Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 20/04/2012-1:54 PM
Mỹ: Tranh cử làm tăng chia rẽ
Các cuộc chọn ứng cử viên Tổng thống cho cả hai đảng chính của nước Mỹ vẫn chưa đến hồi kết, nhưng với sự rút lui của Rick Santorum, cuối cùng ông Mitt Romney sẽ trở thành người được chọn của Đảng Cộng hòa.

Có vẻ như ông Romney xuất phát chậm hơn khi ông Barack Obama đang dẫn trước trong các cuộc thăm dò đối đầu trực tiếp. Nhưng vẫn còn 7 tháng nữa mới đến ngày bầu cử, và ông Romney vẫn có cơ hội chiến thắng.

Cuộc chiến hiện đang trở nên khó chịu hơn hồi năm 2008. Về bản chất, ông Romney là một người ôn hòa, nhưng các cuộc bầu chọn ban đầu đã khiến ông phải tự biến mình thành người "rất bảo thủ" khi theo đuổi các chính sách như cắt giảm mạnh chi tiêu xã hội.

Trong năm 2008, ông Obama hứa hẹn sự táo bạo, niềm hy vọng và cả "sự thay đổi mà chúng ta có thể tin tưởng". Lời kêu gọi của ông xuất phát từ chính con người ông: một thượng nghị sĩ trẻ với một hướng đi mới so với chính George Bush và một gương mặt mới trước ứng viên 72 tuổi John McCain. Nhưng người đương nhiệm không thể vận động chỉ dựa trên cam kết. Lần này ông bị đánh giá vì những gì ông đã làm, hơn là vì xuất thân của ông.

Xét tình hình hiện nay, ông Obama có thể tuyên bố đã ngăn được cuộc khủng hoảng lớn trở thành cuộc đại suy thoái. Ông đã cứu các nhà sản xuất ô tô của Detroit và hoàn tất việc ổn định các ngân hàng. Nếu ông Obama không dùng hàng tỉ đô la đi vay để kích thích nền kinh tế đang trì trệ, thậm chí nhiều người Mỹ sẽ mất việc hơn. Với việc đập tan mạng lưới al Qaeda và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, ông đã phá vỡ được quan niệm cho rằng phe Dân chủ thường mềm mỏng về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Obama không thể mạo hiểm tranh cử dựa trên các thành tích này.

Hiện các cử tri Mỹ đang có nguy cơ bị buộc phải lựa chọn giữa một đảng Cộng hòa dị ứng với các khoản tăng thuế cần thiết và một đảng Dân chủ thiếu can đảm cắt giảm chi tiêu để nước Mỹ tồn tại. Triển vọng diễn ra một cuộc đấu gắt gao sẽ càng đẩy hai đảng ra xa nhau hơn và khiến toàn hệ thống chính quyền đi vào bế tắc. Trên thực tế, Quốc hội Mỹ hiện là cơ quan phân cực sâu sắc. Chiến thắng áp đảo của phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2010 đã đưa nhiều phần tử bảo thủ cuồng tín vào chính quyền và khiến việc lập pháp gặp khó khăn.

Rõ ràng, nước Mỹ đang rất cần một kiểu đồng thuận mà ông Obama hứa hẹn hồi năm 2008. Lúc đó ông nói rằng "chúng ta không phải là các bang xanh hay bang đỏ. Chúng ta là nước Mỹ". Tiếc là lần này ông lại thay đổi chiến thuật, nhắm vào giới thượng lưu với "luật buffett" (dự luật thuế áp dụng với những người thu nhập trên 1 triệu USD/năm) và làm mếch lòng những người ủng hộ mình bằng cách bỏ qua phần nhạy cảm trong lập luận của đảng Cộng hòa rằng cần phải triệt để cắt giảm chi tiêu không cần thiết. Có thể Obama cảm thấy ông không có sự lựa chọn. Nhưng đó là một điềm báo đáng tiếc cho tương lai.

Phương Nguyên (Theo Economist)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ