Thế giới toàn cảnh Thứ Tư, 28/12/2011-9:35 AM
Thủ tướng Nhật Bản thăm Trung Quốc: Một chuyến đi, hai kết quả lớn
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại Bắc Kinh, hôm 25/12/2011.
Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm 25-26/12 có thể nói là rất thành công. Không chỉ nhất trí về lập trường với vấn đề Triều Tiên, Trung-Nhật còn bắt tay giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

Tiếp Thủ tướng Nhật Bản Noda trong chuyến thăm Bắc Kinh lần đầu tiên của một lãnh đạo nước ngoài sau sự kiện Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il qua đời, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định "sẵn sàng cùng phối hợp nỗ lực với các bên liên quan, trong đó có Nhật Bản, để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên". Thủ tướng Noda thì nhấn mạnh, "không nên để việc ông Kim Jong Il từ trần ảnh hưởng xấu đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên" và "vai trò của Trung Quốc cực kỳ quan trọng trong tình hình hiện nay". Hai bên cũng đồng ý cần phải sớm tái khởi động đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên vốn bị đình hoãn từ tháng 12/2008.

Việc hai nước nhất trí được quan điểm về vấn đề Triều Tiên là một kết quả tích cực trong bối cảnh hai nước đang có căng thẳng ngoại giao xoay quanh những tranh cãi về kinh tế và lãnh thổ, với việc Tokyo liên tiếp nêu những quan ngại về việc Trung Quốc mở rộng tầm hoạt động của hải quân và thể hiện tính quyết đoán ngày càng tăng trong các vấn đề ở Thái Bình Dương; còn Bắc Kinh thì không hài lòng với việc tàu tuần duyên Nhật Bản bắt giữ các ngư dân Trung Quốc hoạt động trong khu vực biển có tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Theo giới phân tích, không khó hiểu khi vấn đề Triều Tiên trở thành trọng tâm hàng đầu của các cuộc thảo luận giữa hai bên nhân chuyến thăm này. Đặc biệt vào thời điểm sau khi ông Kim Jong Il qua đời, diễn biến tại Triều Tiên đang được Nhật Bản theo dõi sát sao vì trong khi Bắc Kinh là đồng minh chủ chốt của Bình Nhưỡng, thì Nhật Bản lại có ít quan hệ với Triều Tiên và thiếu thông tin về người kế nhiệm Kim Jong Un.

Tuy nhiên, ngoài vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên, lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản còn đạt các thỏa thuận tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản trao đổi buôn bán trực tiếp bằng đồng yên và đồng nhân dân tệ thay vì dùng đồng USD. Hiện tại doanh nghiệp ở cả hai nước cần phải mua USD trước khi chuyển đổi thành loại tiền mong muốn, tạo thêm chi phí phụ trội. Đây được xem là thành công mới nhất của Trung Quốc trong việc tìm kiếm sự thừa nhận vai trò của đồng Nhân dân tệ trên thế giới. Thỏa thuận này có lẽ cũng là sự "đền bù" thích đáng của Nhật Bản sau động thái khiến Trung Quốc lo ngại là tuyên bố tham gia vào Hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhân Hội nghị thượng đỉnh APEC trung tuần tháng 11 vừa rồi.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Theo Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 26,5 nghìn tỷ yên (339 tỷ USD) trong năm 2010. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng với mức độ trao đổi thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, thỏa thuận nói trên quan trọng hơn nhiều so với bất kỳ thỏa thuận nào của Trung Quốc đã ký kết với các nước khác.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý cho phép Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ tại Trung Quốc, phù hợp với mong muốn của Bắc Kinh trong việc mở rộng thị trường tài chính và tăng tính thanh khoản cho các thị trường này. Đây là lần đầu tiên một cơ quan chính phủ nước ngoài được phép làm như vậy. Đồng thời, Nhật Bản cho biết Tokyo cũng đang lên kế hoạch mua trái phiếu Trung Quốc, một động thái mà các nhà phân tích tin rằng mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Ngoài ấm thì trong êm, rõ ràng hai nước láng giềng, hai "ông lớn" của châu Á cùng có lợi lớn khi bắt tay với nhau, làm "đối tác thay vì đối thủ", như lời của Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói khi tiếp Thủ tướng Noda. Điều này cũng đặc biệt ý nghĩa với Trung Quốc khi thời kỳ chuyển giao thế hệ lãnh đạo sắp tới gần. Còn với Nhật Bản, những sóng gió trên chính trường Tokyo (như vẫn thường xảy ra) chắc chắn sẽ bớt phần "ác liệt" nếu lãnh đạo nước này có được những thành công nhất định trong quan hệ với một nước láng giềng quan trọng như Trung Quốc.

Nguyễn Đình


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nam Á: Ưu tiên ngoại giao đầu năm 2015 của Mỹ Mỹ: Tổng thống Obama lại “đi tour”
  Tổng thống Rouhani: Iran không thể phát triển trong sự cô lập Thủ tướng Australia đột xuất thăm Iraq
  Triều Tiên: Lệnh trừng phạt của Mỹ là “chính sách thù địch” Thế giới 2014: Được và mất
  Các nhân vật quốc tế nổi bật năm 2014 Thời tiết xấu cản trở việc cứu hộ phà Norman Atlantic
  Tổng thống Obama cam kết hợp tác với Quốc hội mới Kết quả kiểm phiếu sơ bộ: Bà Rousseff tái đắc cử Tổng thống Brazil
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ