Thế giới toàn cảnh Thứ Năm, 19/04/2012-3:10 PM
“Sóng cồn” gia đình Bạc Hy Lai
Gia đình Bạc Hy Lai thời “ngôi sao đang lên”.
Vừa bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh vào tháng 3, thì ngày 10/4/2012, ông Bạc Hy Lai tiếp tục bị đình chỉ các chức vụ trong Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Vợ ông, bà Cốc Khai Lai, cũng bị bắt giữ vì là nghi can chính trong vụ giết hại một doanh nhân người Anh hồi tháng 11 năm ngoái.

Bản thông báo của Tân Hoa xã chỉ có hơn 100 chữ, lại được công bố lúc nửa đêm - hơn 23 giờ (theo giờ địa phương) ngày 10/4/2012, nhưng thực sự gây chú ý đặc biệt đối với dư luận trong và ngoài Trung Quốc (TQ). Đó là bởi nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai vừa bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng. Điều này đồng nghĩa với việc con trai nguyên Phó Thủ tướng Bạc Nhất Ba, một trong "Bát đại nguyên lão" - 8 người định hình nền chính trị TQ khi cuộc cải cách mở cửa mới được khởi xướng cách đây hơn 30 năm, sẽ phải kết thúc sự nghiệp chính trị. Cùng lúc, Tân Hoa xã cũng đưa tin vợ ông Bạc - bà Cốc Khai Lai bị nghi ngờ dính líu đến vụ "cố ý sát hại" doanh nhân người Anh Neil Heywood tháng 11/2011.

Ngôi sao... vụt tắt!

Chỉ mới cách đây không lâu, truyền thông TQ và thế giới còn rộ tin đồn ông Bạc Hy Lai, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, 63 tuổi, sẽ trở thành Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội 18 Đảng Cộng sản TQ được tổ chức vào mùa Thu này. Giới nghiên cứu chính trị quốc tế coi ông là "ngôi sao đang lên trên chính trường TQ" cũng phải. Trước khi làm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, người con trai của Phó Thủ tướng Bạc Nhất Ba, từng là Thị trưởng thành phố Đại Liên (năm 1993), rồi Tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh. Khi còn là Bộ trưởng Thương mại (từ tháng 2/2004), ông Bạc Hy Lai đã được coi là người cầm lái ngành thương mại TQ.

Ở Trùng Khánh, một trong số ít thành phố trực thuộc TƯ, ông Bạc được biết đến như kiến trúc sư cho sự thay đổi ngoạn mục của Trùng Khánh. Dưới thời ông Bạc, Trùng Khánh (có 31,5 triệu dân) đã trở thành một cực tăng trưởng kinh tế đáng kể của TQ. Ông Bạc còn nổi danh với chiến dịch chống tội phạm có tổ chức và tham nhũng ở Trùng Khánh, đã tiến hành những cuộc truy bắt hàng trăm nghi phạm, trong đó có cả quan chức chính quyền. Để củng cố chiến dịch thanh trừng tội phạm, ông Bạc còn chiêu mộ cảnh sát trưởng lừng lẫy Vương Lập Quân, người từng là cảm hứng cho một bộ phim truyền hình dài tập nổi tiếng của TQ.

Nhưng rồi truyền thông và dư luận lại bất ngờ và ngỡ ngàng trước tin ông Bạc Hy Lai bị cách chức Bí Thư Thành ủy Trùng Khánh hôm 14/3/2012. Ban đầu, người ta đồn ông Bạc mất ghế vì bê bối liên quan tới nhân vật dưới quyền - nguyên Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, người đã có hành động "khó hiểu" khi chạy vào tạm trú tại Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô một đêm. Song sau, theo Tân Hoa xã, từ những tố cáo và chứng cứ do Vương Lập Quân cung cấp, bí mật liên quan đến gia đình Bạc Hy Lai bắt đầu hé lộ. Ủy ban điều tra kỷ luật Trung ương ĐCS TQ cũng đã lập chuyên án điều tra "các sai phạm nghiêm trọng" của ông Bạc Hy Lai trong thời gian làm Bí thư Trùng Khánh, cũng như những nghi vấn xung quanh cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood hồi tháng 11/2011.

Với những bê bối này, tờ Nhật báo Trùng Khánh cho rằng không chỉ kết thúc sự nghiệp chính trị, ông Bạc Hy Lai có thể còn phải đối mặt với án tù vì tội "bao che" cho vợ - bà Cốc Khai Lai.

Và vụ án giết người bằng thuốc độc

Nói như vậy vì, theo Tân Hoa xã, cùng thời điểm ông Bạc bị đình chỉ mọi chức vụ, vợ ông - bà Cốc Khai Lai cũng bị bắt do là nghi phạm trong vụ "cố ý sát hại" Heywood hồi năm ngoái. Số là, theo báo Anh Telegraph, trong thời gian ở Lãnh sự quán Mỹ, Vương Lập Quân tiết lộ bà Cốc Khai Lai "có liên quan" đến cái chết của doanh nhân người Anh này. Lời khai này đã được chuyển về Anh và ngay sau đó Ngoại trưởng Anh William Hague đã đích thân gọi điện yêu cầu TQ mở cuộc điều tra về cái chết của Neil Heywood. Phía Anh tình nghi Heywood bị đầu độc. Tân Hoa xã dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết bà Cốc Khai Lai từng có quan hệ thân thiết với ông Heywood, song vì lợi ích kinh tế nên hai bên phát sinh mâu thuẫn ngày càng căng thẳng. Cảnh sát TQ đã mở cuộc điều tra và phát hiện có bằng chứng cho thấy ông Heywood đã bị sát hại.

"Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân, nhân viên tạp vụ trong gia đình họ Bạc, bị nghi ngờ có liên quan đến cái chết của Heywood. Hai người này đã bị đưa sang cơ quan tư pháp điều tra về tội cố ý giết người", Tân Hoa xã viết. Kết quả này trái ngược với kết luận ban đầu do Công an Trùng Khánh đưa ra là Neil Heywood tử vong do ngộ độc rượu. Cảnh sát phát hiện thi thể ông Heywood trong phòng một khách sạn ở Trùng Khánh ngày 15/11/2011 và đem thi thể đi hỏa táng mà không hề khám nghiệm tử thi. Doanh nhân Heywood là thành viên ban giám đốc của nhà phân phối tại TQ thuộc Tập đoàn xe hơi thể thao Aston Martin. Ông cũng là cố vấn cho Công ty thông tin tình báo và tư vấn Hakluyt, có văn phòng ở Bắc Kinh. Ông Heywood bắt đầu quen biết gia đình họ Bạc khi còn làm việc ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Theo Guardian, ông Heywood từng kể với bạn bè rằng ông đã giúp Bạc Qua Qua, con trai của Bạc Hy Lai, giành học bổng ở ĐH Harrow (Mỹ).

Vẫn theo báo này, dư luận đánh giá bà Cốc Khai Lai (sinh năm 1960), vợ thứ hai của ông Bạc Hy Lai, là một phụ nữ đa tài, đa nghệ và sắc sảo. Bà là con gái của nguyên tướng quân Cốc Cảnh Sinh, Bí thư thứ hai Khu ủy Tân Cương. Bà tốt nghiệp khoa luật Đại học Bắc Kinh, sau đó lấy bằng tiến sĩ chính trị học quốc tế và hành nghề luật sư. Bà Cốc từng giữ chức lãnh đạo Công ty luật sư Bắc Kinh Khai Lai. Khi cùng chồng Bạc Hy Lai ở Trùng Khánh, bà có tiếng là vợ đảm, hy sinh sự nghiệp luật sư đang lên để hỗ trợ chồng. Bà Cốc nổi tiếng là luật sư đầu tiên giúp các công ty TQ thắng một vụ kiện dân sự ở Mỹ. Tuy nhiên, báo Wall Street Journal khẳng định bà Cốc có hoạt động kinh doanh ở TQ, Anh, Mỹ..., khác với lời ông Bạc Hy Lai nói rằng 20 năm trước vợ ông đã từ bỏ nghề luật sư yêu thích của mình, giờ "chỉ ở nhà làm một vài việc lặt vặt cho chồng". Thực tế, qua điều tra, trong 20 năm qua, bà Cốc Khai Lai là người đứng đầu một số công ty của gia đình, bao gồm "Văn phòng luật sư Khai Lai" và "Công ty Tư vấn đầu tư Horus". Horus là tên tiếng Anh của bà Cốc thường dùng trong giao dịch với các đối tác nước ngoài, trong số đó có Neil Heywood, người đã chết bí ẩn tại TQ hồi cuối năm ngoái.

Theo Tân Hoa xã, kết quả điều tra chính thức cho thấy Heywood tử vong vì bị mưu sát bằng chất xyanua. Hơn nữa, theo báo cáo, một nghi can ở Trùng Khánh đã thú nhận việc chuẩn bị chất xyanua và nói rằng y đưa thuốc này cho một nhân viên khác theo lệnh của ông Bạc. Chỉ một giọt chất này cũng có thể làm cho nạn nhân tử vong trong vòng vài phút.

Sau biến cố cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh bị đình chỉ mọi chức vụ, còn bà vợ Cốc Khai Lai bị truy tố vì liên quan đến vụ án giết người, ở TQ còn rộ tin đồn cậu con trai duy nhất Bạc Qua Qua đã rời Mỹ về nước. Theo Daily Mail, Bạc thiếu gia khét tiếng với những chiếc xe sang cỡ Ferrari và thói quen tiêu tiền như nước, nhưng lại không mặn mà với sách vở. Những tấm hình Bạc Qua Qua quần áo xộc xệch, nhậu nhẹt ăn chơi… lại càng làm dư luận "xót xa" hơn cho gia đình họ Bạc, đã "bạc" lại thêm "bạc"!

Minh Minh


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ