Thế giới toàn cảnh Thứ Hai, 16/04/2012-9:52 AM
Hội nghị Đông Á cam kết cắt giảm khí thải cácbon
Ảnh minh họa.
Ngày 15/4, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, đại diện của các nước thành viên tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á đã nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua những công nghệ thân thiện với môi trường.

Tại hội nghị đầu tiên mang tên "Đối tác tăng trưởng khí thải cácbon thấp ở Đông Á," đại diện các nước đã khẳng định tầm quan trọng của hợp tác nhằm xây dựng và triển khai chiến lược tăng trưởng xanh bằng việc chia sẻ kinh nghiệm và sử dụng có hiệu quả các công nghệ liên quan.

Theo báo cáo tóm tắt của đồng chủ tịch hội nghị nêu trên, các nguồn tài chính và nhân lực cần được huy động để giúp các nước đang phát triển đẩy mạnh kinh tế trong khi phải ứng phó với những thách thức toàn cầu; Các nước thành viên hội nghị, trong đó có nhiều nước đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, đang góp phần tạo ra gần 2/3 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu; Lượng khí thải điôxít cácbon (CO2) năm 2009 của các nước thành viên ở mức khoảng 63% tổng lượng khí thải toàn cầu, trong đó 24% lượng khí thải do Trung Quốc tạo ra, 18% do Mỹ và 3,8% do Nhật Bản...

Tại hội nghị kéo dài một ngày này, do Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Đặc phái viên Indonesia về vấn đề biến đổi khí hậu Rachmat Witoelar làm đồng chủ tịch, các đại biểu đã chia sẻ quan điểm về việc sử dụng các cơ chế thị trường có thể mang lại hiệu quả khi thực hiện mục tiêu tăng trưởng giảm lượng khí thải cácbon.

Các đại biểu cũng nhất trí hợp tác hướng tới thành lập một hệ thống chia sẻ thông tin giữa các chính phủ, các nhà nghiên cứu và các công ty tư nhân trong việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng nêu trên.

Theo TTXVN


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan

  Chính phủ và các phe phái ở Yemen ký thỏa thuận hòa bình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Nam Á
  Tổng thống Putin đề xuất kế hoạch 7 điểm giải quyết khủng hoảng Ukraine Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai
  Nội các Libya từ chức mở đường cho thành lập chính phủ mới Hơn 40 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ bị bắt ở Syria
  Philippines bác cáo buộc vi phạm kế hoạch hành động ở Biển Đông Trung Quốc mềm mỏng trong vụ Philippines phạt tù 12 ngư dân
  Campuchia kết án chung thân 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Iraq: Ít nhất 60 người chết trong vụ không kích ở Mosul
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ