Văn hóa - Xã hội Thứ Năm, 23/06/2011-10:27 AM
Người cận nghèo thờ ơ với bảo hiểm y tế
Ngày 22/6/2011, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt các cơ quan truyền thông, báo chí nhân Ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (1/7). Tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên.

Theo bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, tính đến ngày 31/12/2010, đã có hơn 50,7 triệu người Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 60% dân số, tăng 11 triệu người so với năm 2008 – thời điểm Luật bảo hiểm y tế chưa có hiệu lực.

Tuy nhiên, sau 2 năm Luật Bảo hiểm Y tế đi vào cuộc sống, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện. Đó là, việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn chậm, cho đến nay số đối tượng có trách nhiệm tham gia cũng chỉ đạt 70%. Hiện vẫn còn gần 2 triệu trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ. Vì vậy, tình trạng trẻ dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh không có thẻ BHYT, phải sử dụng giấy khai sinh, chứng sinh còn khá phổ biến, khó khăn trong việc quản lý thẻ, thanh quyết toán và quản lý quỹ của đối tượng này. Nguyên nhân chủ yếu của việc cấp thẻ chưa đầy đủ cho đối tượng này là do công tác bàn giao danh sách trẻ dưới 6 tuổi giữa Sở Lao động-Thương Binh & Xã hội và cơ quan bảo hiểm xã hội còn chậm, chưa thống nhất quy trình cấp thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương.

Đối với nhóm đối tượng cận nghèo, năm 2010 mới chỉ có 692.000 người trên tổng số khoảng 6 triệu người tham gia BHYT, chiếm 11,5%, còn lại 88,5% số người cận nghèo chưa được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ từ BHYT. Nguyên nhân của tình trạng trên, theo bà Song Hương, là do nhiều địa phương không lập được danh sách hộ cận nghèo mà chỉ tập trung bình xét và lập danh sách hộ nghèo.

Nhóm đối tượng này đa số là người có thu nhập thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên không có khả năng tham gia BHYT, mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ thối thiểu 50% mức đóng. Đặc biệt, có địa phương ngân sách nhà nước đã hỗ trợ đến 80% như Bắc Ninh, và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long được hỗ trợ thêm 30%, người dân chỉ phải đóng 20% nhưng số người tham gia vẫn đạt thấp.

Với quan điểm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT là một yếu tố quan trọng trong thực hiện mục tiêu công bằng, hiệu quả và phát triển trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2011, Bộ Y tế đã lấy chủ đề của Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7) là: “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số và trẻ em dưới 6 tuổi trong khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế”.

Đây là một trong những hoạt động được Bộ Y tế và Vụ Bảo hiểm Y tế chú trọng đẩy mạnh nhằm huy động sức mạnh của toàn xã hội để khắc phục những khó khăn giúp đối tượng là người nghèo và trẻ em có cơ hội tiếp cận và thụ hưởng những dịch vụ mà bảo hiểm y tế mang lại.

Hiền Nguyễn


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Gió Đông - Gió Tây
  Tưởng nhớ một nhà ngoại giao có tâm Góa bụa
  Nơi Tiểu Thừa và Đại Thừa gặp nhau Nhà ngoại giao - nghệ sĩ
  Hai cụ Phan nhắn nhủ Nguyễn Ái Quốc Ba góc nhìn Điện Biên Phủ
  Sợi dây vô hình Đông - Tây Thám tử "Văn hóa"
  Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam Tìm hiểu nước láng giềng Lào
  Bài thuyết trình gây sững sờ ở Na Uy 20 ngày trên Hòn đảo anh hùng
  Sinh viên Báo chí “cháy” cùng Quán quân Giọng hát Việt Giải Gold Dagger bất ngờ về tay nhà văn Australia
  Sự yên tĩnh hiếm hoi Hua Hin: Thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan
  Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU Cơ hội cho các “hạt giống lãnh đạo” là học sinh
  Phát hiện hang động mới ở Phong Nha Khám phá New Zealand, tại sao không?
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ