Thế giới toàn cảnh Thứ Tư, 11/04/2012-9:04 AM
Bán đảo Triều Tiên trước giờ G
Các quan chức Triều Tiên và phóng viên quốc tế rời khu vực bệ phóng tên lửa Ngân Hà-3 sau khi có chuyến tham được Bình Nhưỡng cho phép. Ảnh: AFP
Triều Tiên đang đứng trước giờ G và không lời chỉ trích hay đe dọa nào có thể ngăn họ hoãn vụ phóng vệ tinh theo đúng kế hoạch. Vấn đề là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Sẽ có thêm lệnh trừng phạt, hay xảy ra một cuộc “đại chiến tên lửa"?

Rõ ràng chính phủ Triều Tiên không có cơ hội hoãn vụ phóng vệ tinh, nhất là trong thời điểm chuyển giao lãnh đạo quan trọng vừa mới xẩy ra ở nước này và nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Vậy cộng đồng quốc tế có thể và nên làm gì?

Việc Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy nhanh tiến độ bố trí các tàu khu trục lớp Aegis mang tên lửa đạn đạo đến các vùng biển quanh Triều Tiên, việc Nhật Bản triển khai hàng trăm khẩu đội tên lửa đánh chặn Patriot tới các địa phương trên cả nước, kể cả thủ đô Tokyo, để bắn hạ tên lửa trong trường hợp tên lửa hoặc mảnh vỡ của nó rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản... đã khiến nhiều người đồn đoán về khả năng xảy ra một cuộc "đại chiến tên lửa" giữa Triều Tiên và nhiều nước liên quan.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng khả năng này không cao. Vì các nước không thể tùy tiện hành động mà không tính tới những hậu quả tiềm tàng. Không biết chắc Triều Tiên sẽ "trả đũa khốc liệt" như thế nào (như họ đã tuyên bố), nhưng chắc chắn phương Tây sẽ phải hao người tốn của và cuộc chiến sẽ kéo dài không có hồi kết. Tồi tệ hơn là một cuộc chạy đua hạt nhân được kích hoạt với tốc độ chóng mặt mà không ai mong muốn.

Nếu không xảy ra đụng độ về tên lửa, liệu những sóng gió từ vụ phóng vệ tinh có làm bán đảo rơi vào tình trạng mất kiểm soát? Khả năng này khó xảy ra, song những ảnh hưởng lâu dài của sự kiện là khá lớn bởi chính phủ các nước liên quan sẽ phải "làm gì đó" để chứng tỏ với dân chúng trong nước, và để chứng minh rằng họ "không chịu đựng được" việc Triều Tiên bắn tên lửa.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng hiện đã phải đối mặt với hàng loạt biện pháp trừng phạt của LHQ hoặc của các nước như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Thêm vào đó, khi vấn đề phóng tên lửa (có khả năng) được nêu ra tại Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc có thể sẽ chống lại bất cứ hành động cứng rắn nào muốn gây bất ổn cho nước đồng minh và láng giềng này của mình. Có nhà phân tích còn cho rằng ngay cả chính phủ bảo thủ của Hàn Quốc cũng không muốn hành động cứng rắn quá. Khu công nghiệp ở Triều Tiên do Seoul đầu tư đang phát triển tốt bất chấp mối quan hệ đóng băng giữa hai miền. Trong khi đó, bề ngoài mối quan hệ với kẻ thù "tư bản" vẫn không thuận buồm xuôi gió, nhưng thực tế Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) do một người Mỹ thành lập và khánh thành cách đây hai năm, là một thành công. Hãng thông tấn AP của Mỹ cũng sắp mở văn phòng tại Bình Nhưỡng, rồi tiếp đó sẽ là hãng Reuters của Anh…

Do vậy, tờ Asia Times nhận định, câu trả lời chính xác nhất là "không làm gì cả". Cây gậy (trừng phạt) sẽ không hiệu quả, còn củ cà rốt (viện trợ) cũng không bảo đảm có tiến triển. Tờ báo dẫn chứng việc Bình Nhưỡng vừa phá vỡ thỏa thuận hồi cuối tháng 2 là ngừng thử tên lửa để đổi lấy 240.000 tấn viện trợ lương thực từ Mỹ. Rõ ràng giới lãnh đạo mới của Triều Tiên không thể không biết những hậu quả của việc phóng vệ tinh (trừng phạt, cắt viện trợ…). Nhưng họ cần hơn hết màn ra mắt đầy ấn tượng để chứng tỏ quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ đồng thời qua đó muốn được cộng đồng quốc tế "công nhận" thứ hạng của mình và tạo lợi thế khi trở lại các vòng đàm phán.

Xét cho cùng, nếu chỉ đơn thuần từ góc độ quy định luật pháp quốc tế trong việc sử dụng vũ trụ hòa bình thì khó có thể chỉ ra được chỗ sai của Bình Nhưỡng trong việc phóng vệ tinh. Hơn thế nữa, họ thừa hiểu các nước liên quan sẽ không có sự thay đổi bước ngoặt nào trong chính sách khi đang trong quá trình lựa chọn lãnh đạo. Nước Nga có tân Tổng thống nhưng ông Putin vẫn chưa chính thức nhậm chức. Trung Quốc vẫn đang trong quá trình chuyển giao quyền lực. Nhật Bản thay đổi lãnh đạo liên tục và vấn đề nội bộ được ưu tiên hơn. Hàn Quốc và Mỹ cũng đang bận rộn với cuộc bầu cử Tổng thống đang diễn ra.

Lịch sử cho thấy, nếu không có gì bất thường, sau khi phóng vệ tinh, Triều Tiên sẽ lại tìm cách trở lại con đường hòa hoãn. Cứ như vậy, sự bất tín nhiệm và đối lập giữa Triều Tiên với Mỹ, Nhật, Hàn Quốc sẽ gia tăng, khả năng đàm phán 6 bên càng trở nên xa vời và tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ tiếp tục rơi vào bế tắc.

Minh Khôi


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ