Sống khỏe Thứ Ba, 24/04/2012-10:19 AM
Trẻ béo phì dễ mắc ung thư gan khi trưởng thành
Ảnh minh họa.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người trưởng thành bị béo phì khi nhỏ có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn người bình thường. 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét trọng lượng khi sinh và chỉ số khối cơ thể (BMI – chỉ số đo mức độ béo phì dựa trên cân nặng và chiều cao) của hơn 165.000 đàn ông và 160.000 phụ nữ ở Đan Mạch sinh từ năm 1930 đến 1989.

Trong số những người tham gia, 252 người đã mắc ung thư biểu mô tế bào gan, loại ung thư gan phổ biến nhất ở người trưởng thành.

Các tác giả của nghiên cứu tính toán rằng ở độ tuổi 7, nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan tăng 12% với mỗi mức tăng 1 điểm trong chỉ số BMI. Đến độ tuổi 13, nguy cơ này tăng lên 25%.

Do đó khi các đơn vị của BMI tăng lên khi bước vào tuổi trưởng thành, thì nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cũng tăng. Điều này cũng đúng đối với cả hai giới tính và mọi độ tuổi.

Có nhiều nhân tố khác gắn liền với ung thư gan gồm bia rượu, virus viêm gan B, C lây nhiễm và các bệnh về gan khác. Tuy nhiên, kết quả vẫn không thay đổi khi những người tham gia mang các yếu tố này được loại khỏi nghiên cứu, chứng tỏ bệnh béo phì khi nhỏ là một tác nhân lớn trong quá trình phát triển ung thư biểu mô tế bào gan.

Tiến sĩ Frank Lammert, thành viên một ủy ban khoa học thuộc Hiệp hội nghiên cứu gan châu Âu khẳng định: “Béo phì khi nhỏ không chỉ làm xuất hiện nhiều tình trạng bất lợi về trao đổi chất như tiểu đường túyp hai và bệnh tim, mà còn gây ra gan nhiễm mỡ, căn bệnh có thể dẫn đến ung thư gan”.

Nghiên cứu trên sẽ được trình bày ngày 26/4 tới tại Hội nghị ung thư quốc tế ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Theo Vietnam+


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Gần 20 người Hàn Quốc nhiễm MERS WHO tôn vinh Bộ trưởng Y tế Việt Nam
  Đau cái hông, coi chừng ung thư thận! 11 thói quen "sạch mà không sạch"
  Những loại thuốc trị cảm sử dụng cho bà bầu Xử trí say nắng bằng y học cổ truyền
  Lưng ong – thật đơn giản! Loại bỏ độc tố trong cơ thể
  Bổ sung vitamin đúng cách cho bà bầu Ăn cùng món với “sát thủ”!
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ