Thế giới toàn cảnh Thứ Bẩy, 16/06/2012-11:56 PM
Không có “séc trắng” từ Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp người đồng cấp Philippines Benigno Aquino tại Nhà Trắng. (Nguồn: AP)
Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Philippines Benigno Aquino (6-8/6) vừa qua đã cho thấy tầm quan trọng của quốc gia vạn đảo ở Đông Nam Á đang tăng trong tư duy chiến lược của Mỹ, khi Nhà Trắng đang hướng về châu Á và cả hai nước đều lo ngại trước những động thái của Trung Quốc.

Mỹ, từng là thực dân cai trị tại Philippines từ năm 1898-1946 và đã ký hiệp ước đồng minh với Manila từ năm 1951, xem Philippines là một phần trong chính sách coi khu vực châu Á – Thái Bình Dương là trung tâm chiến lược kinh tế và an ninh của Mỹ. “Cuộc gặp giữa Tổng thống Aquino và Tổng thống Obama sẽ đặt nền móng cho mối quan hệ đối tác chiến lược tương lai giữa Philippines và Mỹ”, Đại sứ Philippines tại Washington Jose Cuisia nói.

Việc tái cân bằng lực lượng của Washington tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một chiến lược hình thành trong hai thập kỷ qua và đang “tăng tốc” dưới thời chính quyền Tổng thống Obama, được xem là phản ứng với nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc cũng như việc gia tăng các tuyên bố chủ quyền của nước này tại khu vực.

Dầu vậy, Mỹ vẫn thận trọng trong củng cố quan hệ quốc phòng với Manila. Philippines đã đẩy quân đội Mỹ khỏi căn cứ hải quân ở Vịnh Subic năm 1992, thông qua một điều khoản Hiến pháp cấm lập căn cứ nước ngoài trên lãnh thổ, và chủ nghĩa dân tộc nước này vẫn ở mức cao.

Trong nỗ lực nâng cấp tiềm lực quân sự để bảo vệ lợi ích tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Manila đã hướng về Washington để cầu viện tàu, máy bay chiến đấu, thiết bị do thám… Sau các cuộc đối thoại song phương về ngoại giao và an ninh cao cấp hồi cuối tháng 4, Chính quyền Obama đã cam kết nâng mức buôn bán vũ khí cho Philippines 30 triệu USD, khoảng gấp ba lần mức năm 2011. Với Manila, tình hình trở nên cấp bách khi tranh chấp với Trung Quốc tại bãi đá ngầm Scarborough hàng tháng nay vẫn chưa có giải pháp.

Về mặt chính thức, Mỹ trung lập về các vấn đề chủ quyền trên Biển Đông, nhưng việc Washington thúc đẩy phương pháp ngoại giao đa phương để xử lý tranh chấp đang xung đột với lập trường của Trung Quốc chỉ muốn đàm phán song phương với các nước láng giềng. “Mỹ có sự khó xử trong việc cân bằng nhiều lợi ích quan trọng trong quan hệ với Trung Quốc, các lợi ích khác tại Đông Nam Á”, Chuyên gia an ninh Đông Nam Á và là Giáo sư danh dự tại ĐH South Carolina, ông Don Weatherbee nói. Ông Weatherbee cũng cho rằng, Manila không thể mong đợi một tấm “séc trắng” đã có chữ ký của Mỹ trong tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh. “Đó không chỉ là vấn đề quan hệ Mỹ-Philippines. Đó còn là vấn đề an ninh của Mỹ tại Đông Á và Châu Á – Thái Bình Dương và cũng có ý nghĩa với an ninh thế giới”, ông nói.

Phương Nguyên (gt)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan


  Tân Thủ tướng Ấn Độ sẽ thăm Nhật Bản vào cuối tháng 8 Trung Quốc – Venezuela nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện
  Trung Quốc yêu cầu Mỹ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông Hamas tấn công trả đũa Israel, lo ngại leo thang căng thẳng
  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về căng thẳng Israel – Palestine Thủ tướng Đức Angela Merkel thăm Trung Quốc thúc đẩy hợp tác kinh tế
  Màn kịch Biển Đông của Trung Quốc: Cái chết của học thuyết "trỗi dậy hòa bình" Anh lần đầu tiên công bố chiến lược an ninh hàng hải
  Lao động trẻ em ở Thái Lan: Từ chuyện con tôm Thúc đẩy kết nối Ấn Độ - ASEAN
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ