Thế giới toàn cảnh Thứ Tư, 02/05/2012-9:07 AM
Thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1/5
Tổng thống Medvedev và Thủ tướng Putin cùng tuần hành với người lao động Nga ở thủ đô Moscow ngày 1/5/2012. Ảnh: RIA Novosti
Nhân kỷ niệm lần thứ 126 Ngày Quốc tế lao động 1/5, tại nhiều nơi trên thế giới, người lao động đã tổ chức các hoạt động sôi nổi, các cuộc tuần hành vì hòa bình, vì quyền lợi người lao động.

Tại nước Nga, hàng triệu người dân Nga đã tưng bừng kỷ niệm Ngày quốc tế lao động 1/5 với các cuộc tuần hành, vui chơi giải trí, thi đấu thể thao cùng nhiều hoạt động sôi nổi khác. Ngày này ở Nga còn được gọi là Ngày hội Mùa Xuân và Lao động.

Sáng 1/5, tại Moscow, Liên hiệp các công đoàn độc lập Nga (FNPR) đã phối hợp với Đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất và các phong trào Đội cận vệ Trẻ tổ chức cuộc tuần hành qua các phố trung tâm thủ đô với sự tham gia của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cùng khoảng 100.000 người khác. Còn trên cả nước Nga, hơn 2 triệu người lao động Nga đã tham gia các cuộc diễu hành và míttinh kỷ niệm ngày 1/5

Đoàn người tay cầm hoa và bóng bay, giương cao quốc kỳ Nga cùng các khẩu hiệu “Hòa bình, Lao động, Tháng 5” và bảo vệ quyền lợi của người lao động. 

Tại thủ đô Moscow, người dân được tham quan bảo tàng miễn phí, xem phim ngoài trời, tham gia vào nhiều hoạt động thể thao.

Tại Saint Peterburg, khoảng 55.000 người đã đổ ra Đại lộ Neva để tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày hội Mùa Xuân và Lao động 1/5.

Hoạt động kỷ niệm ngày 1/5 cũng đã diễn ra sôi nổi tại nhiều tỉnh, thành khác, từ Vladivostok và Khabarovsk ở Viễn Đông tới Kaliningrad ở cực Tây, từ Murmansk ở cực Bắc tới Sochi và Ufa ở phía Nam Liên bang Nga.

Tại Moldova, trên quảng trường chính ở thủ đô Chisinau, Liên minh công đoàn quốc gia dự kiến tiến hành một cuộc tuần hành với khẩu hiệu "Hòa bình! Lao động!Tháng 5”.

Tại Pháp, Ngày Quốc tế lao động 1/5 vào đúng thời điểm giữa 2 vòng cuộc bầu cử Tổng thống. Năm nay, các hoạt động kỷ niệm cũng thấp thoáng màu sắc chính trị trước bầu cử. 

Năm nay, các tổ chức nghiệp đoàn Pháp dự kiến tổ chức gần 300 cuộc tuần hành trong cả nước. Nhiều lãnh đạo của Đảng Xã hội như Martine Aubry và Ségolène, Chủ tịch Mặt trận Cánh tả (FG) Jean-Luc Mélenchon cũng góp mặt tại các cuộc tuần hành do các nghiệp đoàn tổ chức tại thủ đô Paris.

Ở các nước  Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, biểu tình được tổ chức trên quy mô toàn quốc nhằm phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ và bất bình đẳng xã hội.

Tại Mỹ, phong trào "Chiếm phố Wall" cũng được dịp thổi bùng trở lại với tâm điểm là New York. Một số nơi ở châu Á cũng chứng kiến các cuộc biểu tình nhân ngày 1/5 bao gồm Hong Kong, Indonesia và Philippines.

Theo VGP News


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ