Thế giới toàn cảnh Thứ Tư, 15/08/2012-8:34 AM
Khi phái yếu có sức mạnh
Khi đánh dấu một năm trên cương vị của mình, nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra, có thể tự hào nhất một điều: đó là tình trạng bất ổn từng tàn phá đất nước này trong 6 năm qua đã không tái diễn.

Tất cả những gì thuộc về bà – sắc đẹp, sự khiêm nhường, và dĩ nhiên là cả sự dễ bị tổn thương – dù mong manh, nhưng đã chứng tỏ được sức mạnh. Nếu so với những người tiền nhiệm, như ông Samak Sundaravej mạnh mẽ và Somchai Wongsawat đầy kinh nghiệm, thì cả hai người này đều không làm được một nửa những gì mà chính phủ của bà Yingluck trong một năm qua, khi nhiều người không tin rằng chính phủ này sẽ sống sót được qua vài tháng.

Theo nhận xét của hai giáo sư Chris Baker, Đại học Kyoto - Nhật Bản và  Thitinan Pongsudhirak, Đại học Chulalongkorn - Thái Lan tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Thái Lan ngày 09 tháng 8 vừa qua "về trung hạn Thái Lan sẽ còn trải qua nhiều biến động lớn trước khi được tái cơ cấu triệt để".
(Theo Asie Info)       

Dù giới kinh doanh có chấm điểm thấp cho bà về tài lãnh đạo và quản lý kinh tế thì họ đều đồng ý một điều, bà đã làm tốt trong việc đem lại sự ổn định chính trị - xã hội và tạo hình ảnh tốt cho đất nước về mặt đối ngoại. Hai năm trước, năm 2010, tình hình Thái Lan gần như không thể kiểm soát nổi khi những người ủng hộ ông Thaksin chiếm đóng trung tâm thủ đô. Cuộc biểu bình kéo dài 2 tháng đã biến thành bạo lực, khiến 91 người thiệt mạng và hơn 1.700 người bị thương. Quân đội đã được triển khai để dẹp tan các cuộc biểu tình. Chỉ sau đó 1 năm, dù bị coi thường vì thiếu kinh nghiệm chính trị bởi trước đó bà chỉ tham gia điều hành công việc kinh doanh của gia đình Shinawatra, bà Yingluck đã dẫn dắt bộ máy chính trị của ông Thaksin và đảng Puea Thai tiến tới thắng lợi lớn trong cuộc tổng tuyển cử.

Kể từ khi nhậm chức, Chính phủ của bà Yingluck đã thực hiện một số cam kết khi tranh cử trước đây, phù hợp với chính sách dân túy của anh trai bà, bao gồm việc cung cấp máy tính bảng cho học sinh, cấp thẻ tín dụng và trợ giá gạo cho nông dân, miễn thuế cho những người mua nhà và mua ô tô lần đầu, tăng đáng kể mức lương tối thiểu…

Có thể do không còn hứng thú với tình trạng bất ổn hoặc bị thuyết phục bởi duyên dáng của bà Yingluck, tòa án và quân đội - những thực thể nắm quyền thực sự tại Thái Lan, từng hạ bệ ông Thaksin và những người ủng hộ ông năm 2006 và 2008 - đã tỏ ra rộng lượng và hòa nhã hơn với bà Yingluck để đáp lại cách tiếp cận tránh đối đầu của bà. Tháng trước, sau khi đảng Pheu Thai nỗ lực tìm cách thông qua một dự luật có thể giúp ông Thaksin trở về nước, Tòa án Hiến pháp Thái Lan chỉ khiển trách nhẹ nhàng và gạt nỗ lực này ra ngoài lề chứ không chọn lựa phản ứng mạnh mẽ hơn là buộc đảng này phải giải thể.

“Từ một người mới trong chính trường, người phụ nữ này đã tiến xa trong vòng một năm”, Thitinan Pongsudhirak, giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Chulalongkorn (Bangkok), nói. Tuy nhiên, nhà phân tích này cũng cho rằng bà Yingluck vẫn còn nhiều việc ở phía trước nếu bà muốn đạt được các mục tiêu của chính phủ, nhất là trong việc “đạt được sự thỏa hiệp và hòa giải mà đất nước cần”.

Hiện giới doanh nhân vẫn không hy vọng nhiều từ khả năng quản lý kinh tế của bà. Họ chỉ trích chính sách dân túy, như việc tăng lương tối thiểu, làm giảm lợi thế cạnh tranh của Thái Lan. Phe chống đối thì cho rằng điều hành của chính phủ chưa tạo được đột phá về kinh tế. Tăng trưởng GDP của Thái Lan chỉ đạt 0,3% trong quý 1/2012 trong khi cả năm 2011 chỉ tăng 1,1%. Việc bà ít phát biểu tại Quốc hội trong các phiên tranh luận và để cho những người đại diện phát biểu hoặc hành động, cộng với những chuyến ra nước ngoài của các quan chức nội các khiến nhiều người nghi ngại về vai trò của cựu Thủ tướng Thaksin. Đấy là chưa kể những chỉ trích về phản ứng chậm sau tình trạng lũ lụt kinh hoàng hồi tháng 7-8/2011, về sự đối đầu giữa phe áo đỏ và phe áo vàng mà nhiều đời Thủ tướng Thái không thể giải quyết dứt điểm, về tình hình miền Nam Thái lại bắt đầu căng thẳng trở lại với các vụ tấn công bạo lực…

Dù vậy, sau một năm ngồi “ghế nóng”, đa số người dân Thái vẫn muốn bà tiếp tục ở vị trí này. “Bà Yingluck sẵn sàng phản ứng với các vấn đề của người dân và rất nhiệt tình giải quyết chúng. Đó là phẩm chất của một chính trị gia đích thực”, Korkaew Pikulthong, một nghị sĩ của đảng cầm quyền Thái Lan, nhận xét. Vấn đề là bà nên có những bước đi thể hiện dấu ấn riêng khi người dân Thái vẫn đang hy vọng về những đột phá trong tương lai.

Minh Khôi


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ