Thế giới toàn cảnh Thứ Sáu, 03/08/2012-11:02 AM
Nên hướng tới lợi ích chung
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba tới Nga cuối tuần qua đã không đạt được tiến triển nào trong việc giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ giữa hai nước về vấn đề lãnh thổ.

Các nhà phân tích cho rằng các cuộc gặp của ông Gemba với giới chức hàng đầu của Nga cho thấy Mátxcơva và Tokyo vẫn chia rẽ sâu sắc về vấn đề 4 hòn đảo tranh chấp nằm ở phía bắc Nhật Bản và không ai muốn nhượng bộ. Mặc dầu vậy, tranh chấp này sẽ không biến thành vật cản trong quan hệ hai nước vì cả hai bên đều nhận thức rõ rằng cãi cọ sẽ không mang lại sự thay đổi trong mối quan hệ mà họ đang cam kết thúc đẩy.

Bởi vậy, theo nhận định của các chuyên gia địa phương, có vẻ như gần đây cả hai phía đang “nhẹ giọng” hơn. Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Gemba nói với các phóng viên rằng hai phía đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao hướng tới việc tìm kiếm giải pháp. Các cuộc đối thoại sẽ ở cấp lãnh đạo như Ngoại trưởng hoặc Thứ trưởng Ngoại giao.

Còn trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, ông Gemba nói rằng Nhật sẽ chỉ định cựu Thủ tướng Yoshiro Mori làm đặc phái viên giải quyết các tranh chấp này và ông Putin đã cho biết sẵn sàng gặp ông Mori “bất kỳ lúc nào”.

Trong cuộc gặp với các quan chức Nga, ông Gemba nói rằng thỏa thuận giữa hai nước sẽ làm dịu quan hệ và thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. “Tôi tin tưởng rằng qua việc giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký hiệp ước hòa bình, Nga sẽ thắt chặt được quan hệ với Nhật Bản, một đối tác tin cậy nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương”. Về phần mình, Tổng thống Putin cũng kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp ô tô và ngành năng lượng.

Các nhà phân tích cho rằng, với những thay đổi trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và một nền kinh tế đầy màu xám sau cuộc khủng hoảng toàn cầu, Tokyo sẽ áp dụng một lập trường thực tiễn hơn trong quan hệ Nhật – Nga về mặt tổng thể nói chung và vấn đề lãnh thổ nói riêng. Nhật sẽ không bám vào vấn đề tranh chấp các hòn đảo mà tập trung nhiều hơn vào những vấn đề quan hệ kinh tế ít nhạy cảm hơn, nơi Mátxcơva và Tokyo có thể dễ dàng tìm lợi ích chung. Theo ông Vyacheslav Amirov, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương thuộc Viện Khoa học Nga, trước đó Ngoại trưởng Gemba đã ngụ ý Tokyo đang cố gắng hòa hợp các nhu cầu chính trị với lợi ích thực tế.

“Lợi ích của Nga và Nhật trong khu vực thường trùng nhau, vì thế cả hai phía chỉ cần thỉnh thoảng vờ như không biết đến các vấn đề ngăn cản họ hợp tác một cách bình thường”, ông Amirov nói.

Phương Nguyên (gt)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Nam Á Tổng thống Putin đề xuất kế hoạch 7 điểm giải quyết khủng hoảng Ukraine
  Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai Nội các Libya từ chức mở đường cho thành lập chính phủ mới
  Hơn 40 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ bị bắt ở Syria Philippines bác cáo buộc vi phạm kế hoạch hành động ở Biển Đông
  Trung Quốc mềm mỏng trong vụ Philippines phạt tù 12 ngư dân Campuchia kết án chung thân 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
  Iraq: Ít nhất 60 người chết trong vụ không kích ở Mosul Ngọn lửa xung đột lan khắp Trung Đông
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ