Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 29/06/2012-9:00 AM
Hội nghị thượng đỉnh nhiều sóng gió của EU khai mạc
Hội nghị thượng đỉnh thường niên mùa Hè, có thể có rất nhiều "sóng gió" của Liên minh châu Âu (EU), đã khai mạc chiều 28/6 tại Brussels, Bỉ và sẽ kéo dài trong hai ngày.

Hội nghị lần này diễn ra trong khi các nhà lãnh đạo của liên minh vẫn bất đồng về việc phải chia sẻ bớt những quyền lực cơ bản của quốc gia cho Brussels để đổi lấy việc hợp lực đối phó cuộc khủng hoảng nợ công, và thiết lập một "Liên minh ngân hàng" có cơ quan thanh tra giám sát và bảo hiểm tiền gửi tập trung.

Bên cạnh đó, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel chú trọng tới những thay đổi dài hạn mang tính cơ cấu đối với khu vực sử dụng đồng tiền chung eurozone, thì Madrid và Rome lại đang tìm kiếm những giải pháp tức thời khi chi phí vay nợ của họ đang gia tăng nhanh chóng.

Trong thư mời họp, Chủ tịch Van Rompuy nhấn mạnh rằng, thách thức đối với Hội đồng châu Âu hiện lớn hơn bao giờ hết là phải chứng tỏ một cách rõ ràng và cụ thể rằng, liên minh này đang làm bất kỳ việc gì cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) cũng kêu gọi cần có những giải pháp dài hạn đi đôi với những biện pháp thiết thực trong ngắn hạn để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại.

Do vậy, trọng tâm cuộc họp lần này là thông qua "Thỏa thuận về Tăng trưởng và Việc làm," bàn về Khung Tài chính dài hạn (MFF), và một vấn đề không kém phần quan trọng là thiết lập một liên minh kinh tế và tài chính.

Eurobond - một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất, đang vấp phải sự phản đối hết sức mạnh mẽ của Đức - sẽ được hội nghị đề cập tới như một mục tiêu trung hạn.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công đang tàn phá Hy Lạp và hiện đang đe dọa nhấn chìm cả Italy và Tây Ban Nha, từ vài tuần lễ trước khi hội nghị khai mạc giới phân tích đã nhận định rằng, hội nghị thượng đỉnh ngay trước kỳ nghỉ Hè năm nay có thể lại được coi là một kỳ hội nghị “được ăn cả ngã về không” nữa của EU.


Theo Vietnam+


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nam Á: Ưu tiên ngoại giao đầu năm 2015 của Mỹ Mỹ: Tổng thống Obama lại “đi tour”
  Tổng thống Rouhani: Iran không thể phát triển trong sự cô lập Thủ tướng Australia đột xuất thăm Iraq
  Triều Tiên: Lệnh trừng phạt của Mỹ là “chính sách thù địch” Thế giới 2014: Được và mất
  Các nhân vật quốc tế nổi bật năm 2014 Thời tiết xấu cản trở việc cứu hộ phà Norman Atlantic
  Tổng thống Obama cam kết hợp tác với Quốc hội mới Kết quả kiểm phiếu sơ bộ: Bà Rousseff tái đắc cử Tổng thống Brazil
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ