Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 28/08/2009-9:39 AM
Lễ khởi công Trụ sở mới Bộ Ngoại giao
Ngày 27/8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng trụ sở mới của Bộ tại khu đất nằm phía Bắc đường Láng- Hòa Lạc, góc đường Lê Quang Đạo, thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự, phát biểu và công bố lệnh khởi công Dự án.


Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Dự án xây dựng Trụ sở mới của Bộ Ngoại giao là công trình đặc biệt, đáp ứng các tiêu chí của Trụ sở Bộ Ngoại giao trong thế kỷ 21. Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, và thành lập ngành Ngoại giao, việc khởi công công trình còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với công tác đối ngoại. Vì vậy, trụ sở mới Bộ Ngoại giao phải được xây dựng theo kiến trúc dân tộc hiện đại, có công năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu công tác đối ngoại của một đất nước gần 100 triệu dân. Đồng thời, đây cũng sẽ là một công trình kiến trúc đẹp của đất nước, của Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao với vai trò là chủ đầu tư cần tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý dự án, đảm bảo chất lượng, tiến độ, đặc biệt là không để xẩy ra sai sót, tiêu cực trong quá trình thi công công trình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu và công bố lệnh
khởi công dự án.
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm phát biểu tại Lễ khởi
công Dự án.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem các mô hình thiết kế
trụ sở mới của Bộ Ngoại giao.

Trong buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, cảm ơn và hoan nghênh các bộ, ban ngành, các nhà thầu, đặc biệt là UBND TP. Hà Nội, huyện Từ Liêm, xã Mễ Trì và bà con có đất nằm trong dự án… đã ủng hộ giúp đỡ Bộ Ngoại giao để dự án được thực hiện đúng vào thời điểm có ý nghĩa này. Phó Thủ tướng chỉ đạo, trụ sở mới của Bộ Ngoại giao phải là công trình quốc gia hiện đại đáp ứng yêu cầu mỹ thuật, chất lượng, nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm túc các quy trình thủ tục đầu tư xây dựng.

Báo cáo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đào Việt Trung cho biết: Công trình trụ sở mới của Bộ Ngoại giao được lựa chọn kỹ càng từ 23 phương án; Với diện tích giải phóng mặt bằng trên 8ha, trong đó khoảng 7,1ha đất xây dựng công trình trụ sở, với mật độ xây dựng khoảng 22,61%, trụ sở mới của Bộ sẽ là một tổ hợp công trình kiến trúc gồm 1 khối đế và 3 khối nhà: 2 khối hai bên cao 13 tầng, khối ở giữa cao 14 tầng với các hệ thống giao thông gồm đường xe chạy, đường dạo, hè đường, bãi để xe ngoài trời của khách, vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ, hồ nước tạo cảnh quan cho công trình, các khu thể thao và các công trình kỹ thuật hạ tầng ngoài nhà...

Đây là một Dự án với cấp công trình đặc biệt, dự án Nhóm A. Tổng mức đầu tư dự kiến xấp xỉ 3.500 tỷ đồng; dự kiến hoàn thành vào năm 2012.

Đại diện cho các đơn vị tư vấn, các đơn vị thi công, ông Lee Mog Woon, Chủ tịch-Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn thiết kế Xây dựng và Quy hoạch Heerim cam kết: sẽ kết hợp với các chủ đầu tư, phối hợp giữa các nhà thầu với nhau thật tốt để Bộ Ngoại giao có một công trình được thiết kế và thi công đảm bảo chất lượng đúng tiến độ an toàn và tiết kiệm xứng đáng là trụ sở cơ quan đầu não về đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và phát triển. Ông nói thêm: Chúng tôi sẽ nỗ lực áp dụng các tiêu chuẩn việt Nam và các tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới để trụ sở Bộ Ngoại giao mang vẻ hiện đại, trang trọng và mang bản sắc văn hóa dân tộc.

Đến dự lễ khởi công còn có Đại sứ Hàn Quốc Im Hong Jae, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và lãnh đạo của các bộ, ban ngành liên quan.

Trong nắng vàng của ngày đầu Thu, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh khởi công và cùng các quan khách tiến hành lễ động thổ Dự án xây dựng mới trụ sở Bộ Ngoại giao.

Hòa Minh


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ