Thế giới toàn cảnh Thứ Năm, 28/06/2012-3:06 PM
Quân đội có nhượng quyền?
Tổ chức Anh em Hồi giáo đã giành chiến thắng ngoạn mục, biến mình từ một nhóm đối lập bị cấm đoán tới chiếc ghế quyền lực. Nhưng nhiều người cho rằng thời gian tới tại nước này, quân đội sẽ vẫn nắm quyền kiểm soát.

Nhiều người ủng hộ ông Mohamed Morsy nói rằng thắng lợi của ông trước cựu Thủ tướng Ahmed Shafik sẽ báo hiệu thắng lợi lớn hơn cho cuộc cách mạng cam go của họ. Nhưng các nhà phân tích chính trị nói rằng nếu xét kỹ diễn biến chưa có tiền lệ trong chính trị Ai Cập, sẽ thấy quân đội vẫn nắm giữ rất nhiều quyền kiểm soát. Nhiều ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử lại vào tháng này, Hội đồng Tối cao các Lực lượng Vũ trang Ai Cập (SCAF) đã giải tán Quốc hội do người Hồi giáo chiếm đa số. Chỉ ngay sau đó, vào đêm trước khi kiểm phiếu, hội đồng này lại ban hành thêm sắc lệnh nhằm thâu tóm quyền lực và hạn chế quyền lực của Tổng thống đối với các chính sách quan trọng như tuyên bố hội đồng sẽ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn lực lượng vũ trang và quyền bổ nhiệm một ủy ban thảo hiến pháp mới.

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng tổ chức Anh em Hồi giáo cũng sẽ khó tận dụng được vận may lần này khi ông Morsy thắng cử nhưng hơn đối thủ không đến 1 triệu trong tổng số 50 triệu phiếu bầu, khiến phần đông cử tri Ai Cập cảm thấy lo lắng sẽ bị gạt ra bên ngoài khi đất nước có một chính phủ Hồi giáo. “Ông ta sẽ áp dụng luật lệ Hồi giáo”, Sameh Saig al-Yazal, một tướng quân đội về hưu và là nhà phân tích chính trị, nói.

Tuy nhiên, với việc Quốc hội, lực lượng vũ trang và có thể cả đông đảo người dân nằm ngoài quyền kiểm soát của mình, ông Morsy khó mà có thể áp dụng điều gì, Joshua Stacher, một nhà khoa học chính trị và chuyên gia Ai Cập tại ĐH Bang Kent nhận định. Không chỉ vì quân đội đã tước bỏ nhiều phần quan trọng trong phạm vi quyền tổng thống mà sự quan liêu mà ông Morsy sẽ thừa kế từ chế độ cũ và đây sẽ là trở ngại lớn đối với bất kỳ sáng kiến nào mà ông Morsy cố thực hiện trong những tháng tới. “Chính điều này khiến những người đi lên từ lá phiếu luôn bị đổ lỗi, ông Stacher nói”. Ông nói. “Tổ chức Anh em Hồi giáo, đặc biệt là ông Morsy, sẽ trở thành tâm điểm chỉ trích đầu tiên mỗi khi các vấn đề cơ cấu của Ai Cập - như kinh tế và du lịch - không được giải quyết”.

Như vậy, dù chiến thắng nhưng chặng đường phía trước của tân Tổng thống vẫn còn nhiều cam go. Cuối tuần rồi ông đã cam kết sẽ nỗ lực hướng tới sự thống nhất dân tộc, nhưng theo nhà phân tích Stacher, nếu ông “dễ bảo”, phe tướng lĩnh sẽ để ông yên, nhưng ông lại mất uy tín với người dân. Còn nếu ông dùng uy tín của mình để giành sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và xây dựng nên một liên minh bên trong Ai Cập, SCAF sẽ cảm thấy bị đe dọa và sẽ tìm cách ngăn cản.

Đó thực sự là một vòng luẩn quẩn. Nhưng như nhiều người Ai Cập lập luận, ít nhất thì hiện ông Morsy cũng là một tổng thống qua bầu cử, và lại là người đầu tiên. Thực tế sự kiện cũng đánh dấu một chương mới trong lịch sử phát triển của Mùa xuân Ả rập.

Phương Nguyên (gt)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ