Văn hóa - Xã hội Thứ Năm, 26/04/2012-9:24 AM
Bức thông điệp từ Đàn trời
Dường như phim chính luận đã trở thành đặc sản giờ vàng vào lúc 20h trên VTV1, nên Đàn trời vừa được phát sóng ngay lập tức đã được khán giả chú ý.

Sau những thành công của Chủ tịch tỉnh, Ngôi biệt thự màu tro lạnh, đạo diễn Bùi Huy Thuần lại trở lại với đứa con tinh thần vừa hoàn thành: Đàn trời, dài 36 tập được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Cao Duy Sơn. Lấy bối cảnh ở một tỉnh miền núi với nhân vật trung tâm là ông chủ tịch tỉnh Bình Lãng sa ngã, độc đoán và tham gia đường dây làm ăn mờ ám, Đàn trời tập trung thể hiện “mảng tối” trong chốn quan trường ở một tỉnh lẻ với miếng mồi béo bở là các dự án của chương trình 135.

Câu chuyện được bắt đầu khi nhóm phóng viên thời sự dự định đưa phóng sự điều tra những tiêu cực của một doanh nghiệp đang làm dự án, nhưng bị các thế lực của tỉnh ngăn chặn phát sóng, trong đó tiêu biểu là ông chủ tịch tỉnh đầy mưu lược dần bị biến chất và giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh nhu nhược đến tha hóa. Sau đó là một cuộc chiến khốc liệt giữa những kẻ có chức có quyền lúc nào cũng chỉ muốn "vét đầy túi tham" và một bên là những cá nhân, quan chức ngay thẳng, luôn làm việc vì lợi ích chung, đấu tranh chống tiêu cực và giữ vững đạo đức nghề làm báo. Vượt lên trên tất cả những tham vọng, bộ phim đọng lại sự sâu lắng trong các mối quan hệ nhân ái đằm thắm giữa con người và con người.

Nói về bộ phim này, đạo diễn Bùi Huy Thuần cho biết, đây là bộ phim có rất nhiều điểm đặc biệt với việc đưa yếu tố tâm linh vào một phim chính luận và việc phản ánh nỗi vất vả khó khăn của những người làm báo nói chung, làm báo hình nói riêng. Với ông, quá trình làm phim cũng là một kỉ niệm rất thú vị bất kể việc đoàn làm phim đã phải di chuyển rất nhiều tỉnh mới tìm được bối cảnh đẹp, phải ngủ đêm trong xe ô tô trong những ngày dài bấm máy ở vùng rừng núi, phải “khuân cả một đài truyền hình” từ Hà Nội lên miền núi để tạo dựng bối cảnh thật của một đài truyền hình như trong phim.

Cùng với sự sắc sảo, Đàn trời còn là bộ phim giàu bản sắc dân tộc với những khuôn hình miền núi đẹp mắt. Không tìm kiếm những gương mặt mới, nhưng bộ phim có sự tham gia của dàn diễn viên gạo cội được công chúng yêu mến như: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Trung Anh, Dũng Nhi, Kiều Thanh… Điều đặc biệt, sự trở lại bất ngờ của NSƯT Anh Tú sau 10 năm vắng bóng trên màn ảnh nhỏ.

Được giao vai chính - giám đốc Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Bình Lãng, NSƯT Anh Tú bị cuốn hút bởi một kịch bản phim hay với ý nghĩa nhân văn và ý nghĩa xã hội sâu sắc. Nghệ sĩ chia sẻ: “Ngoài lí do vì kịch bản hay còn có một lý do mà tôi tham gia phim, đó là thông điệp mà bộ phim đưa đến với khán giả đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, nên tôi cũng muốn mình sẽ góp phần nào tiếng nói cùng xã hội đấu tranh”.

AN BÌNH


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Gió Đông - Gió Tây
  Tưởng nhớ một nhà ngoại giao có tâm Góa bụa
  Nơi Tiểu Thừa và Đại Thừa gặp nhau Nhà ngoại giao - nghệ sĩ
  Hai cụ Phan nhắn nhủ Nguyễn Ái Quốc Ba góc nhìn Điện Biên Phủ
  Sợi dây vô hình Đông - Tây Thám tử "Văn hóa"
  Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam Tìm hiểu nước láng giềng Lào
  Bài thuyết trình gây sững sờ ở Na Uy 20 ngày trên Hòn đảo anh hùng
  Sinh viên Báo chí “cháy” cùng Quán quân Giọng hát Việt Giải Gold Dagger bất ngờ về tay nhà văn Australia
  Sự yên tĩnh hiếm hoi Hua Hin: Thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan
  Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU Cơ hội cho các “hạt giống lãnh đạo” là học sinh
  Phát hiện hang động mới ở Phong Nha Khám phá New Zealand, tại sao không?
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ