Thế giới toàn cảnh Thứ Hai, 20/02/2012-3:01 PM
Syria - nơi phương Tây và al Qaeda đứng cùng một phía
Al-Zawahiri, thủ lĩnh của mạng lưới Al Qaeda đã khẳng định, tổ chức khủng bố của ông ta ủng hộ lực lượng đối lập ở Syria. Như vậy chắc chắn phương Tây và Al Qaeda đã cùng đứng về một phía. Chính sách ngoại giao của chúng ta đã khiến chúng ta có chung mục đích với nhóm khủng bố quốc tế mà chúng ta đã cố công để tiêu diệt trong thập kỷ qua.

Hoàn toàn tự nhiên, những người có tư tưởng hợp hiến, các nhà thực dân mới, những nhà dân chủ ám ảnh tại phương Tây - đều đứng cùng một phía với quân nổi dậy ở Syria. Họ luôn luôn thèm muốn nhìn thấy triển vọng một nhà độc tài bị hạ bệ. Rất tiếc là những người có tư duy khôn ngoan này không có một tầm nhìn xa - hay có trí nhớ - tốt hơn một chút.

Vì họ từng tưởng tượng rằng sự sụp đổ của Tổng thống Saddam Hussein ở Iraq sẽ phục hồi lại khu vườn treo nổi tiếng trong lịch sử. Nhưng sau 9 năm với hàng trăm nghìn người bị mất đi mạng sống, Iraq hiện còn tồi tệ hơn cả khi ông Saddam còn đương quyền. Vùng cấm bay ở Libya, được đề ra để hỗ trợ cuộc cách mạng ở nước này, từng là một thành công về mặt quân sự. Chỉ có điều những nhà cách mạng chiến thắng đã không trở thành các nhà dân chủ, mà chỉ là những kẻ đáng sợ hơn cả chính quyền mà họ hất cẳng. Bên cạnh đó, sự chống đối đã trở lại trên Quảng trường Tahrir của Ai Cập một năm sau cuộc nổi dậy giúp nước này loại bỏ nhà độc tài Mubarack. Và bạo động tiếp tục diễn ra ở Bahrain và Yemen.

Sự ủng hộ hồn nhiên của Phương Tây với phe đối lập Syria giống như là sự ngây thơ thắng thế sự dày dạn kinh nghiệm. Vì thực tế là Syria có nhiều dân tộc thiểu số - người Thiên chúa giáo, người Kurds, Do Thái và người Armenia - những người đang nói thẳng với chúng ta rằng họ đang sợ hãi khủng khiếp trước triển vọng ông Assad sụp đổ. Một trong số các nhà lãnh đạo Thiên chúa giáo ở Syria dẫn một ngạn ngữ của người Arạp nói rằng: "Bốn mươi năm chuyên chế còn tốt hơn một đêm vô chính phủ". Đáng buồn cười là nếu hoặc khi Assad sụp đổ, đó chính là Israel - kẻ được phương Tây ưu ái - sẽ phải tiếp nhận dòng người tị nạn từ thắng lợi của những người Hồi giáo.

Còn nhớ cuộc cách mạng Iran, mà lần kỷ niệm năm thứ 33 vừa rồi đã được đánh dấu bằng việc chính phủ Hồi giáo triển khai đội tàu chiến tại eo biển Hormuz và một tuyên bố từ Tổng thống Iran Ahmadinejad rằng chính quyền của ông đã đạt "tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực hạt nhân". Tuy nhiên, trở lại năm 1979, khi giáo chủ Ayatollah lên nắm quyền ở Iran, đã có nhiều nhà cố vấn có suy nghĩ ở phương Tây hoan hỉ. Tại sao? Bởi lực lượng Hồi giáo đã hạ bệ một nhà lãnh đạo thân phương Tây.

Như vậy, từ thực tế đã nổi lên một vấn đề đáng suy nghĩ, đó là có quá nhiều nhân vật có ảnh hưởng tại các chính phủ và báo chí phương Tây còn ghét phương Tây mạnh hơn là ghét các kẻ thù của phương Tây.

Peter Mullen (*)
(*) Tác giả là linh mục của Nhà thờ Thiên chúa Anh và là cựu mục sư tại London.

Phương Nguyên (gt)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ