Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 04/05/2012-8:39 AM
Bầu cử Tổng thống Pháp: Hấp dẫn, quyết liệt trước “giờ G”
Hai ứng cử viên Sarkozy (bên phải) và Hollande (bên trái) trong buổi tranh luận trực tiếp trên truyềng hình Pháp
Thu hút khoảng hơn 20 triệu người theo dõi, cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình Pháp giữa Tổng thống đương nhiệm, ứng cử viên Nicolas Sarkozy và ứng cử viên François Hollande đã kết thúc sau gần 3 giờ tranh luận căng thẳng, quyết liệt, hấp dẫn.

Nội dung tranh luận giữa ông Sarkozy và ông Hollande về cơ bản vẫn theo các chủ đề được thống nhất từ trước, bao gồm các vấn đề về kinh tế, tăng trưởng, việc làm, thâm hụt ngân sách, vấn đề người nhập cư, an ninh, vấn đề châu Âu, hạt nhân và chính sách đối ngoại của Pháp.

Về cơ bản, cả 2 ứng cử viên đều bám sát các nội dung cương lĩnh tranh cử làm cơ sở cho lập luận của mình và phản biện đối phương, song tính chất cam go, gay cấn của cuộc quyết đấu này đã bị đẩy lên tới đỉnh.

Ông Hollande tập trung chỉ trích đương kim Tổng thống đã không thể cải thiện các vấn đề trong 5 năm nhiệm kỳ của ông Sarkozy mà trong cả 5 năm nắm giữ vị trí Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Nội vụ, đặc biệt là làm tăng mức nợ công lên cao kỉ lục.

Trong khi đó, Sarkozy đi vào "mổ xẻ" từng đề xuất chính sách của ông Hollande, đặc biệt là đề xuất đánh thuế 75% vào những người có thu nhập cao ở Pháp.

Ông Sarkozy chỉ trích kế hoạch tăng thêm 60.000 việc làm trong lĩnh vực giáo dục của ông Hollande, vì vấn đề không phải là do thiếu giáo viên mà là thiếu chế độ lương bổng cho lượng giáo viên hiện thời. Ngược lại, ông Francois Hollande chỉ trích ông Sarkozy trong 5 năm qua đã cắt giảm 12.000 vị trí cảnh sát và nhân viên an ninh, dẫn tới tình trạng an ninh bất ổn hiện nay của nước Pháp.

Quan điểm của ứng cử viên Đảng Xã hội Francois Hollande cũng cởi mở hơn so với đương kim Tổng thống Sarkozy, ứng cử viên Đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh phong trào vì nhân dân, trong nhiều vấn đề như nhập cư cho người nước ngoài, nâng cao vai trò của Ngân hàng Trung ương châu Âu trong khủng hoảng, đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân…

Ngay sau cuộc tranh luận “nảy lửa" giữa hai ứng cử viên Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Martine Aubry nhận xét, François Hollande đã đạt tầm cao của những gì mà người ta mong đợi ở một Tổng thống CH Pháp.

Ségolène Royal, cựu ứng cử viên Đảng Xã hội tranh cử năm 2007 khẳng định ông Hollande đã làm chủ cuộc tranh luận bằng sự mạnh mẽ và xác thực.

Nathalie Kosciusko-Morizet, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy, đã nhận xét, ông Nicolas Sarkozy đã sử dụng thời gian một cách chính xác và đã kết thúc tranh luận một cách thanh thản.

Đối với Jean-François Copé, Tổng Bí thư Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP), cuộc tranh luận đã “làm rõ sức mạnh trong dự án" của Sarkozy trước "một Hollande ở thế thủ và do dự”.

Khi giờ G sắp điểm, dư luận và giới quan sát đều hiểu rằng thực chất cuộc tranh luận trực tiếp giữa ông Sarkozy và ông Hollande không chỉ là cuộc quyết đấu giữa 2 ứng cử viên Tổng thống mà đó còn là cuộc quyết đấu tả-hữu với quá nhiều duyên nợ và không chút khoan nhượng, vốn đã tồn tại từ lâu trong đời sống chính trị Pháp.

Thời khắc quyết định đối với hơn 44 triệu cử tri Pháp đang tới gần. 8 giờ tối Chủ nhật ngày 6/5 (giờ địa phương), người dân Pháp và thế giới sẽ biết ai sẽ là chủ nhân điện Elysee trong 5 năm tới.

Cử tri Pháp, chủ nhân của những lá phiếu bầu, giới quan sát và nhiều quốc gia đang hồi hộp dõi theo và trông đợi thời khắc quan trọng này, có thể đó sẽ là một trang mới trong nền Cộng hòa thứ 5 của nước Pháp.

Theo VGP News


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ