Văn hóa - Xã hội Thứ Tư, 25/04/2012-5:38 PM
Hợp tác trao đổi điều dưỡng viên, hộ lý Việt – Nhật
Ngày 24/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thực tập sinh điều dưỡng và nhân viên chăm sóc theo chương trình VJEPA” do Hội Điều dưỡng Việt Nam và Tổ chức nhân lực Châu Á của Nhật Bản phối hợp tổ chức. Hội thảo nhằm mục đích cung cấp thông tin cần thiết về Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản (VJEPA) và cơ hội cho các Điều dưỡng thực tập sinh tại Nhật Bản; Giới thiệu các tiêu chuẩn cần thiết để các điều dưỡng Việt Nam hỗ trợ chăm sóc có thể làm việc tại các bệnh viện và Viện Điều dưỡng Nhật Bản.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm về nhiệm vụ, chức năng, công việc hằng ngày của điều dưỡng và nhân viên chăm sóc Nhật Bản, giải đáp các thắc mắc từ các đại biểu Việt Nam như: thời hạn chứng chỉ Quốc gia Nhật Bản; Khó khăn, quyên lợi của thực tập sinh Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản: lương bổng, chế độ nghỉ phép…

Tại Hội thảo, Hội Điều dưỡng Việt Nam và Tổ chức nhân lực châu Á của Nhật Bản đã ký Bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ Điều dưỡng và Nhân viên chăm sóc Nhật Bản sang Nhật làm việc.

Trước đó, ngày 18/4,tại trụ sở Bộ Công thương, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki đã ký và trao đổi văn kiện pháp lý chi tiết về thỏa thuận hợp tác phái cử và tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý đủ tiêu chuẩn giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Văn kiện ký kết lần này (theo hình thức Thư trao đổi) là văn kiện pháp lý chi tiết, cụ thể hóa cam kết giữa hai nước trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) ký tháng 12-2008 và nội dung Biên bản ghi nhớ về Cơ chế tiếp nhận điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam đủ tiêu chuẩn sang Nhật Bản đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ký kết ngày 31-10-2011 nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thỏa thuận, phía Nhật Bản sẽ chính thức tiếp nhận ứng cử viên điều dưỡng viên (trước đây gọi là y tá) và hộ lý Việt Nam đủ tiêu chuẩn về chuyên môn, kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật sang làm việc, học tập tại Nhật Bản trong 3 năm (với điều dưỡng viên) và 4 năm (với hộ lý).

Trong thời gian này, các ứng viên được tham gia kỳ thi lấy Chứng chỉ Quốc gia của Nhật Bản, và nếu thi đỗ, các ứng viên có thể được làm việc lâu dài tại các bệnh viện và cơ sở điều dưỡng tại Nhật Bản. Theo nguyên tắc có đi có lại trong quan hệ quốc tế, Việt Nam sẽ tiếp nhận các điều dưỡng viên, hộ lý đủ tiêu chuẩn chuyên môn, kinh nghiệm và trình độ tiếng Việt của Nhật Bản sang Việt Nam làm việc.

Thỏa thuận hợp tác này cho phép các ứng cử viên Việt Nam đã tốt nghiệp từ trung cấp điều dưỡng trở lên, có thời gian kinh nghiệm ít nhất 2 năm được tham gia khóa đào tạo dự bị trong 12 tháng để đáp ứng yêu cầu tiếng Nhật (N3) và các kiến thức chung khác trước khi chính thức được phép làm việc, hoặc tiếp tục học tập chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.

Thỏa thuận được ký kết nhân dịp này là cơ sở pháp lý giúp hai bên sớm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, dự kiến trong năm 2012 và mở ra hướng hợp tác mới, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác đối tác chiến lược ngày càng phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Giang Ly


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Gió Đông - Gió Tây
  Tưởng nhớ một nhà ngoại giao có tâm Góa bụa
  Nơi Tiểu Thừa và Đại Thừa gặp nhau Nhà ngoại giao - nghệ sĩ
  Hai cụ Phan nhắn nhủ Nguyễn Ái Quốc Ba góc nhìn Điện Biên Phủ
  Sợi dây vô hình Đông - Tây Thám tử "Văn hóa"
  Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam Tìm hiểu nước láng giềng Lào
  Bài thuyết trình gây sững sờ ở Na Uy 20 ngày trên Hòn đảo anh hùng
  Sinh viên Báo chí “cháy” cùng Quán quân Giọng hát Việt Giải Gold Dagger bất ngờ về tay nhà văn Australia
  Sự yên tĩnh hiếm hoi Hua Hin: Thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan
  Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU Cơ hội cho các “hạt giống lãnh đạo” là học sinh
  Phát hiện hang động mới ở Phong Nha Khám phá New Zealand, tại sao không?
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ