Ngoại giao Thứ Hai, 17/09/2012-10:12 PM
Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Áo
Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cộng hòa Áo (1/12/1972 - 1/12/2012) và kỷ niệm lần thứ 67 Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2012) đã diễn ra trọng thể tối 12/9 tại Nhà hát giao hưởng thành phố Vienna (Áo).

Tổng thống Liên bang Áo Heinz Fischer và phu nhân, cùng hơn 500 khách mời đến từ các bộ, ngành của Áo, Tòa thị chính thành phố Vienna, cácđại sứ, trưởng phái đoàn ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế tại Vienna, đôngđảo bạn bè Việt Nam, Hội hữu nghị Áo-Việt cùng đại diện kiều bào ta tại Áo tới dự.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đọc diễn văn, nhấn mạnh ý nghĩa của việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cách đây 40 năm, cảm ơn chính phủ và nhân dân Áo đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu bật những thành tựu hợp tác giữa hai nước trong 40 năm qua trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, văn hóa, y tế, giáo dục đào tạo và đánh giá cao sự hỗ trợ của Áo dành cho Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ trưởng khẳng định chính sách của Việt Nam tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với Áo, một đối tác quan trọng trong các nước Liên minh châu Âu (EU) của Việt Nam. Bộ trưởng cho rằng "sau chuyến thăm Việt Nam hết sức thành công của Tổng thống Liên bang Áo Heinz Fischer tháng 5/2012 vừa qua, quan hệ hai nước đang đứng trước triển vọng rất rốt đẹp."

Trong diễn văn đáp từ, thay mặt Chính phủ Áo, ông Martin Eichtinger, Tổng Vụ trưởng Chính sách Văn hóa Bộ Ngoại giao Áo, đánh giá cao chuyến thăm của Bộtrưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tới Áo để chủ trì và tham dự lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

Tổng Vụ trưởng Martin Eichtinger bày tỏ sự khâm phục ý chí vươn lên của nhân dân Việt Nam, quyết tâm khắc phục hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh, xây dựng đất nước và đạt được những thành tựu về kinh tế như hiện nay.

Ông Eichtinger khẳng định Chính phủ Áo cam kết tiếp tục ủng hộ sự nghiệpđổi mới của Việt Nam cũng như sẽ duy trì sự hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngay sau lễ kỷ niệm trọng thể đã diễn ra chương trình Gala Nhã nhạc và biểu diễn thời trang áo dài của hai nhà thiết kế Sĩ Hoàng và La Hồng. Lần đầu tiên di sản văn hóa phi vật thể Nhã nhạc do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cungđình Huế trình diễn tại Vienna đã thu hút sự chú ý đặc biệt và được công chúng của thành phố Vienna, vốn được coi là kinh đô âm nhạc châu Âu, thưởng thức vàđánh giá cao.

Trong không khí âm nhạc cung đình của Nhã nhạc Huế, khán giả đã hết sức ngưỡng mộ khi chứng kiến bộ sưu tập áo dài Vương triều Nguyễn của nhà thiết kếSĩ Hoàng từ Việt Nam và bộ sưu tập áo dài cách điệu hình tượng chim hạc của nhà thiết kế mẫu gốc Việt tại Áo La Hồng do các người mẫu Áo trình diễn.

Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức quyên góp ủng hộnạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam./.

Theo TTXVN


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Chuyện ngoại giao
  Khi “những con ma” bước ra thế giới Vẹn nguyên cảm xúc sau 60 năm
  Một trí thức văn võ song toàn“cái thuở ban đầu dân quốc ấy” Cuộc chiến tranh thông cáo
  Chiêu đãi Quốc khánh Những cơ duyên cho một tình yêu lớn
  Geneva để lại bài học gì? Kinh nghiệm chủ động trong ngoại giao
  Quyền lực mềm của thể thao Ngoại giao hòa nhạc
  Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris
  Lãnh tụ Fidel Castro Nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm vùng giải phóng Lời cảm ơn
  Lịch sử là quá khứ hướng tới tương lai Hiệp định Paris: những chặng đường của một chiến thắng
  Hoạt động quân sự trên chiến trường miền Nam 1968-1973 Nhớ về chiến thắng Quảng Trị 1972
  Hà Văn Lâu: Người đi tiền trạm Bàn đàm phán và câu chuyện thắng - thua
  Những câu chuyện vui về Hội nghị Paris Nhà Ngoại giao Lưu Văn Lợi: Những cảm nhận riêng


  Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh tiếp Đại sứ Pakistan chào xã giao Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam
  Vĩnh biệt nữ Anh hùng Moncada Đại sứ Đan Mạch đạp xe hưởng ứng “Giờ Trái đất 2014”
  Giao lưu với 21 nhà ngoại giao trẻ các châu lục tại Islamabad Thảm họa kép tại Nhật Bản: Những ký ức khó phai
  Lễ hội ẩm thực nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 Khi phái đẹp là Đại sứ
  Bộ Ngoại giao tưng bừng kỷ niệm ngày 8/3 Cặp bạn đời hiếm có
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ