Thế giới toàn cảnh Thứ Năm, 26/04/2012-9:03 AM
Ngày 1/5 và cơ hội dân số vàng
Ngày 1/5/1886, một cuộc bãi công của gần 400.000 công nhân ở Chicago, Mỹ đã nổ ra. Sự kiện này đã đi vào lịch sử phong trào công nhân thế giới trong cuộc đấu tranh vì quyền lợi của người lao động, vì công bằng xã hội. Mặc dù bị đàn áp đẫm máu, nhưng cuộc bãi công đó đã giành được thắng lợi, buộc giới chủ phải công nhận chế độ ngày làm việc 8 giờ. Ba năm sau tại Paris (Pháp), vào ngày 14/4/1889, Đại hội thành lập Quốc tế II dưới sự lãnh đạo của P. Ăng-ghen đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Ở Việt Nam, ngay từ khi Đảng Cộng sản ra đời năm 1930, giai cấp công nhân Việt Nam đã lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân-đế quốc, giành độc lập, tự do, dân chủ, giành những quyền lợi kinh tế-xã hội. Đặc biệt, ngày 1/5/1938, một cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục nghìn người đã diễn ra ở khu Đấu xảo Hà Nội với sự tham gia của 25 ngành, giới như thợ hỏa xa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo... Đây là cuộc mít tinh lớn nhất trong thời kì vận động dân chủ (1936-1939), một cuộc biểu dương sức mạnh đoàn kết của nhân dân lao động do Đảng lãnh đạo. Cuộc mít tinh ngày đó đã đánh dấu một bước trưởng thành rất quan trọng về nghệ thuật tổ chức và lãnh đạo những người lao động của Đảng ta từ những ngày non trẻ.

Ngày nay, lực lượng lao động ở Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, cả về chất lượng và số lượng. Với dân số gần 90 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và thứ 13 trên thế giới, Việt Nam có lực lượng lao động trẻ rất cao của thời kỳ "dân số vàng".

Ở Việt Nam, đời sống vật chất và tinh thần của mọi tầng lớp lao động Việt Nam về cơ bản đã có những bước tiến dài, người lao động ở mọi lĩnh vực luôn được coi trọng. Lao động khu vực nhà nước không những chỉ làm 8 giờ/ngày mà số ngày làm trong tuần cũng chỉ còn 5 ngày/tuần. Lao động ở nông thôn và các lĩnh vực đặc thù khác cũng được chăm lo và có chế độ chính sách phù hợp, có thời gian nghỉ ngơi thỏa đáng phù hợp với tính chất công việc…

Tuy nhiên, lực lượng lao động Việt Nam sẽ chưa thể thỏa mãn hoàn toàn với những gì đã đạt được. Bởi cho dù chúng ta đang sở hữu lực lượng lao động trẻ, làm ra nhiều của cải, giá trị cho xã hội, nhưng nếu chúng ta không nắm bắt được thời cơ và phát huy tối đa lợi thế của thời kỳ dân số vàng, không nâng cao được chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường lao động thì sẽ là một sự lãng phí vô cùng lớn. Nếu lợi thế lao động trẻ qua đi, lao động chất lượng thấp, nhàn rỗi nhiều, thậm chí thất nghiệp gia tăng sẽ làm nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội, kìm hãm kinh tế phát triển, đi ngược lại với nguyện vọng chính đáng của những người lao động Việt Nam, đi ngược lại tinh thần của Ngày 1/5 bất diệt đã có từ 126 năm qua.

Đức Trí


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ