Thế giới toàn cảnh Thứ Hai, 25/06/2012-3:32 PM
Thượng viện Đức ủng hộ quỹ tài trợ ESM của EU
Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Ngày 24/6, Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel và một số bang nước này đã đạt một thỏa thuận mở đường để Quốc hội Đức thông qua quỹ cứu trợ dài hạn mang tên Cơ chế Ổn định châu Âu (ESM) hay còn gọi là Hiệp ước tài chính mới của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu tại cuộc họp báo bên ngoài Phủ thủ tướng ở Berlin với sự tham gia của thủ hiến các bang khác, Thủ hiến bang Bavaria Horst Seehofer cho biết các bang muốn chính quyền liên bang hỗ trợ khoản tài chính từ 12-13 tỷ euro/năm cho việc chăm sóc người tàn tật và theo thỏa thuận mới đạt được nói trên, Chính phủ Đức đã nhất trí chia sẻ khoản chi phí này sau năm 2013 là khoảng 4 tỷ euro/năm theo đề xuất của bang Saxony-Anhalt. Ngoài ra, chính quyền liên bang cũng đồng ý tiếp tục chi trả các khoản chi phí về giao thông công cộng.

Ông Seehofer, hiện là Chủ tịch luân phiên Thượng viện Đức, trước đó một ngày tuyên bố Thượng viện sẽ không ủng hộ ESM nếu không nhận được những cam kết hỗ trợ tài chính từ Chính phủ liên bang cho các bang. Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đang cần có sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ của hai viện quốc hội để ESM được thông qua trong các phiên họp riêng vào ngày 29/6 tới. Hiện đảng SPD đối lập và đảng Xanh đã tuyên bố ủng hộ ESM.

Quỹ cứu trợ ESM của EU dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7 tới. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tuần này, lãnh đạo các nước EU có thể sẽ quyết định lui thời điểm áp dụng ESM tới ngày 9/7 do sự chậm trễ trong tiến trình phê chuẩn cơ chế này ở Đức và một số nước khác trong khu vực đồng euro. Tiến trình thông qua ESM tại Đức còn cần được tổng thống ký và Tòa án Hiến pháp nước này phê chuẩn.


Theo TTXVN


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ