Thế giới toàn cảnh Thứ Năm, 08/12/2011-9:20 AM
Triển khai chiến lược quanh Syria
Tàu sân bay hiện đại nhất nước Mỹ USS George H.W.Bush.
Không chỉ là điểm nóng mới tại Trung Đông mà Syria còn là “liều thuốc thử" cho cuộc đọ sức của hai siêu cường ở khu vực có tầm quan trọng chiến lược trên thế giới. Trong khi Mỹ muốn tăng cường áp lực lên Syria và muốn Tổng thống nước này phải từ chức thì Nga lại muốn bảo vệ chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad...

Sau Libya, Syria rõ ràng là mục tiêu trong chiến lược áp đặt ảnh hưởng của phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Nếu nhổ được "cái gai" này, Mỹ và phương Tây sẽ tiến thêm một bước quan trọng trong chiến lược thu phục toàn bộ khu vực Trung Đông và Bắc Phi, nắm giữ nguồn dầu mỏ có ý nghĩa sống còn với cả thế giới. Và điều này tất nhiên làm cho Nga, Trung Quốc và một số nước thân Syria lo ngại. Vì vậy, không chỉ Syria mà tất cả các bên đều đang hành binh chuẩn bị cho một cuộc can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria nếu có.

Mỹ điều tàu sân bay tối tân

Trước hết, dư luận quốc tế hẳn sẽ chú ý tới động thái triển khai tàu sân bay USS George H.W.Bush của Mỹ ở ngoài khơi Syria hôm 24/11 trong khi lực lượng đối lập ở Syria kêu gọi một vùng cấm bay tại miền Bắc, tương tự như ở Libya. Họ suy đoán Mỹ đang hậu thuẫn một chiến dịch quân sự chống lại Syria.

USS George H.W.Bush là tàu chiến hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Con tàu này có khả năng chở 70 máy bay, trong đó có 48 chiến đấu cơ. Mặc dù, Mỹ không giải thích gì về động thái trên, nhưng việc con tàu chiến tối tân nhất xuất hiện gần Syria ngay sau khi Mỹ ra thông báo yêu cầu tất cả công dân Mỹ tại quốc gia Ảrập này nên rời khỏi đây ngay lập tức, đã khiến báo chí phương Tây cho rằng nguy cơ sự can thiệp bên ngoài vào Syria đang ngày càng rõ nét.

Thêm vào đó, đồng minh của NATO là Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang làm dấy lên những suy đoán về một cuộc tấn công quân sự nhằm vào láng giềng Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul được cho là sẽ đề xuất việc triển khai binh lính đến nước láng giềng với lý do loại bỏ những kẻ khủng bố thuộc Đảng Công nhân người Kurd đang hoạt động ở Syria. Các nguồn tin Libya ngày 30/11 cũng cho biết gần đây đã có 600 chiến binh nổi dậy ở Libya tới Syria để hỗ trợ cho phe đối lập nước này. Tờ Telegraph của Anh đưa tin Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) đã bí mật gặp gỡ phe nổi dậy Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ và hứa hẹn cung cấp vũ khí, tiền bạc và binh lính. Còn theo tờ Al-Ray Al-Arabi của Ai Cập, các chiến binh Libya đã vào Syria qua đường Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) nhằm chống lại quân chính phủ của Tổng thống Al-Assad…

Nga cũng xuất 3 tàu chiến

Nếu như ngày 24/11, Mỹ điều tàu sân bay tối tân đến ngoài khơi Syria, thì một ngày sau, 3 tàu chiến hiện đại của Nga, trong đó có tàu sân bay duy nhất Đô đốc Kuznetsov của nước này, cũng cập bến Syria, mang theo cố vấn kỹ thuật để lắp đặt giàn tên lửa S-300 và các hệ thống radar tiên tiến tại tất cả cơ sở quân sự của Syria.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất thế giới. Radar của hệ thống có thể đồng thời theo dõi tới 100 mục tiêu trong khi dẫn hướng cho tên lửa tấn công đồng thời 12 mục tiêu cùng lúc. Các hệ thống radar đã được triển khai ở cả khu vực phía Bắc và Nam Syria, nơi có thể phát hiện sự di chuyển của máy bay xâm nhập lãnh thổ nước này. Thậm chí các mục tiêu quan sát của radar này còn bao phủ phần lớn lãnh thổ của Israel, cũng như các căn cứ quân sự của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ. Việc Nga mang hệ thống tên lửa chống máy bay tiên tiến S-300 và triển khai các tổ hợp radar tầm xa trên lãnh thổ Syria sẽ là thách thức lớn với bất kỳ nước nào muốn tấn công nước này.

Bên cạnh việc triển khai hạm đội tàu chiến, Nga bắt đầu chuyển tên lửa cho các lực lượng Chính phủ Syria, cụ thể là tên lửa phòng không tiên tiến Pantsir-1 (SA-22) chống lại hầu hết loại máy bay được sử dụng để thiết lập vùng cấm bay tại Syria và tên lửa siêu thanh Yakhont (SS-26) để tấn công các tàu chiến phong tỏa bờ biển của Syria với khoảng cách 300km. Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Sergei Ivanov cho biết Nga thấy không có lý do gì để ngừng xuất khẩu vũ khí của nước này sang Syria. Ông nói: "Nga sẽ làm bất cứ điều gì không bị cấm theo các quy tắc, quy định và các thỏa thuận", đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Syria không hạn chế việc Nga cung cấp vũ khí cho Syria. Theo Izvestia, đây là thông điệp rõ ràng nhất của Nga khẳng định lợi ích của mình tại khu vực.

Iran giúp quân

Bất kỳ sự can thiệp nào vào Syria cũng là hồi chuông cảnh báo Iran, đồng minh quan trọng của Tổng thống Al-Assad tại khu vực này. Theo các nguồn tin quân sự, 150 chuyên gia của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã đáp xuống một sân bay quân sự ở phía Nam Damascus và tiếp tục đến Lebanon để gia nhập Hezbollah.

Trước đó, phong trào Hồi giáo vũ trang theo đường lối cứng rắn Hezbollah ở Lebanon ngày 21/11 đã xác nhận ủng hộ chính quyền Syria và Iran trước “các âm mưu quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh Hezbollah phản đối việc Lebanon bị sử dụng như là bàn đạp cho các mưu đồ chống lại nước láng giềng lớn nhất của mình. Tuyên bố chung của Hezbollah và phong trào đồng minh tại Lebanon Amal nêu rõ, điều đang diễn ra ở Syria là một âm mưu quốc tế nhằm vào nước này vì lập trường không khuất phục của chính quyền Syria cũng như các chính sách khuyến khích của Syria dành cho các phong trào kháng chiến Ảrập và Hồi giáo, đặc biệt tại Palestine.

Như vậy, Tổng thống Assad cũng có thêm sự giúp đỡ từ các tay súng dòng Hồi giáo Shiite ở Iraq, binh lính Vệ binh Cách mạng Iran và chiến binh Hezbollah ở Lebanon.

Syria không phải là Libya

Nếu theo dõi những gì đã diễn ra tại Syria thời gian qua, người ta không khó để thấy rằng Mỹ và phương Tây đang muốn tái dựng kịch bản Libya tại quốc gia Trung Đông này. Đầu tiên là kích động các làn sóng biểu tình, kế đến là xây dựng căn cứ cho phe đối lập và cuối cùng là kêu gọi thiết lập vùng cấm bay - tiền đề cho một cuộc can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Nhưng xem ra Syria không phải là Libya để Mỹ và phương Tây có thể dễ dàng dàn dựng kịch bản để hạ bệ Tổng thống Al-Assad. Dù Syria không giàu dầu mỏ như Libya, song quốc gia này vốn là đồng minh then chốt, giúp nước Nga có thể duy trì vị thế và tiếng nói quan trọng tại khu vực Trung Đông. Thế nên, chẳng phải ngẫu nhiên mà khi Mỹ và phương Tây gia tăng sức ép cũng như không loại trừ việc chuẩn bị can thiệp quân sự lại thấy Mátxcơva có hàng loạt động thái tại Syria.

Học giả Aaron David Miller chuyên nghiên cứu quan hệ Mỹ - Trung Đông cũng nhận định, “Syria không phải Libya. Chiến dịch can thiệp quân sự lật đổ chế độ Bashar al-Assad sẽ thất bại và mang lại hậu quả khôn lường”. Vị học giả này lập luận, với một phe đối lập có địa bàn hoạt động ngang với bang Alaska cùng với việc thiếu các hệ thống phòng không, chế độ Gaddafi hội tụ đủ yếu tố cấu thành sự thành công của chiến dịch quân sự của NATO. Vậy mà cũng phải mất 8 tháng, NATO mới lật đổ được nhà lãnh đạo Gaddafi. Huống hồ tình hình Syria không đơn giản như vậy. Không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chế độ Al-Assad sẽ sụp đổ. Ngoài ra, phe đối lập Syria cũng không nắm giữ bất cứ khu vực nào để làm căn cứ hoạt động.

Bên cạnh đó, để có một liên minh quốc tế đồng lòng như trong chiến dịch quân sự tại Libya hoàn toàn không đơn giản. Thực tế, viễn cảnh HĐBA/LHQ ra nghị quyết tạo điều kiện cho một chiến dịch can thiệp quân sự như trong vấn đề Libya dường như không thể xảy ra vì Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ kịch liệt phản đối. Ngoài ra, Syria còn nhiều đồng minh trong khu vực, trong đó có Iran, Iraq và lực lượng Hezbollah tại Lebanon sẽ làm tất cả những gì có thể để phức tạp hóa nỗ lực can thiệp của liên minh. Vì vậy, hiện tại còn quá sớm để nói phương Tây sẽ can thiệp vào Syria tương tự như cách họ đã làm ở Libya.

Hoàng Minh


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ