Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 27/04/2012-2:28 PM
Vấn đề hạt nhân Iran: Cần nắm lấy cơ hội ngoại giao
Sau một thời gian trì hoãn dài, cuộc đàm phán nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Iran có vẻ đang trở lại đúng quỹ đạo. Dù không có thành công bước ngoặt, vòng đàm phán hôm 14/4 với Iran ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tạo một nền tảng tốt cho tiến triển sau này.

Kết thúc cuộc gặp giữa các quan chức cao cấp đến từ Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, người phụ trách chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton cho biết, hai bên sẽ tổ chức đàm phán cấp chuyên gia và sau đó là cấp chính trị gia cao cấp tại Baghdad vào ngày 23/5 tới. Bà cho rằng các cuộc đàm phán về chính trị và kỹ thuật sẽ được định hướng bởi "nguyên tắc tiếp cận và sự nhân nhượng từng bước giữa các bên".

Hiện nhiệm vụ mà các bên cần đạt được là một thỏa thuận về những đề xuất cụ thể, chi tiết để ngăn chặn Iran có hạt nhân. Ưu tiên hàng đầu phải là ngăn chặn Iran gom được uranium làm giàu 20% - trên mức năng lượng bình thường và gần hơn mức chế tạo vũ khí - để đổi lấy chất đốt tổng hợp cho Lò phản ứng Nghiên cứu Tehran, nơi Iran chế tạo chất đồng vị y tế để chữa bệnh ung thư.

Việc làm giàu uranium trên mức đó sẽ giúp Iran giảm thời gian cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân. Một thỏa thuận ngừng làm giàu ở mức thông thường (khoảng 4%) sẽ tạo cho các nhà đàm phán nhiều thời gian và không gian để giải quyết các vấn đề quan trọng khác. Nguyên tắc Iran chỉ làm giàu phục vụ nhu cầu nhiên liệu có thể trở thành cơ sở cho thỏa thuận hạn chế quy mô và phạm vi chương trình làm giàu tổng thể của nước này. Trong vòng đàm phán sắp tới, Washington và các đồng minh phải ép buộc Iran cải thiện quan hệ với IAEA. Iran phải hoàn toàn thực hiện thỏa thuận để đảm bảo chương trình của họ là hòa bình. Cuối cùng, họ phải giải đáp những thắc mắc liên quan đến nghi ngờ về việc nghiên cứu liên quan đến hạt nhân trước năm 2003.

Nếu những biện pháp và các bước xây dựng lòng tin được thực hiện, các nhà đàm phán quốc tế có thể đề nghị hoãn áp dụng lệnh cấm vận dầu mỏ của châu Âu với Iran dự kiến bắt đầu tháng 7 tới. Trái ngược với vòng đàm phán cuối cùng 15 tháng trước đây, cả hai phía đang hướng tới những đề xuất thực tế hơn. Với đà ngoại giao mới này, nên chấm dứt các cuộc bàn thảo về giải pháp quân sự vốn không hiệu quả và còn phản tác dụng. Các cuộc không kích vào Iran sẽ đẩy lùi chương trình hạt nhân của họ thêm một hoặc nhiều năm, nhưng sẽ càng khiến lãnh đạo nước này công khai theo đuổi vũ khí, và dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng về an ninh và kinh tế khác.

Nếu Washignton và các đối tác đàm phán không nắm cơ hội ngoại giao, họ sẽ không giữ được sự ủng hộ quốc tế cần thiết để duy trì áp lực với Iran. Giải quyết vấn đề hạt nhân cần cả gây sức ép và thuyết phục. Nhiều nhu cầu cần được giải quyết, nhưng chính sách ngoại giao nghiêm túc, bền vững vẫn là lựa chọn tốt nhất trên bàn đàm phán.

Phương Nguyên (gt)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ