Ngoại giao Thứ Sáu, 31/08/2012-1:30 PM
“Đam mê bao giờ cũng dẫn tới thành công và sáng tạo”
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ngày 10/8/2012.
Nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã chia sẻ với độc giả Thế Giới & Việt Nam về việc vận dụng Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh trong tình hình hiện nay cũng như những kỷ niệm thú vị trong những lần ông làm phiên dịch tiếng Hindi cho Bác Hồ.

Thưa ông, là người đứng đầu ngành Ngoại giao trong nhiều năm, đồng thời cũng là tác giả của nhiều tác phẩm và công trình nghiên cứu, ví dụ như “Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh”, trong đó ông nhấn mạnh: “việc vận dụng Tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới cũng góp phần làm sáng tỏ thêm những nét đặc thù và bản sắc của nền ngoại giao Việt Nam, từng bước tiến tới xây dựng trường phái ngoại giao Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh”, xin ông có ý kiến cụ thể thêm về việc vận dụng tư tưởng của Người trong tình hình hiện nay?

Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh là “kim chỉ nam” và là nền tảng lý luận cho Ngoại giao Việt Nam. Tư tưởng đó có những điểm chung của trí tuệ nhân loại, đồng thời có nhiều nét rất đặc thù Việt Nam theo khuynh hướng, phương pháp, phong cách và bản sắc riêng. Các nhà ngoại giao hiện nay, nhất là Học viện Ngoại giao Việt Nam cần đầu tư nghiên cứu sâu hơn, hệ thống hơn về đề tài khoa học này. Chúng ta có điều kiện trao đổi với các nhà Hồ Chí Minh học và các trung tâm nghiên cứu đối ngoại của các nước. Tôi rất mong có cuốn sách về lý luận Ngoại giao Việt Nam làm bửu bối cho mọi cán bộ làm công tác đối ngoại của cả nước.

Tình hình thế giới và khu vực đầy biến động như hiện nay chính là cơ hội để chúng ta vận dụng Tư tưởng Ngoại giao Hồ Chí Minh một cách có hiệu quả nhất để phục vụ cho nhiệm vụ đối ngoại mà Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra.

Lúc này là lúc cần vận dụng nhuần nhuyễn tư tưởng của Bác về “dĩ bất biến, ứng vạn biến”. “Ứng vạn biến” là một nghệ thuật để xử lý mọi tình hướng từ những vấn đề lớn như độc lập, chủ quyền, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc cũng như các vấn đề hội nhập quốc tế và những mối quan hệ quốc tế khác. Muốn làm tốt điều đó, chúng ta phải rất trí tuệ, có tầm nhìn, bản lĩnh, sự khôn khéo, biết nắm bắt thời cơ, và lòng dũng cảm.

Là Nhà ngoại giao chuyên nghiệp, trưởng thành từ cán bộ phiên dịch, nhiều lần làm phiên dịch tiếng Hindi cho Bác Hồ, xin ông chia sẻ với độc giả TG&VN những kỷ niệm về thời kỳ đó, cảm nhận về tình hữu nghị và kiến nghị về việc phát triển quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Năm 1956, tôi được cử sang công tác tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ấn Độ. Việc đầu tiên của tôi là học tiếng Hindi. Lúc đầu, tôi mời thầy giáo về dạy tại cơ quan, sau đó vào Trường Đại học New Delhi học tại Khoa tiếng Hindi dạy cho người nước ngoài. Hindi là một ngôn ngữ rất khó, bắt nguồn từ chữ Sanskrit. Ở miền Bắc Việt Nam lúc đó chỉ có tôi và anh Lưu Đình Vệ học ngôn ngữ này. Anh Vệ học tại trường Ngoại giao Liên Xô cũ, còn tôi may mắn được học tại Ấn Độ.

Nhờ sự động viên của đồng chí Nguyễn Cơ Thạch lúc đó là Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ấn Độ và nhất là sau khi đồng chí cho biết học Hindi để phục vụ chuyến thăm Ấn Độ của Bác Hồ thì tôi vô cùng phấn khởi, nhưng cũng vô cùng lo lắng không biết có hoàn thành nhiệm vụ được không. Tôi phải cố gắng rất nhiều, học ngày, học đêm. Môi trường ở New Delhi cũng tạo cho tôi nhiều thuận lợi. Nhiệm vụ chính của tôi phục vụ chuyến thăm Ấn Độ của Bác Hồ tháng 2/1958 là dịch và đọc bài phát biểu của Bác tại cuộc mít-tinh của quần chúng Thủ đô New Delhi chào mừng Người. Cuộc mít-tinh đó có hàng vạn người tham dự. Tôi rất run khi đứng trước micrô đọc bài phát biểu của Bác bằng tiếng Hindi. Quần chúng Ấn Độ im phăng phắc nghe bài phát biểu, đến đoạn hay thì các bạn vỗ tay vang trời, đến lúc đó tôi mới phấn chấn và đọc tiếp cho đến lúc kết thúc bằng những khẩu hiệu làm quần chúng Ấn Độ hô vang như sấm dậy “Hồ Chủ tịch muôn năm!”, tạo cho không khí lúc đó náo nhiệt như một ngày hội lớn.

Một mẩu chuyện mà sau này trở thành như một huyền thoại trong nhân dân Ấn Độ là tại cuộc mít-tinh đó, Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru mời Bác ngồi trên chiếc ghế danh dự trong giống như chiếc ngai Vua. Bác đã từ chối và chỉ ngồi vào chiếc ghế bành bình thường. Quần chúng dự mít-tinh theo dõi và khi thấy chiếc “ngai Vua” được khiêng vào trong thì họ đứng cả dậy vỗ tay và hô vang “Hồ Chí Minh muôn năm!”. Họ chưa bao giờ thấy một vị lãnh tụ giản dị đến như thế!

Khi đến thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ấn Độ, Bác đã hỏi về việc học tập của tôi, tôi rất xúc động và Bác thưởng cho một quả táo, làm tôi vô cùng vinh dự. Năm đó, tôi mới 23 tuổi. Sau này nghĩ lại, tôi không hiểu tại sao lúc đó tôi lại đủ can đảm làm được một việc như vậy.

Sau lần đó, tôi tiếp tục được cử đi học tại Trường Đại học Banaras Hindu University danh tiếng cho đến khi đỗ M.A (Thạc sĩ) về văn học Ấn Độ. Tôi công tác và học tập ở Ấn Độ 9 năm. Ấn Độ là một đất nước vĩ đại, một nền văn minh và văn hóa đồ sộ, một đất nước huyền bí, càng ở lâu càng bị lôi cuốn bởi sức sống thần kỳ của nhân dân nước này. Nhiều bạn đi học ở Ấn Độ về đã chia sẻ với tôi là đời sống ở Ấn Độ khổ, nhưng khi về nước vẫn thấy nhớ. Đại thi hào R. Tagor đã viết: “Ấn Độ cơ cực, nhưng nếu được tái sinh, tôi xin được tái sinh trên đất nước này”. Quả thực, nhiều kỷ niệm về đất nước Ấn Độ đã hơn nửa thế kỷ mà tôi vẫn thấy hiện hữu. Tôi vô cùng yêu quý đất nước Ấn Độ.

Sự giao thoa văn hóa Việt Nam - Ấn Độ đã có hàng ngàn năm. Từ khi hai nước giành được độc lập, các cuộc gặp gỡ giữa Bác Hồ và Thủ tướng Jawaharlal Nehru là bước khởi đầu và là nền tảng cho mối quan hệ giữa hai dân tộc. Ngày nay, mối quan hệ đã nâng lên tầm đối tác chiến lược. Lúc nào Việt Nam gặp khó khăn cũng có Ấn Độ bên cạnh. Thật là vô cùng quý giá! Nhiệm vụ của chúng ta ngày nay là vun đắp mối quan hệ gắn bó đó trên mọi lĩnh vực ngày càng bền vững. Tôi rất mừng là cả hai nước đang có những nỗ lực theo hướng đó.

Từ những kinh nghiệm cá nhân, ông có lời khuyên hoặc nhắn gửi gì đến thế hệ các cán bộ ngoại giao trẻ hiện nay?

Các nhà ngoại giao trẻ hiện nay được đào tạo cơ bản tốt, có nhiều điều kiện thuận lợi để phấn đấu hơn các thế hệ đi trước. Tôi chỉ mong các bạn có lòng đam mê trong công việc. Sự đam mê bao giờ cũng dẫn tới thành công và sáng tạo.

Trau dồi kiến thức về mọi mặt, bản lĩnh, nắm vững đường lối của Đảng và Nhà nước là hành trang không thể thiếu của người cán bộ Ngoại giao.

Luôn rút kinh nghiệm từ bài học thành công cũng như không thành công, từ một cuộc tiếp xúc, một chuyến đi công tác…, các bạn sẽ thấy rất bổ ích. Thách thức càng nhiều, các bạn càng được tôi luyện và tiến bộ nhanh.

Phải xem ngoại ngữ là một phương tiện phải có và phải giỏi.

Tôi tin rằng, thế hệ cán bộ Ngoại giao trẻ Việt Nam không thua kém bất cứ cán bộ Ngoại giao nào của các nước trong khu vực và sẽ nổi trội hơn. Các bạn sẽ có mặt trong bộ máy của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế lớn trong tương lai gần.

Cuối cùng, nhưng lại là quan trọng nhất, đó là đạo đức. Cái đức là gốc của con người. Học tập Bác Hồ trước tiên là học đạo đức của Bác.

Chúc các bạn thành công!

Xin cảm ơn ông.

Thúy Hạnh (thực hiện) 


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Kỷ niệm 25 năm TG&VN ra số báo đầu tiên
  Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi cán bộ, nhân viên, cộng tác viên và bạn đọc của báo Thế giới & Việt Nam Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh
  Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm Thư chúc mừng của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm
  Hãy tự đổi mới… Thư chúc mừng của Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Dy Niên
  Thư chúc mừng của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi Hồi ức và suy nghĩ về tờ báo của Ngành
  Câu chuyện của tương lai Một dấu mốc đáng nhớ - 15 năm
  Chào mừng 69 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao
  "Đoàn kết dân tộc vững chắc mới có hợp tác quốc tế mạnh mẽ" Chuyện nghề thuở ban đầu
  Từ một ký kết ngoại giao đầu tiên Những sách lược đối ngoại khôn khéo
  Tổng hành dinh của Ngoại giao Việt Nam qua các chặng đường lịch sử Mái trường đúng nghĩa
  Tình bạn “xuyên thế kỷ” Nơi ấy...
  Chẳng phải ngẫu nhiên! “Cái nôi” của nhiều thế hệ
  Chuyện ngoại giao
  Nhà ngoại giao Việt Nam thời @ Bảo hộ công dân trong tình huống khủng hoảng
  Từ ngôi nhà ký ức... Cuốn sách lịch sử đầu tiên sau 70 năm
  Câu chuyện “bày binh, bố trận” cho các chuyến thăm cấp cao 60 năm, Sverdlovsk vẫn nhớ Bác Hồ
  Đại sứ, nhà truyền thông và Việt Nam Anh Cơ trong tâm trí riêng của tôi
  Nghề tiếp xúc với "túi khôn" nhân loại Một con đường khác để thống nhất
  Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris
  Lãnh tụ Fidel Castro Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm vùng giải phóng Lời cảm ơn
  Lịch sử là quá khứ hướng tới tương lai Hiệp định Paris: những chặng đường của một chiến thắng
  Hoạt động quân sự trên chiến trường miền Nam 1968-1973 Nhớ về chiến thắng Quảng Trị 1972
  Hà Văn Lâu: Người đi tiền trạm Bàn đàm phán và câu chuyện thắng - thua
  Những câu chuyện vui về Hội nghị Paris Nhà Ngoại giao Lưu Văn Lợi: Những cảm nhận riêng
  Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tại Philippines Tăng cường đoàn kết phụ nữ ngoại giao Việt - Lào
  Nghĩa tình trong sáng như pha lê Việt Nam – Thái Lan: Bước đột phá trong hợp tác di sản
  Khi tháp Eiffel sáng màu Taegukgi Bộ Ngoại giao trao Bằng khen cho ông Poul Hendrik Lassen
  Ra mắt clip quảng bá về Việt Nam “Welcome to Viet Nam” Để không còn “bức tường ngăn cách”
  Những ký ức theo cùng năm tháng Khánh thành Trụ sở Phái đoàn Việt Nam tại Geneva
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ