Thế giới toàn cảnh Thứ Hai, 07/05/2012-8:41 AM
Ông François Hollande đã đắc cử Tổng thống Pháp
Ông Francois Hollande đọc diễn văn sau khi biết kết quả bỏ phiếu vòng 2 (Ảnh: Getty Images)
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ứng cử viên đảng Xã hội, ông Francois Hollande đã chính thức giành chiến thắng trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 6/5.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Bộ Nội vụ Pháp công bố cùng ngày cho thấy, ông François Hollande đã giành được 51,05% số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy chỉ nhận được 48,95% số phiếu bầu.
 
Dự kiến kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ được Hội đồng Hiến pháp công bố vào đầu tuần sau.
 
Như vậy, với kết quả này, lần đầu tiên sau 17 năm cánh hữu nắm quyền, nước Pháp sẽ có một nhà lãnh đạo đảng Xã hội cầm quyền kể từ sau Tổng thống Francois Mitterrand.

Trong khi đó, ông Sarkozy đã trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên chỉ tại vị duy nhất 1 nhiệm kì kể từ năm 1981. Ông cũng là nhà lãnh đạo thứ 11 của châu Âu thất cử do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại châu Âu.
 
Ngay sau khi biết kết quả, hàng nghìn người ủng hộ ông Hollande đã tập trung tại quảng trường Bastille lịch sử ở trung tâm thủ đô Paris để ăn mừng.
 
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 6/5 đã thừa nhận thất bại trước đối thủ của đảng Xã hội Francois Hollande, đồng thời cho biết ông đã điện thoại chúc mừng nhà lãnh đạo mới của nước Pháp.
 
Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Sarkozy nói: "Người dân Pháp đã có lựa chọn của mình... Francois Hollande là Tổng thống của nước Pháp và ông ấy cần phải được tôn trọng... Tôi nhận trách nhiệm vì thất bại này." Ông Sarkozy cũng cảm ơn những người ủng hộ và nói ông đã nỗ lực hết sức để tái cử nhiệm kỳ hai.
 
Ngày 6/5, hơn 46 triệu cử tri Pháp (bao gồm khối cử tri ở các tỉnh, lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp và công dân Pháp làm việc ở nước ngoài) đi bỏ phiếu trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống, với hai ứng cử viên là Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy thuộc đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) và ông François Hollande của đảng cánh tả Xã hội (PS)./.

Ông Hollande sinh ngày 12/8/1954 tại thành phố Rouen, Tây Bắc nước Pháp. Khi còn là sinh viên, ông đã tham gia các hoạt động chính trị và gia nhập đảng Xã hội từ năm 1979. Ông Hollande từng làm cố vấn kinh tế dưới thời Tổng thống Mitterrand. Năm 1997, ông trở thành lãnh đạo đảng Xã hội thay thế ông Lionel Jospin và đảm nhiệm vị trí này trong hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, ông Hollande chưa từng đảm nhiệm một vị trí nào trong chính phủ Pháp. 

Theo TTXVN/Vietnam+


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ