Văn hóa - Xã hội Thứ Tư, 21/03/2012-2:20 PM
Cùng hành động vì những trẻ em gái
Năm 2012 là một năm quan trọng với chiến dịch "Because I am a Girl - BIAG" (Bởi vì tôi là con gái) của Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam - một trong những tổ chức lâu đời nhất và lớn nhất về phát triển trẻ em trên toàn cầu.

Chiến dịch này xuất phát từ ý nghĩa Ngày trẻ em gái (11-10) vừa được Liên hợp quốc công nhận hồi năm 2011. Theo các bản đánh giá về giới do Plan Quốc tế thực hiện, khoảng cách về giới còn rất lớn, trong đó giới nữ luôn nhận nhiều thiệt thòi. Một nghiên cứu khác cũng cho biết, đầu tư vào phụ nữ sẽ cho kết quả tốt trong tương lai. Và đây chính là lý do tại sao Plan quyết định phát động chiến dịch này.

Hiện nay, Plan Việt Nam đang lồng ghép chiến dịch BIAG trong ba dự án. Đó là dự án chăm sóc toàn diện cho trẻ em tại Mèo Vạc, Hà Giang. Trong dự án này có hợp phần Tăng cường năng lực cho trẻ em gái với mục đích trì hoãn tình trạng kết hôn sớm ở trẻ em. Mô hình thứ hai là “Mô hình tiết kiệm và vay vốn không lãi” được áp dụng tại Quảng Bình và Quảng Ngãi dành cho phụ nữ, bao gồm trẻ em gái vị thành niên. Mô hình thứ ba đang được xây dựng và sẽ áp dụng trong thời gian tới. Theo đó, Plan sẽ làm lễ “tốt nghiệp” cho các trẻ em được bảo trợ ở Hà Nội.


Ngày 20/3 vừa qua, cùng với Plan ở nhiều quốc gia khác như Haiti, Banglades, Zimbabwe, Sudan, Bangladesh …, Plan tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm thành lập. Chương trình trọng tâm của buổi lễ là chiến dịch "Count Every Child" nhằm giúp trẻ em trên toàn cầu có giấy khai sinh. Không chỉ ở Việt Nam, Plan hoan nghênh Việt Nam cùng chung tay góp sức thực hiện chiến dịch "Count Every Child" để thực tế hóa quyền lợi cho tất cả trẻ em khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Được thành lập vào năm 1937 bởi nhà báo Anh John Langdon-Davies và công nhân tị nạn Eric Muggeridge trong cuộc nội chiến ở Tây Ban Nha, hiện nay Plan hoạt động rộng khắp trên toàn cầu, giúp đỡ trẻ em trong giáo dục, giới tính, sức khỏe, nước và vệ sinh môi trường... nhằm thúc đẩy quyền trẻ em, giúp trẻ em thoát khỏi đói nghèo và cải thiện cuộc sống. Trong suốt quá trình hoạt động, Plan đã giúp đỡ được hơn 56 triệu trẻ em ở 50 quốc gia đang phát triển. Tại Việt Nam, Plan triển khai ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tổ chức này đang bảo trợ cho 40.000 cháu tại 9 vùng dự án, gồm Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Hà Nội, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Giang. 40.000 trẻ em được bảo trợ được ví như là “Đại sứ của Plan”. Theo đánh giá gần đây của Plan, mặc dù có 40.000 trẻ được bảo trợ nhưng trên thực tế có tới 260.000 trẻ được hưởng lợi từ các dự án của Plan.

 

Theo ông Sven Coppens - Giám đốc Chương trình của Plan Việt Nam thì sở dĩ Plan tồn tại được đến ngày nay là nhờ vào việc các nhà tài trợ cam kết bảo trợ ít nhất 10 năm. Trong gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Plan cũng đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền và cộng đồng địa phương giúp các dự án được triển khai thuận lợi, hiệu quả và bền vững.


P.T


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]  Gió Đông - Gió Tây
  Tưởng nhớ một nhà ngoại giao có tâm Góa bụa
  Nơi Tiểu Thừa và Đại Thừa gặp nhau Nhà ngoại giao - nghệ sĩ
  Hai cụ Phan nhắn nhủ Nguyễn Ái Quốc Ba góc nhìn Điện Biên Phủ
  Sợi dây vô hình Đông - Tây Thám tử "Văn hóa"
  Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam Tìm hiểu nước láng giềng Lào
  Kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6
  Võ Nguyên Giáp Nhà báo trong phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương Thầy đồ Nghệ viết báo tiếng Tây
  Phạm Xuân Ẩn Kỳ thủ hoàn hảo "Vì anh là phóng viên chiến trường!"
  Chân dung một số nhà báo nước ngoài và Việt Nam Robert Shapen: “Người anh cả”
  Fifi, “Thẻ lưu trú tạm thời” Oriana Fallaci: Chiến tranh “vô ích”, theo lời Kissinger
  Tiziano Terzani: Ngôi sao tương lai Ý NDN - Ghi nhật ký bằng hình ảnh dưới mưa bom
  Nghệ sĩ Stefan Jackiw: Ấn tượng với sự chào đón của người Hà Nội Ai sẽ là nhiếp ảnh gia thành thị của 2015?
  Du lịch Việt Nam: Bao giờ mới xứng với tiềm năng? Nguyễn Việt Trung và những người bạn quốc tế
  Ca sĩ Thụy Điển chiến thắng Eurovision 2015 Australia ra mắt sách về môi trường học tập ở Việt Nam
  Phát động cuộc thi ảnh “Việt Nam - Đất nước vì hòa bình” Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh hướng về biển đảo
  30 người dưới 30 tuổi nổi bật nhất tại Việt Nam 2015 Khơi dậy sức sống cho dàn nhạc
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ