Sống khỏe Thứ Hai, 15/12/2008-10:49 AM
Phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ em: Không phải chuyện nhỏ!
Trung bình mỗi năm trên thế giới, tai nạn thương tích (TNTT) đã lấy đi sinh mạng của 900.000 trẻ em và thanh niên dưới 18 tuổi - tức mỗi giờ trôi qua, có hơn 100 trẻ em thiệt mạng do thương tích không chủ ý. Đáng nói là ít nhất một nửa số có này có thể tránh được nếu người lớn cẩn trọng hơn.

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp báo Công bố Báo cáo toàn cầu về Phòng chống thương tích ở trẻ em tại Hà Nội ngày 10/12, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp tổ chức với Bộ Y tế.

Báo động thương tích không chủ ý

Mỗi ngày, hiện khoảng 2.000 gia đình trên thế giới vẫn phải rơi lệ vì sự ra đi của một đứa trẻ do những thương tích không chủ ý. Dù Công ước đánh dấu về các quyền lợi của trẻ em được hầu hết Chính phủ thông qua đã tuyên bố rõ: Trẻ em trên toàn thế giới có quyền được hưởng một môi trường an toàn và được bảo vệ khỏi thương tích và bạo lực.

Hiện nay, trẻ em ở các quốc gia nghèo hay những em sống trong các gia đình không mấy khá giả ở các nước phát triển cũng có nguy cơ gia tăng về thương tích. Ở Bangladesh, khoảng 7.900 ông bố và 4.300 bà mẹ chết mỗi năm thì thương tích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ tử vong ở trẻ mồ côi.

Ngoài các ca tử vong do thương tích không chủ ý, hàng chục triệu trẻ em đòi hỏi phải được chăm sóc tại bệnh viện do các thương tích không gây tử vong. Nhiều trường hợp đã bị thương tật dưới dạng nào đó, thường là hậu quả suốt đời.

TS. Etienne Krug, Giám đốc Phòng chống Thương tích, Bạo lực và Thương tật của WHO cho biết: “Khi một đứa trẻ bị dị dạng do bỏng, bị liệt do ngã, bị tổn thương não do suýt chết đuối hay bị tổn thương về tâm lý do bất cứ một tai nạn nghiêm trọng nào, tác động của nó có thể ám ảnh trẻ suốt cuộc đời…”.

Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em (1989) đã khẳng định: Mỗi đứa trẻ có quyền được hưởng mức độ cao nhất có thể về sức khỏe và môi trường an toàn. Phòng chống thương tích ở trẻ em có liên quan chặt chẽ đến vấn đề khác về sức khỏe của trẻ em, điều này được xem như là “vấn đề đạo đức cấp bách nhất của Thiên niên kỷ mới”.

700 trẻ thiệt mạng mỗi ngày do tai nạn giao thông

Trên thế giới, tai nạn giao thông (TNGT) đã làm thiệt mạng 260.000 trẻ em mỗi năm và 10 triệu trẻ em bị thương. Tính ra, có khoảng 700 trẻ em và trẻ vị thành niên thiệt mạng do TNGT mỗi ngày. Thương tích giao thông đường bộ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trong số trẻ ở độ tuổi 15-19 và đứng thứ 2 trong số thanh thiếu niên từ 10-14 tuổi.

Các vụ va chạm giao thông đường bộ và ngã xếp loại trong 15 nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật trên toàn thế giới ở trẻ em từ 0-14 tuổi. Còn đối với các em sống sót, nhu cầu chăm sóc và phục hồi chức năng cho thương tích và khả năng bị tàn tật suốt đời có thể ảnh hưởng sâu xa tới tương lai, sức khỏe, giáo dục và hoạt động xã hội của các em và ảnh hưởng tới cuộc sống của bậc phụ huynh.

Trẻ em không phải là một người lớn dưới hình hài thu nhỏ. Khả năng và hành vi của các em khác với người lớn, điều này khiến các em có nguy cơ bị thương tích cao hơn. Nỗi đau khi bất ngờ mất đi đứa con do TNTT có thể sau vài năm đến hàng chục năm mới lành lặn hay nó sẽ đeo đẳng các bậc phụ huynh cả cuộc đời. Nỗi đau càng trở nên sâu sắc khi những ông bố, bà mẹ này biết rằng, rõ ràng mình có khả năng ngăn chặn tai nạn đã dẫn đến cái chết của con mình mà họ đã không làm hoặc chưa kịp làm.

Khánh Chi

5 nguyên nhân thương tích hàng đầu gây tử vong

- Tai nạn giao thông đường bộ: 260.000 trẻ em tử vong mỗi năm và 10 triệu em khác bị thương.

- Đuối nước: Hơn 175.000 trẻ em tử vong mỗi năm.

- Bỏng: Gần 96.000 trẻ em tử vong mỗi năm và tỷ lệ tử vong tại các nước có thu nhập thấp và trung bình cao gấp 11 lần tại các nước có thu nhập cao.

- Ngã: Gần 47.000 trẻ em tử vong mỗi năm. Hàng trăm nghìn trẻ em khác phải chịu thương tích.

- Ngộ độc: Hơn 45.000 trẻ em tử vong mỗi năm.


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Phòng tránh khi mùa cúm đến gần 5 quan niệm sai lầm trong chế biến rau củ
  Xét nghiệm máu có thể phát hiện nguy cơ mất trí nhớ Khói hương gây độc hơn cả khói thuốc lá
  Saudi Arabia: 49 người nhiễm MERS chỉ trong một tuần Hội nghị về Y học Phục hồi tại Đà Nẵng
  Vaccine MERS cho kết quả khả quan Cải thiện tầm vóc từ 1.000 ngày đầu đời
  Thử nghiệm thành công vaccine phòng virus RSV Bia không “xấu” đến thế...
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ