại giao Lưu Văn Lợi: Những cảm nhận riêng
  Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tại Philippines Tăng cường đoàn kết phụ nữ ngoại giao Việt - Lào
  Nghĩa tình trong sáng như pha lê Việt Nam – Thái Lan: Bước đột phá trong hợp tác di sản
  Khi tháp Eiffel sáng màu Taegukgi Bộ Ngoại giao trao Bằng khen cho ông Poul Hendrik Lassen
  Ra mắt clip quảng bá về Việt Nam “Welcome to Viet Nam” Để không còn “bức tường ngăn cách”
  Những ký ức theo cùng năm tháng Khánh thành Trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ