Văn hóa - Xã hội Thứ Năm, 24/05/2012-9:32 AM
Tôn vinh di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ: Hành trình gian nan
Mặc dù rất bận rộn vì thời điểm Thành nhà Hồ đón nhận bằng di sản văn hóa thế giới đã đến rất gần, nhưng ông Vương Văn Việt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng hồ sơ di sản Thành nhà Hồ, vẫn dành cho tôi một cuộc nói chuyện cởi mở về những năm tháng khó quên để có được sự tôn vinh hôm nay đối với công trình kiến trúc ý nghĩa này.

Kỳ tích thời Đại Việt

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Vương Văn Việt:
“Rất nhiều các vấn đề liên quan đến khu vực vùng lõi, vùng đệm, các di tích, danh thắng trên địa bàn của khu vực di sản hiện đã và đang được tiến hành khai quật khảo cổ học để lập hồ sơ đưa vào thành phần di sản Thành nhà Hồ. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng kế hoạch tổng thể để khai quật khảo cổ học Thành nội để biến Thành Nội thành một công viên khảo cổ học. Đó là vấn đề hết sức quan trọng và cấp thiết để phát huy giá trị của di sản văn hóa thế giới này”.

Với giọng nói sang sảng đầy nhiệt huyết, vị Phó Chủ tịch kể về những ấn tượng, những kỷ niệm đáng nhớ cũng như xúc cảm vui buồn mà ông đã trải qua trên suốt chặng đường 6 năm một cách đầy xúc động: Từ khi hồ sơ khoa học về di tích lịch sử Thành nhà Hồ mới bắt đầu được xây dựng cho đến khi công trình kiến trúc đá cổ độc nhất vô nhị tại Việt Nam này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới một năm trước đây, ngày 29/6/2011

Trong quá trình nghiên cứu về Thành nhà Hồ, các chuyên gia, học giả quốc tế đã đánh giá Thành nhà Hồ là một hiện tượng chưa từng có, “vô tiền khoáng hậu” trong lĩnh vực xây thành quách ở Đông Á và Đông Nam Á. So sánh Thành nhà Hồ với những công trình kiến trúc cổ khác ở Việt Nam, cũng như ở khu vực, các chuyên gia trong nước và quốc tế vẫn khẳng định đây là một kỳ tích trong kỹ thuật xây dựng bằng đá lớn, với công nghệ thủ công như đẽo, gọt nhưng cũng đã làm cho các khối đá hết sức phẳng phiu, khít và trải qua hơn 600 năm nay vẫn còn gần như nguyên vẹn.

“Đây có thể coi là một kỳ tích của người dân Đại Việt thời kỳ đó. Thế giới cũng hết sức khâm phục và kinh ngạc khi mà công trình này được xây dựng chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 tháng trời (từ tháng Giêng năm 1397 đến tháng 3 năm đó đã hoàn thành). Thành nhà Hồ chính là niềm kiêu hãnh của người Việt Nam, rằng cha ông ta ngày xưa, bằng trí tuệ và tài năng của mình đã xây dựng được tòa thành kì vĩ như vậy” - Trưởng ban chỉ đạo xây dựng hồ sơ di sản Thành nhà Hồ chia sẻ.

6 năm xây dựng hồ sơ di sản Thành nhà Hồ là 6 năm mà các thành viên tham gia dự án phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhưng theo ông Vương Văn Việt, động lực lớn nhất khiến mọi người luôn nỗ lực hướng tới một kết quả tốt đẹp chính là bởi trải qua bao thế sự thăng trầm, qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, công trình kiến trúc kì vĩ ấy vẫn khẳng định giá trị trường tồn của mình. Cầu kỳ, tỉ mẩn trong khai quật, kỳ công trong xây dựng hồ sơ, các nhà nghiên cứu, khảo cổ đã phải học hỏi nhiều kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế để hoàn thiện hồ sơ di sản này một cách tích cực và chủ động.

Gian nan vận động ngoại giao

Dù rất tự tin trong quá trình xây dựng hồ sơ nhưng sau khi đệ trình hồ sơ về Thành nhà Hồ lên Ủy ban Di sản thế giới, các thành viên trong Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO đã hết sức lo lắng khi nhận được khuyến nghị 241 của cơ quan này. Khuyến nghị 241 đánh giá hồ sơ khoa học của di sản Thành nhà Hồ có chất lượng, nhưng soi vào các tiêu chí của UNESCO thì chưa thật thỏa mãn. Trong tiêu chí về hồ sơ di sản văn hóa thế giới thì UNESCO phân ra 4 loại: Thứ nhất là ghi danh ngay; Thứ hai là cho bổ sung hồ sơ; Thứ ba là hoãn xem xét; Và thứ tư là trả hồ sơ. Hồ sơ di sản Thành nhà được Ủy ban di sản thế giới đánh giá vào loại thứ 3: Hoãn xem xét.

“Đó là thách thức rất lớn. Phía Việt Nam đã phải tập trung các nhà khoa học, cùng với sự tư vấn của chuyên gia người Pháp để giải trình rõ những nội dung mà khuyến nghị 241 nêu ra. Đồng thời, Phái đoàn đã cùng Đại sứ Việt Nam tại UNESCO thực hiện vận động đề cử theo tinh thần hết sức tích cực và thuyết phục, phải làm sao cho các chuyên gia quốc tế, các nhà ngoại giao, đặc biệt là 21 nước trong Ủy ban di sản thế giới thấy rằng, Thành nhà Hồ hoàn toàn xứng đáng trở thành di sản văn hóa của thế giới” – ông Việt kể lại.

Phái đoàn bảo vệ di sản Thành nhà Hồ đã triển khai một loạt các hoạt động như tổ chức Hội thảo quốc tế tại Thanh Hóa, thông qua Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) đưa 15 đoàn ngoại giao của các nước, các chuyên gia quốc tế về tham quan trực tiếp Thành nhà Hồ. Đặc biệt, tại Paris, tháng 5/2011, trước khi diễn ra kỳ họp 35 của Ủy ban di sản thế giới, Phái đoàn Việt Nam đã cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn dự Hội nghị Đại hội đồng của Ủy ban UNESCO. Đó chính là cơ hội để Phái đoàn Việt Nam tiếp cận được với các phái đoàn ngoại giao, với 21 thành viên của Ủy ban Di sản thế giới và Đại sứ các nước tại UNESCO, để đưa hồ sơ và trao đổi để làm rõ những điểm bị cho là chưa thuyết phục trong hồ sơ di sản Thành nhà Hồ. Kết quả là, tại kỳ họp thứ 35 của Ủy ban di sản thế giới, hồ sơ khoa học Thành nhà Hồ đã đạt được sự đồng thuận cao trong Hội đồng di sản và công trình này được ghi nhận là có giá trị nổi bật toàn cầu, hoàn toàn xứng đáng là di sản văn hóa thế giới.

Phó Chủ tịch Vương Văn Việt chia sẻ về ấn tượng sâu sắc của mình khi dõi theo phần tranh luận của các thành viên Hội đồng di sản: “Ấn tượng nhất và thuyết phục nhất là ý kiến phát biểu của Trưởng đoàn Ai Cập: Tôi là một nhà khảo cổ học đã nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực này và đã đi rất nhiều nước trên thế giới. Tôi đã nghiên cứu rất kỹ về hồ sơ di sản Thành nhà Hồ của Việt Nam và so sánh với những thành cổ đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới của đất nước chúng tôi. Tôi nhận thấy rằng, Thành nhà Hồ không chỉ là tòa thành tiêu biểu ở khu vực Đông Nam Á mà hoàn toàn xứng đáng là di sản văn hóa thế giới. Sau phát biểu đầy sức thuyết phục và có trọng lượng rất cao này của Trưởng đoàn Ai Cập, Đại sứ Barbados chủ trì phiên họp đã yêu cầu dừng tranh luận để thông qua nghị quyết. Khi nghị quyết được thông qua với tiếng búa được gõ lên thì các thành viên trong đoàn Việt Nam ai cũng bật khóc”.

Ngay sau ngày 27/6/2011 lịch sử, ngày mà tòa thành cổ xứ Thanh được thế giới vinh danh, tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương triển khai chiến lược bảo tồn và phát huy tiềm năng du lịch di sản mà một phần đã được nêu trong hồ sơ khoa học Thành nhà Hồ đệ trình UNESCO trước đó. UBND tỉnh Thanh Hóa, đã xin chủ trương của Chính phủ để lập quy hoạch tổng thể cấp quốc gia, gồm: Tu bổ, tôn tạo di tích văn hóa thế giới Thành nhà Hồ và các vùng phụ cận. Chủ trương này hiện đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Khánh ChiThông tin chi tiết về Lễ đón Bằng di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ xem tại đây


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Gió Đông - Gió Tây
  Tưởng nhớ một nhà ngoại giao có tâm Góa bụa
  Nơi Tiểu Thừa và Đại Thừa gặp nhau Nhà ngoại giao - nghệ sĩ
  Hai cụ Phan nhắn nhủ Nguyễn Ái Quốc Ba góc nhìn Điện Biên Phủ
  Sợi dây vô hình Đông - Tây Thám tử "Văn hóa"
  Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam Tìm hiểu nước láng giềng Lào
  Bài thuyết trình gây sững sờ ở Na Uy 20 ngày trên Hòn đảo anh hùng
  Sinh viên Báo chí “cháy” cùng Quán quân Giọng hát Việt Giải Gold Dagger bất ngờ về tay nhà văn Australia
  Sự yên tĩnh hiếm hoi Hua Hin: Thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan
  Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU Cơ hội cho các “hạt giống lãnh đạo” là học sinh
  Phát hiện hang động mới ở Phong Nha Khám phá New Zealand, tại sao không?
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ