Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 20/07/2012-2:34 PM
Bà Hillary Clinton và đêm không ngủ ở Cairo
Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Ai Cập tháng 6/2009 và có bài phát biểu nổi tiếng hướng tới Thế giới Hồi giáo, ông và đội ngũ của ông chắc chắn cảm thấy Cairo là nơi tĩnh lặng và hòa bình nhất trái đất. Lý do thật đơn giản. Tổng thống Mubarak lúc đó quá thận trọng và ông đã cho phép người dân Cairo nghỉ một ngày, chỉ được ở nhà và không “đi lung tung” ngoài đường cho đến khi ông Obama lên máy bay về nước.

Bởi vậy bà Hillary Clinton chắc hẳn cho rằng không có điều gì làm hỏng chuyến công du cuối cùng của bà tới thành phố Cairo lịch sử, nơi bà sẽ chỉ bắt tay và mỉm cười với cả những người thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), và khi về chiều sẽ có thời gian ngắm các kim tự tháp và tận hưởng cảnh thanh bình của Cairo mà bà vẫn nhớ từ chuyến thăm năm 2009.

Trong lời bình luận ngắn và thận trọng sau cuộc gặp với tổng thống mới được bầu, ông Mohamed Morsi của MB, thay vì kêu gọi việc chuyển giao quyền lực ngay lập tức như các quan chức Mỹ vẫn làm, bà Clinton chỉ nhấn mạnh nhu cầu “xây dựng đồng thuận giữa các phe phái chính trị Ai Cập”. Tuy nhiên, nỗ lực của Nhà Trắng nhằm đưa ra một thông điệp có thể thỏa mãn tất cả các bên, tính cả Israel, đã phản ánh tình thế khó xử của Mỹ trước cuộc đấu đá quyền lực đang diễn tiến nhanh mà kết quả vẫn chưa rõ ràng tại đây.

Hàng nghìn người chống MB đã tập trung ngoài khách sạn bà Clinton ở, để phản đối cái mà họ gọi là âm mưu của người Mỹ nhằm giúp MB nắm quyền kiểm soát đất nước. Cuộc gặp kín của bà Clinton với Tướng Houssein Tantawy, đứng đầu Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) bị nhiều đảng tự do xem là động thái khiêu khích làm tăng tính phân cực trong nền chính trị Ai Cập. Chưa hết, yêu cầu gặp các lãnh đạo Giáo hội của bà Clinton cũng bị bác bỏ. “Chúng tôi đã hy vọng bà Hillary có cuộc gặp công khai với tất cả các đảng phái của Ai Cập trong cùng một phòng họp chứ không chia rẽ và làm trầm trọng thêm tình hình bằng cách gặp riêng rẽ MB sau đó lại gặp thủ lĩnh Công giáo như thế”, Emad Gad, một nhà hoạt động có tiếng người Thiên chúa, nói.

Tiếp đó, cuối tuần qua, sau lễ khánh thành lãnh sự quán mới của Mỹ ở Alexandria, chuyến thăm cùng bài diễn văn dự kiến của bà Clinton tại thư viện Alexandria đã bị hoãn vì lí do an ninh. Con đường dẫn tới thư viện còn bị người biểu tình chặn lại.

Gần một năm rưỡi sau cái gọi là Mùa Xuân Arap, có thể nói châu Âu và Mỹ đã bị lỡ nhịp trước những xáo trộn ở cả Tunisia và Ai Cập. Cho đến lúc này, chính quyền Mỹ vẫn đang cố gắng hiểu rõ ngọn ngành về Ai Cập thời hậu Mubarak. Và khi máy bay Mỹ cất cánh khỏi sân bay Cairo và hướng tới Tel Aviv, có thể bà Clinton phải viết trong bản báo cáo của mình rằng “Người Ai Cập không thỏa mãn với hiện tại, MB đang thận trọng với các động thái của chúng ta, và tôi cũng không tin tưởng họ. Tôi cũng sợ là chúng ta không có ảnh hưởng đối với các tướng lĩnh… Quan hệ với người Hồi giáo sẽ khiến chúng ta tổn thất về tài chính, và nó càng đã khiến các lãnh đạo thế tục và Công giáo quay lưng lại với chúng ta. Tôi thích Ai Cập năm 2009 hơn. Cairo không yên bình cũng không thân thiện như trước nữa”.

Phương Nguyên (gt)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ