Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 09/03/2012-9:26 AM
Đề xuất “bốn năm có một”
Vào đúng ngày 29/2 (ngày chỉ có trong năm nhuận), Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân, phóng tên lửa tầm xa và làm giàu uranium tại nhà máy Yongbyon, đồng thời mời các thanh sát viên quốc tế trở lại. Đáp lại, Mỹ chỉ gửi viện trợ 240.000 tấn bánh quy, và cũng không nhắc gì việc nối lại tiến trình đàm phán 6 bên. Tờ Economist nhận định về diễn biến này như sau:

Một nhà lãnh đạo trẻ, trong khi muốn khẳng định tài lãnh đạo trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh người ông đáng kính Kim Il Sung - nhà sáng lập Triều Tiên, hoàn toàn có thể chọn một động thái đầu tiên mạnh mẽ hơn để thể hiện mình với thế giới bên ngoài. Theo đúng “kiểu Triều Tiên”, đó có thể là một vụ tấn công tàu của Hàn Quốc, hay một vụ thử tên lửa. Nhưng thay vào đó, chính phủ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un lại có một động thái nhượng bộ đáng ngạc nhiên hôm 29/2. Ít người nghĩ rằng không lâu sau cái chết của người cha Kim Jong Il hồi tháng 12, một thanh niên đang ở độ tuổi 20 lại có thể làm được điều đó. Sau cái chết của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il, nhiều người đặt câu hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo Bình Nhưỡng. “Nay chúng ta đã biết rằng có người có thể ra quyết định, và quyết định đầu tiên lại là một cử chỉ thỏa hiệp chứ không phải hiếu chiến”, các học giả viết.

Thế nhưng chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vốn có lập trường “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên, lại tỏ ra ít nhượng bộ với “đề xuất ngày nhuận” đó. 240.000 tấn lương thực viện trợ của Mỹ, sẽ được chuyển thẳng tới những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất của nạn suy dinh dưỡng là trẻ em và bà mẹ mang thai, thực chất phần lớn là bánh quy (theo giới chức Mỹ, Triều Tiên đã bỏ yêu cầu về gạo và ngũ cốc trong viện trợ lương thực).

Các quan chức Mỹ còn cho rằng Triều Tiên vẫn có thể rũ bỏ cam kết như vẫn làm trước đây và chỉ coi đề xuất như một động thái đúng đắn khiêm tốn nhất. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không đề cập đến việc nối lại đàm phán 6 bên với Triều Tiên (gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Nhật).

Nhiều người tự hỏi đề xuất ngày nhuận có nói lên điều gì về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un, và liệu chính phủ mới có sự thay đổi cơ bản so với chính phủ tiền nhiệm không. Thực tế đề xuất được đưa ra ngay trước lễ kỷ niệm mang tính thế kỷ vào 15/4 tới đây cho thấy Kim Jong Un có sự nhạy cảm hơn trước những khó khăn của Triều Tiên. Các nhà phân tích ở Washington và Seoul khăng khăng cho rằng không có gì bảo đảm Triều Tiên sẽ từ bỏ kho hạt nhân của mình. Tuy nhiên, động thái đã cho thấy một sự mềm dẻo vốn không phải là đặc thù của Triều Tiên. Ông John Delury thuộc ĐH Yonsei Hàn Quốc nói: “Tôi hơi ngạc nhiên là họ đã đồng ý ngừng hoạt động và cho phép sự tái trở lại của thanh sát viên IAEA để đổi lấy 240.000 tấn bánh quy. Theo chuẩn mực của họ, đây không phải là một thắng lợi về ngoại giao”.

Phương Nguyên (gt)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ