Văn hóa - Xã hội Thứ Sáu, 18/05/2012-2:06 PM
Hai phía chân trời: Tâm tư của người Việt xa xứ
Là dự án phim đầu tiên nói về cuộc sống người Việt được quay ở nước ngoài, Hai phía chân trời nhận được sự quan tâm, đầu tư đặc biệt của Trung tâm sản xuất phim truyền hinh Việt Nam (VFC). Bộ phim dài 33 tập này hiện đang được quay tại Cộng hòa Czech và dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào cuối năm nay.

Được chuyển thể từ truyện ngắn Máu của tuyết của nhà văn Trần Hoài Văn, Hai phía chân trời là câu chuyện cảm động về thân phận những người Việt phải rời bỏ quê hương. Khắc hoạ lại một cách chân thực cộng đồng người Việt với những thời khắc, những tháng năm đầu và chuyển biến xã hội ở nước sở tại, phim có được sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa VFC, VTV và Hội người Việt Nam tại Czech. Đây cũng là ý tưởng phim mà hai đạo diễn Nguyễn Quốc Trọng và Vũ Trường Khoa ấp ủ từ lâu nay.

Ngay từ những ngày cuối tháng 2/2012, đoàn làm phim đã có mặt tại Praha để chọn vai diễn, phân cảnh quay và các công tác chuẩn bị cho việc khởi quay. Lần đầu tiên VFC tổ chức quay phim ở nước ngoài nên việc đưa diễn viên, các thiết bị từ trong nước sang cũng gặp khá nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Czech, cuối tháng 3/2012, VFC đã bắt đầu giai đoạn quay tiền kỳ tại các bối cảnh ở đây.

Về thành phần diễn viên, phim gần như đã được khẳng định chất lượng diễn xuất với dàn nghệ sĩ tài năng như Lê Vũ Long, Kiều Thanh, Quỳnh Hoa, Kiều Anh, Vi Cầm, Mạnh Cường và Lê Vi. Ngoài ra, đoàn làm phim còn nhận sự tham gia cộng tác nhiệt tình của rất nhiều các diễn viên nước ngòai đến từ Cộng hòa Czech, Đức, Nga và Mỹ. Nhà sản xuất hy vọng, với sự mới mẻ trong đề tài, đây sẽ là một gia vị khác lạ trong thời điểm mà dường như phim truyền hình đang bị bão hòa. Điều quan trọng là bộ phim sẽ giúp khán giả hiểu và chia sẻ với những khó khăn vất vả trong cuộc sống, đặc biệt sự thiếu thốn về tình cảm và những nỗ lực gìn giữ văn hóa truyền thống của người VN ở nước ngoài.

Những ai đã từng đọc Máu của tuyết của Trần Hoài Nam, chắc hẳn sẽ không quên đoạn kết đầy khắc khoải: "Đã thành lệ, hàng năm, cứ dịp này, họ lại quây quần cùng nhau nhậu một trận đã đời để tạm chia tay. Người về Việt Nam thăm nhà trong dịp Tết. Người đi tìm thú vui ở những bãi biển đầy nắng gió... Kẻ thì nằm trợn mắt nhìn trần nhà… Cuộc mưu sinh là vậy". Vì thế, khán giả hoàn toàn có thể chờ đợi ở một bộ phim Việt chuyển tải đa dạng được cuộc sống của những người Việt xa xứ.

AN BÌNH


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Gió Đông - Gió Tây
  Tưởng nhớ một nhà ngoại giao có tâm Góa bụa
  Nơi Tiểu Thừa và Đại Thừa gặp nhau Nhà ngoại giao - nghệ sĩ
  Hai cụ Phan nhắn nhủ Nguyễn Ái Quốc Ba góc nhìn Điện Biên Phủ
  Sợi dây vô hình Đông - Tây Thám tử "Văn hóa"
  Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam Tìm hiểu nước láng giềng Lào
  Bài thuyết trình gây sững sờ ở Na Uy 20 ngày trên Hòn đảo anh hùng
  Sinh viên Báo chí “cháy” cùng Quán quân Giọng hát Việt Giải Gold Dagger bất ngờ về tay nhà văn Australia
  Sự yên tĩnh hiếm hoi Hua Hin: Thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan
  Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU Cơ hội cho các “hạt giống lãnh đạo” là học sinh
  Phát hiện hang động mới ở Phong Nha Khám phá New Zealand, tại sao không?
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ