Ngoại giao Thứ Sáu, 22/06/2012-2:47 PM
Việt Nam - Campuchia: Không ngừng củng cố tình hữu nghị truyền thống và hợp tác*
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Campuchia tại Việt Nam Hul Phany.
Quan hệ Campuchia-Việt Nam được Cựu quốc Vương Norodom Sihanuk và các thế hệ Lãnh đạo Đảng, chính phủ Việt Nam vun đắp, đặt nền móng đã khắc sâu trong lòng và tình cảm của nhân dân Campuchia - Việt Nam anh em. Cho đến nay, nhân dân hai nước vẫn tiếp tục thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống và hợp tác tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn, chuyến thăm các cấp, như chuyến thăm của gia đình Cựu Hoàng Norodom Sihanouk, Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và Quốc Vương Norodom Sihamoni đến Việt Nam tháng 6/2010 và chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia của Ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 12/2011 và Ngài Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Việt Nam trong tháng 8/2010.

Nền tảng vững chắc này đã chỉ đường cho các thế hệ về sau tiếp tục gìn giữ và vun đắp ngày càng vững chắc hơn nữa, thông qua hợp tác toàn diện trong khuôn khổ song phương cũng như trong khuôn khổ tiểu vùng - khu vực và quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới.

Trong bài viết này, tôi xin được khẳng định sau lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Campuchia - Việt Nam vào tháng 06/2007, tổng kim ngạch thương mại hai nước đã từ 1,8 tỷ USD năm 2010 lên hơn 2 tỷ USD trong năm 2011. Lãnh đạo hai nước đã khẳng định quyết tâm thúc đẩy kim ngạch thương mại lên 5 tỷ USD trong thời gian 5 năm tới. Góp phần vào sự phát triển tại Campuchia, nhiều công ty của Việt Nam đã đầu tư nhiều vào các lĩnh vực quan trọng như: công - nông nghiệp, mỏ, năng lượng, viễn thông, y tế, ngân hàng, thông tin và hàng không. Hiện nay số lượng khách du lịch Việt Nam đến Campuchia đang đứng vị trí thứ nhất trong tổng số khách du lịch nước ngoài đến Campuchia, đồng thời cũng có hàng trăm nghìn người dân Campuchia cũng sang Việt Nam để du lịch, đầu tư và khám chữa bệnh.

Hai bên đang cố gắng thực hiện cắm các cọc mốc biên giới còn lại trong thời gian tới. Cụ thể là sự kiện có ý nghĩa lịch sử vào ngày 24 tháng 6 năm 2012 tới đây, Samdech Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia và Ngài Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ tham gia làm chủ trì tại Lễ Khánh thành cột mốc biên giới số 314 tại khu vực biên giới Tỉnh Kam Pốt (Campuchia) và tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) và đồng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Campuchia lần thứ 3 tại tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Qua Hội nghị này, chúng tôi hy vọng vốn đầu tư của Việt Nam sang Campuchia sẽ tăng lên nhiều hơn nữa, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo tại Campuchia.

Nhân dân Campuchia vẫn luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ của nhân dân và Chính phủ Việt Nam trong công cuộc giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt năm 1979 và sự giúp đỡ to lớn này đã được khắc ghi trong những trang sử của hai nước.

Nhân dịp này, tôi cũng đánh giá cao, khâm phục trước những thành quả to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chính phủ Việt Nam để xây dựng một nền tảng vững chắc vì sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa Việt Nam. Chúng tôi tin chắc rằng sự phát triển bền vững của Việt Nam sẽ mang lại nhiều kết quả khả quan, thiết thực về hợp tác toàn diện đang trên đà phát triển giữa hai nước, phục vụ lợi ích cho nhân dân hai nước là láng giềng tốt đẹp và cùng là thành viên trong gia đình ASEAN.

Một lần nữa, thay mặt Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia, Tôi xin kính chúc sức khỏe và hạnh phúc đến các vị Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Chúc cho tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Campuchia - Việt Nam ngày càng phát triển và vững chắc để tiến tới hoàn thành các mục tiêu chung trong tiến trình Hội nhập Cộng đồng ASEAN năm 2015 sắp tới, đó là ASEAN: một cộng đồng, một vận mệnh.

Cuối cùng, tôi xin chân thành cảm ơn sâu sắc đến Báo Thế giới và Việt Nam đã đăng tải các nội dung về kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Campuchia-Việt Nam và Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Campuchia tại Việt Nam Hul Phany

* Bài viết dành riêng cho Thế giới & Việt Nam


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Kỷ niệm 25 năm TG&VN ra số báo đầu tiên
  Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi cán bộ, nhân viên, cộng tác viên và bạn đọc của báo Thế giới & Việt Nam Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
  Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm Thư chúc mừng của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm
  Hãy tự đổi mới… Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Dy Niên
  Thư chúc mừng của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi Hồi ức và suy nghĩ về tờ báo của Ngành
  Câu chuyện của tương lai Một dấu mốc đáng nhớ - 15 năm
  Chào mừng 69 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao
  "Đoàn kết dân tộc vững chắc mới có hợp tác quốc tế mạnh mẽ" Chuyện nghề thuở ban đầu
  Từ một ký kết ngoại giao đầu tiên Những sách lược đối ngoại khôn khéo
  Tổng hành dinh của Ngoại giao Việt Nam qua các chặng đường lịch sử Mái trường đúng nghĩa
  Tình bạn “xuyên thế kỷ” Nơi ấy...
  Chẳng phải ngẫu nhiên! “Cái nôi” của nhiều thế hệ
  Chuyện ngoại giao
  Nhà ngoại giao Việt Nam thời @ Bảo hộ công dân trong tình huống khủng hoảng
  Từ ngôi nhà ký ức... Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm
  Câu chuyện “bày binh, bố trận” cho các chuyến thăm cấp cao 60 năm, Sverdlovsk vẫn nhớ Bác Hồ
  Đại sứ, nhà truyền thông và Việt Nam Anh Cơ trong tâm trí riêng của tôi
  Nghề tiếp xúc với "túi khôn" nhân loại Một con đường khác để thống nhất
  Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris
  Lãnh tụ Fidel Castro Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm vùng giải phóng Lời cảm ơn
  Lịch sử là quá khứ hướng tới tương lai Hiệp định Paris: những chặng đường của một chiến thắng
  Hoạt động quân sự trên chiến trường miền Nam 1968-1973 Nhớ về chiến thắng Quảng Trị 1972
  Hà Văn Lâu: Người đi tiền trạm Bàn đàm phán và câu chuyện thắng - thua
  Những câu chuyện vui về Hội nghị Paris Nhà Ngoại giao Lưu Văn Lợi: Những cảm nhận riêng
  Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tại Philippines Tăng cường đoàn kết phụ nữ ngoại giao Việt - Lào
  Nghĩa tình trong sáng như pha lê Việt Nam – Thái Lan: Bước đột phá trong hợp tác di sản
  Khi tháp Eiffel sáng màu Taegukgi Bộ Ngoại giao trao Bằng khen cho ông Poul Hendrik Lassen
  Ra mắt clip quảng bá về Việt Nam “Welcome to Viet Nam” Để không còn “bức tường ngăn cách”
  Những ký ức theo cùng năm tháng Khánh thành Trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ