Thế giới toàn cảnh Thứ Hai, 21/05/2012-8:56 AM
Điểm tương đồng giữa bà Merkel và ông Hollande
Năm năm trước, ông Nicolas Sarkozy đã bay thẳng tới Berlin sau lễ nhậm chức Tổng thống và khiến nước chủ nhà "sốc" khi đề cập thẳng về hãng Airbus, một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Pháp - Đức. Những tháng sau đó, ông còn khiến giới chức Đức "sợ" khi từ bỏ các cam kết ngân sách, tuyên bố hợp tác hạt nhân với Libya…

Ngày 15/5 năm nay, ông Francois Hollande nhậm chức và cũng có chuyến đi tương tự tới Berlin gặp Thủ tướng Angela Merkel. Nhưng lần này, các quan chức Đức có nhiều lý do để tự tin về một sự khởi đầu tốt hơn cho một mối quan hệ hợp tác quan trọng nhất châu Âu giữa hai bên.

Cả ông Hollande và bà Merkel được sinh ra cách nhau không đầy một tháng vào mùa hè năm 1954 và sống rất giản dị. Khi trở thành Thủ tướng năm 2005, bà Merkel khăng khăng sẽ ở trong căn hộ khiêm tốn đối diện với Bảo tàng Pergamon ở Berlin, nơi bà vẫn sống cùng chồng. Còn ông Hollande thì phàn nàn về việc phải chuyển từ căn hộ ở quận 15 của Paris vào điện Elysee và nói rằng ông vẫn muốn tiếp tục đi tàu và mua sắm cùng gia đình dù ở cương vị nguyên thủ.

Người tiền nhiệm của bà Merkel là ông Gerhard Schoreder thuộc đảng Dân chủ Xã hội nổi tiếng vì những bộ trang phục Italia đắt tiền, còn ông Sarkozy thì được ví như một "Tổng thống màu mè" vì sở thích chưng diện của mình. Sự giản dị mang tính thực tế của họ là một lý do nhận được lá phiếu ủng hộ của cử tri. "Cả hai có khá nhiều điểm chung", một cố vấn của ông Hollande (giấu tên) nói. "Họ đều là những người rất tình cảm: không phức tạp, dễ chịu trong cư xử và không phô trương. Cả hai đều có khiếu hài hước. Những người biết họ đều cảm thấy họ sẽ có quan hệ tốt hơn cả Merkel và Sarkozy".

Ông Hollande nhậm chức khi nợ của Pháp đã lên đến 90% GDP, thâm hụt thương mại lên mức kỷ lục 70 tỉ eurro và gần ¼ thanh niên Pháp thất nghiệp… Ông sẽ có rất ít không gian hành động và không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc hâm nóng quan hệ với bà Merkel dù bà có phản ứng thế nào trước những phản đối gia tăng với các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà bà cùng ông Sarkozy đã khởi xướng.

Không giống như ông Sarkozy, nhiều người xem ông Hollande là người tận tâm với sự hội nhập châu Âu. Năm 2005, nhiều tháng trước khi bà Merkel trở thành Thủ tướng, ông đã từng vận động không mệt mỏi để Pháp trưng cầu dân ý ủng hộ Hiến pháp châu Âu. Đây cũng sẽ là điều mà tân Tổng thống Pháp và Thủ tướng Merkel - người thường công khai nói về "liên minh chính trị" ở châu Âu, có thể tìm được điểm chung và vượt qua được đề tài căng thẳng "tăng trưởng-khắc khổ" đã chi phối khoảng thời gian trước khi diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa hai người.

Phương Nguyên (gt)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ