Ngoại giao Thứ Sáu, 31/08/2012-1:16 PM
Một kỷ niệm khó quên trong những ngày công tác ở Bộ Ngoại giao
Đồng chí Phạm Gia Khiêm phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, 10/2009.
Trong những ngày tháng 8 mùa Thu, cả nước tưng bừng, phấn khởi hướng tới kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Hòa vào niềm vui chung đó, những người làm công tác ngoại giao còn có thêm niềm vui, tự hào kỷ niệm ngày thành lập Bộ Ngoại giao (28/8/1945), một ngành ra đời cùng với thời kỳ thành lập nước, một ngành đã khắc vào lịch sử dân tộc những thành tựu rực rỡ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Nhân dịp này, Báo Thế Giới và Việt Nam đề nghị tôi kể lại những kỷ niệm sâu sắc trong thời gian công tác ở Bộ. Đó là một đề nghị rất hay, đáng trân trọng, nhưng thực sự khó. Bởi vì, Bộ Ngoại giao - với chức năng là cơ quan đối ngoại, xử lý các vấn đề từ tầm chiến lược đến chiến thuật, với những tác nghiệp cụ thể phức tạp, nhưng cũng rất phong phú, đầy ắp các sự kiện trong quan hệ giữa các nước trong khu vực và thế giới.

Công tác ở Bộ Ngoại giao được 5 năm, từ năm 2006 đến năm 2011, là thời kỳ triển khai thực hiện nền ngoại giao toàn diện, dựa trên 3 trụ cột, đó là ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa. Trong thời gian này, tôi đã tham gia và chứng kiến nhiều sự kiện lớn, trong đó không thể không kể đến 5 sự kiện quan trọng mà tôi thường ví như 5 cánh sao của ngôi sao Việt Nam, đó là sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại thế giới năm 2006, hoàn thành phân giới cắm mốc biên giới trên bộ với Trung Quốc năm 2008, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (2008-2009), hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN 2010 và đàm phán, ký kết đối tác chiến lược với nhiều nước như Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh. Mỗi sự kiện đều để lại những kỷ niệm sâu sắc cho những ai trực tiếp tham gia.

Với tôi, có một kỷ niệm để lại ấn tượng khó quên, đó là việc được thay mặt Chính phủ Việt Nam chủ trì phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong thời gian Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng.

Năm 2007, tại Khoá họp 62 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã trúng cử với số phiếu rất cao vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Có thể nói, đó là sự kiện chính trị đối ngoại lớn nhất của nước ta trong năm 2007, đánh dấu thành tựu quan trọng trong chính sách ngoại giao rộng mở, tích cực và chủ động của Việt Nam. Sự kiện này cho thấy cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được sau hơn 20 năm đổi mới và tin tưởng vào khả năng đảm nhiệm một vai trò quốc tế mới của Việt Nam.

Đầu tháng 10/2009, tôi lên đường đi New York để thực hiện sứ mệnh cao cả đó. Vào những ngày thu, bầu trời New York trong xanh, nắng vàng rực rỡ, giữa New York luôn luôn náo nhiệt, trong lòng tôi hồi hộp và lo lắng, công việc lại bận rộn, nên không có nhiều thời gian để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà thiên nhiên ban cho thành phố này.

Sáng hôm đó, tôi cùng các đồng nghiệp đến trụ sở Liên Hợp Quốc sớm để kiểm tra lại sự chuẩn bị cho cuộc họp Hội đồng Bảo an. Theo chương trình, hội nghị sẽ thảo luận chủ đề "Đáp ứng nhu cầu của phụ nữ và trẻ em thời kỳ hậu xung đột và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình hoà bình và an ninh". Đây là một chủ đề do sáng kiến của Việt Nam, là một vấn đề thiết thực và đầy tính nhân văn trong bối cảnh thế giới luôn luôn có xung đột, mà những người chịu thiệt thòi nhất là phụ nữ và trẻ em.

Phòng đợi không rộng, nhưng được trang trí rất lịch sự và thanh nhã. Trước giờ khai mạc 10 phút, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc - ngài Ban Ki Moon đến chào và chúc mừng đoàn Việt Nam nhân sự kiện trọng đại này. Tôi đã quen biết Tổng Thư ký Ban Ki Moon từ khi ông là Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, thường thay mặt Hàn Quốc dự các hội nghị của ASEAN. Đó là một người rất lịch thiệp, nhân văn và đặc biệt rất có cảm tình với Việt Nam.

Đến giờ khai mạc, Tổng thư ký và tôi đi vào phòng họp. Theo phép lịch sự, tôi nhường ngài Ban Ki Moon đi trước, nhưng ông từ chối, mời tôi đi trước và nói với tôi rằng :"Hôm nay Ngài là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, là người quan trọng nhất ở đây". Thay cho sự hồi hộp, lo lắng, một cảm xúc khó quên trào lên trong tôi, đan xen niềm sung sướng, hạnh phúc và lòng tự hào về đất nước mình, dân tộc mình và rất tự nhiên, tôi nhớ đến bức thư của Bác Hồ gửi cho thanh, thiếu niên Việt Nam ngay sau khi đất nước giành được độc lập, động viên các cháu cố gắng học hành để xây dựng đất nước, đưa nước ta sánh vai với các nước trên thế giới.

Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, người khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cũng là người lãnh đạo đầu tiên của ngành Ngoại giao Việt Nam, Người đã để lại một di sản quý báu cho ngành ta, đó là "Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh". Bác Hồ cũng là người trong những ngày đầu vừa giành được độc lập năm 1945, đã thay mặt cho nước Việt Nam mới viết thư gửi Khóa họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức tại London (1/1946) khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với mục tiêu của Liên Hợp Quốc, bày tỏ muốn góp sức vào công việc chung của một tổ chức mới của thế giới. Trong giây phút tự hào đó, tôi thầm nói rằng: "Thưa Bác, ước nguyện, mong muốn của Bác đã được các thế hệ Việt Nam không ngừng phấn đấu thực hiện". Việt Nam đã trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc năm 1977 và là một thành viên luôn chủ động, tích cực tham gia vào các công việc của quốc tế và đến nay, Việt Nam đã có quan hệ bình đẳng, hợp tác với gần 190 nước trên thế giới.

Nhắc lại sự kiện trên trong vô vàn sự kiện mà ngành Ngoại giao đã trải qua, nhằm chứng minh cho sự phát triển nhanh chóng, cũng như những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ ngoại giao qua các thời kỳ cách mạng của đất nước. Điều đó tôi nghĩ càng có ý nghĩa hơn trong những ngày chúng ta đang hướng về kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Bộ Ngoại giao Việt Nam 28/8/1945.

Hà Nội, ngày 19 tháng 8 năm 2012.


Phạm Gia Khiêm
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị,
Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Kỷ niệm 25 năm TG&VN ra số báo đầu tiên
  Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi cán bộ, nhân viên, cộng tác viên và bạn đọc của báo Thế giới & Việt Nam Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
  Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm Thư chúc mừng của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm
  Hãy tự đổi mới… Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Dy Niên
  Thư chúc mừng của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi Hồi ức và suy nghĩ về tờ báo của Ngành
  Câu chuyện của tương lai Một dấu mốc đáng nhớ - 15 năm
  Chào mừng 69 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao
  "Đoàn kết dân tộc vững chắc mới có hợp tác quốc tế mạnh mẽ" Chuyện nghề thuở ban đầu
  Từ một ký kết ngoại giao đầu tiên Những sách lược đối ngoại khôn khéo
  Tổng hành dinh của Ngoại giao Việt Nam qua các chặng đường lịch sử Mái trường đúng nghĩa
  Tình bạn “xuyên thế kỷ” Nơi ấy...
  Chẳng phải ngẫu nhiên! “Cái nôi” của nhiều thế hệ
  Chuyện ngoại giao
  Nhà ngoại giao Việt Nam thời @ Bảo hộ công dân trong tình huống khủng hoảng
  Từ ngôi nhà ký ức... Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm
  Câu chuyện “bày binh, bố trận” cho các chuyến thăm cấp cao 60 năm, Sverdlovsk vẫn nhớ Bác Hồ
  Đại sứ, nhà truyền thông và Việt Nam Anh Cơ trong tâm trí riêng của tôi
  Nghề tiếp xúc với "túi khôn" nhân loại Một con đường khác để thống nhất
  Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris
  Lãnh tụ Fidel Castro Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm vùng giải phóng Lời cảm ơn
  Lịch sử là quá khứ hướng tới tương lai Hiệp định Paris: những chặng đường của một chiến thắng
  Hoạt động quân sự trên chiến trường miền Nam 1968-1973 Nhớ về chiến thắng Quảng Trị 1972
  Hà Văn Lâu: Người đi tiền trạm Bàn đàm phán và câu chuyện thắng - thua
  Những câu chuyện vui về Hội nghị Paris Nhà Ngoại giao Lưu Văn Lợi: Những cảm nhận riêng
  Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tại Philippines Tăng cường đoàn kết phụ nữ ngoại giao Việt - Lào
  Nghĩa tình trong sáng như pha lê Việt Nam – Thái Lan: Bước đột phá trong hợp tác di sản
  Khi tháp Eiffel sáng màu Taegukgi Bộ Ngoại giao trao Bằng khen cho ông Poul Hendrik Lassen
  Ra mắt clip quảng bá về Việt Nam “Welcome to Viet Nam” Để không còn “bức tường ngăn cách”
  Những ký ức theo cùng năm tháng Khánh thành Trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ