Thế giới toàn cảnh Thứ Ba, 19/06/2012-10:07 AM
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo G-20 lần 7
Tổng thống nước chủ nhà Mexico, ông Felipe Calderon chờ đón các nhà lãnh đạo G-20 trong ngày khai mạc hội nghị. (Nguồn: Getty Images)
Ngày 18/6, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 7 các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) đã khai mạc tại khu nghỉ mát ven biển Los Cabos của Mexico.

Tổng thống nước chủ nhà Mexico, ông Felipe Calderon đã có bài phát biểu chào mừng các nhà lãnh đạo G-20 tại trung tâm hội nghị ở thành phố San Jose del Cabo, mở màn hội nghị kéo dài hai ngày.

Tại hội nghị lần này, đại diện của 20 nền kinh tế đang chiếm 80% tổng sản lượng kinh tế thế giới sẽ ưu tiên bàn thảo về thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang hứng chịu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Tại cuộc thảo luận ở Los Cabos, các nhà lãnh đạo G-20 cũng sẽ khẳng định tăng gấp đôi vốn của Quỹ Tiền tệ Thế giới thông qua khoản vay bổ sung 430 tỷ USD dành cho thể chế tài chính này.

Trước khi hội nghị G-20 khai mạc, các nguyên thủ quốc gia của Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã họp trước để trao đổi ý kiến và thống nhất quan điểm về những vấn đề kinh tế-tài chính và quốc tế chủ chốt.

Cuộc họp của Nhóm BRICS được tiến hành theo sáng kiến của Ấn Độ, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của nhóm và sẽ trở thành "truyền thống" như lần họp để thống nhất quan điểm tương tự của nhóm trong khuôn khổ hội nghị G-20 tháng 11/2011 ở Cannes (Pháp).

Lần này, các nguyên thủ quốc gia của Nhóm BRICS bàn về tình hình Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), các vấn đề cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và triển vọng phát triển G-20.

Dự kiến kết thúc hội nghị các nhà lãnh đạo G-20 sẽ thông qua Kế hoạch hành động Los Cabos cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm, tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và thúc đẩy thương mại trong khi vẫn khẳng định sẽ quyết tâm giảm thâm hụt ngân sách.


Theo TTXVN


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan


  Tân Thủ tướng Ấn Độ sẽ thăm Nhật Bản vào cuối tháng 8 Trung Quốc – Venezuela nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện
  Trung Quốc yêu cầu Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông Hamas tấn công trả đũa Israel, lo ngại leo thang căng thẳng
  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về căng thẳng Israel – Palestine Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Trung Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế
  Màn kịch Biển Đông của Trung Quốc: Cái chết của học thuyết "trỗi dậy hòa bình" Anh lần đầu tiên công bố chiến lược an ninh hàng hải
  Lao động trẻ em ở Thái Lan: Từ chuyện con tôm Thúc đẩy kết nối Ấn Độ - ASEAN
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ