Thể thao Thứ Năm, 16/08/2012-2:49 PM
Olympic 2012 & thể thao Việt Nam
VĐV cầu lông Tiến Minh tại Olympic London 2012.
Chưa có một kỳ Thế vận hội nào, thể thao Việt Nam lại có số lượng vận động viên tham dự đông như lần này. Không chỉ tăng về số lượng, thể thao Việt Nam còn tăng cả về chất lượng khi lần đầu tiên chúng ta tham dự đầy đủ 5 môn cơ bản nhất của Olympic. Điều đó đánh dấu bước tiến bộ rõ rệt và thực sự là điều rất đáng mừng đối với thể thao nước nhà.

Tuy nhiên, dù tham dự Olympic London 2012 với 18 VĐV, trong đó có cả những gương mặt được kỳ vọng có thể giành huy chương, nhưng đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã ra về với hai bàn tay trắng. Điều đáng buồn là tại Olympic năm nay, những niềm hy vọng của TTVN cứ lần lượt rơi rụng ngay từ vòng loại. Vẫn biết Olympic là đấu trường vô cùng khắc nghiệt và sân chơi quá sức đối với các VĐV của ta, song thất bại "toàn tập" của đoàn TTVN tại Olympic lần này vẫn là điều khó có thể “nuốt trôi” và rất đáng để suy ngẫm. Nguyên nhân thất bại của đoàn TTVN có nhiều, nhưng cơ bản do một số nguyên nhân sau:

Không được đầu tư thỏa đáng, đầu tư dàn trải, thiếu trọng điểm

Là nước nghèo, nhưng ta lại tiêu tiền như kiểu nhà giàu, đầu tư dàn trải, không có trọng điểm. TTVN đã có những Hiếu Ngân (HCB Sydney 2000), Hoàng Anh Tuấn (HCB Bắc Kinh 2008) và hiện nay cũng vẫn sở hữu những VĐV tài năng, đầy triển vọng như Việt Anh, Thanh Phúc (điền kinh), Hữu Phước, Ánh Viên (bơi lội), Quốc Toàn (cử tạ)… Thể thao đỉnh cao phải khác, những VĐV được cử đi tranh tài tại đấu trường Olympic phải được đầu tư thỏa đáng, cần có quan điểm rõ ràng, biết đâu là điểm mạnh của mình để đầu tư và theo đuổi đến cùng.

Chưa vào trận đã có tâm lý đầu hàng

Khi nói về TTVN, người ta thường xuyên được nghe câu nói "cửa miệng" của VĐV, HLV và cả những người có trách nhiệm là "thi đấu để cọ xát, học hỏi kinh nghiệm". Tham dự với tư tưởng và phẩm chất "khiêm tốn" trước đối thủ như vậy vô hình chung đã tạo ra hình ảnh các VĐV của ta vào trận với những khuôn mặt sợ hãi, thiếu tự tin, thi đấu thiếu lửa. Bất cứ ai quan sát các VĐV VN thi đấu đều nhận rõ điều này. Tiến Minh, tay vợt hạng 11 thế giới, trong trận đấu với đối thủ kém mình đến 6 bậc, cả trận chỉ có 1-2 cú nhảy đập tấn công; Huỳnh Châu, Diệu Linh, Ngọc Tú không có nổi một cú ra đòn uy lực; Việt Anh chỉ vượt qua được mức xà 1m80 trong khi ở Seagames 26 thành tích của cô là 1m90 và giải châu Á là 1m92; còn Quốc Toàn lại mắc sai lầm chủ quan…

Công tác chuẩn bị hời hợt

Nhìn các nước trên thế giới mới thấy cách chuẩn bị của đoàn TTVN là hết sức sơ sài. Từ nhiều năm nay, ta vẫn chủ yếu làm theo cách cổ điển: VĐV tập trung một thời gian ngắn trước khi đi thi đấu, một số được đi nước ngoài, số khác tập huấn trong nước, các VĐV chủ yếu tập chạy với HLV trong khi rất cần tham dự các giải đấu chính thức, dù là nhỏ, nếu không thì ít ra cũng tập với quân xanh mới có thể nâng cao trình độ chuyên môn và rèn tâm lý.

Thể lực là vấn đề cốt lõi

Đã là thể thao, đặc biệt thể thao đỉnh cao, là phải có sức khỏe, có nền tảng thể lực sung mãn. Rất tiếc, đây là điểm yếu cơ bản của VĐV VN. Vì vậy, bên cạnh thay đổi phương thức huấn luyện, cần áp dụng biện pháp tiên tiến và khoa học như các nước.

Từ những thất bại tại Olympic 2012, TTVN cần nghiêm túc rút ra bài học để chuẩn bị tốt cho kỳ Olympic sau.

Xuân Hồng


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  "Cơn sốt" Arsenal Giải Quần vợt Hữu Nghị Sở Ngoại Vụ TP.HCM
  HLV Arsene Wenger ấn tượng với thủ quân Tấn Tài Cầu thủ Arsenal thăm quan Hà Nội
  Cận cảnh buổi họp báo đầu tiên của Arsenal tại VN Nguyễn Tiến Minh vô địch giải cầu lông US Open
  Liga mùa giải 2013-2014: "Kinh điển" vào tháng 10 Andy Murray vô địch WIMBLEDON 2013: Một cái kết có hậu
  Trung tâm ươm mầm tài năng trẻ CONCACAF Gold Cup: Panama thắng Mexico
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ