Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 09/12/2011-9:12 AM
Tìm hướng gỡ rào cản trong ứng phó biến đổi khí hậu
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ lo ngại cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện nay chính là rào cản lớn nhất đối với những nỗ lực về chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại phiên khai mạc các cuộc thảo luận cấp cao của Hội nghị LHQ về biến đổi đổi khí hậu lần thứ 17 (COP 17), diễn ra tại Nam Phi, Tổng Thư ký LHQ đã kêu gọi các thành viên tham gia Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) nên tạm gác những bất đồng mang tính cục bộ và lợi ích nhóm để hướng tới những thỏa thuận chung lâu dài và giải pháp hiệu quả, góp phần thúc đẩy nỗ lực của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo ông Ban Ki-moon, các vấn đề cần phải được giải quyết tại Hội nghị COP 17 là nhằm hoàn thành và hiện thực hóa các thỏa thuận đã được thông qua từ COP 16.

Bên cạnh đó, những vấn đề quan trọng khác như khởi động Ủy ban Thích ứng, thực hiện Cơ chế Công nghệ vào năm 2012, triển khai Quỹ Khí hậu xanh và minh bạch hóa lĩnh vực tài chính... cần được tập trung thảo luận.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh, Nghị định thư Kyoto là công cụ thích hợp duy nhất giúp cộng đồng quốc tế duy trì cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính và trong bối cảnh hiện nay, Nghị định thư này vẫn là cơ sở pháp lý hiệu quả để cộng đồng quốc tế ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay và trong tương lai.

Liên quan đến việc đóng góp cho Quỹ khí hậu Xanh (được lập ra để thúc đẩy tiến trình thích ứng và đối phó với biến đổi khí hậu toàn cầu), Đặc phái viên về môi trường của Hoa Kỳ tại COP 17, ông Todd Stern nhấn mạnh Quỹ khí hậu Xanh muốn đi vào hoạt động trong thời gian tới thì công tác quản lý và chức năng hoạt động của quỹ phải được xác định rõ ràng.

Hoa Kỳ hiện chưa cam kết đóng góp cho Quỹ này, trong khi nhiều chuyên gia tại COP 17 nhận định rằng việc mỗi năm huy động các thành viên tham gia Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu đóng góp cho Quỹ khí hậu Xanh tới 100 tỷ USD sẽ là không tưởng. Bởi chỉ cần vận động đóng góp cho quỹ được 10 tỷ USD đã là thắng lợi rồi.

Trong khi đó, theo đại diện Chương trình Môi trường LHQ, nếu nhiệt độ khí quyển của Trái đất tăng thêm 4 độ C trong 10 năm tới và nếu thế giới thất bại trong việc ngăn chặn lượng khí thải carbon và giảm nhiệt độ xuống 2 độ C theo các cam kết tự nguyên trước đây, nhân loại sẽ phải hứng chịu những thảm họa khôn lường.

Theo VGPNews


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ