Thế giới toàn cảnh Thứ Năm, 03/05/2012-11:34 AM
Mỹ vẫn quyết xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa
Theo Reuters, ngày 2/5 Mỹ khẳng định hoàn toàn quyết tâm hoàn tất hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa ở châu Âu cho dù Mátxcơva tuyên bố sẽ sử dụng mô phỏng máy tính để giải thích.

Bà Ellen Tauscher, đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề ổn định chiến lược và phòng thủ tên lửa nói rằng Mỹ hoàn toàn cam kết xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa trên và nó không phải là mối đe doạ đối với Mátcơva.

Tranh cãi về hệ thống phòng thủ tên lửa này đã làm chậm những cải thiện quan hệ giữa Nga và Mỹ và nhiều khả năng vẫn là vấn đề nhức nhối sau khi ông Vladimir Putin trở lại Điện Kremlin đảm trách nhiệm kỳ tổng thống mới sáu năm.

Washington nói rằng lá chắn phòng thủ tên lửa, dự kiến được hoàn tất theo bốn giai đoạn vào năm 2020, là để chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

Trong khi đó Mátxcơva cho rằng hệ thống này sẽ làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Nga vì nó giúp phương Tây có thể bắn hạ các tên lửa của Nga.

Giai đoạn một của hệ thống nói trên sẽ được thông báo là đang hoạt động tốt tại Hội nghị thượng đỉnh NATO trong tháng này ở Chicago.

Trước đó, ngày 2/5, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov nói với nhật báo Rossiiskaya Gazeta rằng tại hội nghị quốc tế hai ngày ở Mátxcơva bắt đầu từ ngày 3/5, với sự tham dự của 50 quốc gia, Nga sẽ sử dụng mô hình máy tính để cho thấy các cơ sở phòng thủ tên lửa của NATO có thể ảnh hưởng tới lực lượng răn đe hạt nhân của Nga ra sao.

Theo Vietnam+


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Tân Thủ tướng Ấn Độ sẽ thăm Nhật Bản vào cuối tháng 8 Trung Quốc – Venezuela nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện
  Trung Quốc yêu cầu Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông Hamas tấn công trả đũa Israel, lo ngại leo thang căng thẳng
  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về căng thẳng Israel – Palestine Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Trung Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế
  Màn kịch Biển Đông của Trung Quốc: Cái chết của học thuyết "trỗi dậy hòa bình" Anh lần đầu tiên công bố chiến lược an ninh hàng hải
  Lao động trẻ em ở Thái Lan: Từ chuyện con tôm Thúc đẩy kết nối Ấn Độ - ASEAN
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ