Văn hóa - Xã hội Thứ Sáu, 03/08/2012-2:11 PM
“Ba mươi năm sóng gió”
Đó là bối cảnh ngổn ngang mà tác giả Ngô Hiểu Ba - một nhà báo Trung Quốc sắc sảo đã mở ra trong cuốn sách khảo cứu của mình. Thành tựu phi thường và số phận bi kịch của những doanh nhân đất nước này trong 30 năm mở cửa (từ 1978-2008) được phân tích một cách khách quan làm cho nó khác với nhiều cuốn sách khác viết về 30 năm cải cách của Trung Quốc...

Trước hết, đây là một cuốn sử biên niên theo nghĩa nó đi xuyên qua lịch sử 30 năm cải cách của Trung Quốc theo một mạch liên tục 30 chương, mỗi năm một chương, với những biến cố đặc trưng, định vị từng năm trong tổng lộ trình 30 năm cải cách. Nhưng cuốn sách này lại không phải là biên niên theo nghĩa ghi chép lại tất cả các biến cố xẩy ra theo mọi chiều cạnh và cấp độ. Nó không "đi ngang, về tắt" theo chiều "không gian", không rẽ qua các ngành hay các địa phương cụ thể mà chỉ đi theo lộ trình thời gian, dõi theo từng bước đi của công cuộc cải cách chủ yếu thông qua một tuyến biến cố. Đó là chuỗi "đột phá" do các doanh nhân - "những đứa con đẻ" của cải cách - thực hiện.

Cuốn sách tự đặt cho mình nhiệm vụ dựng lại chân dung lịch sử của nhân vật này, coi đó là phần cốt yếu nhất của lịch sử cải cách. Thông qua việc kết nối hàng loạt biến cố gây chấn động thành một chuỗi sự kiện phản ánh xu thế phát triển tất yếu, cuốn sách chỉ ra con đường trưởng thành của lực lượng phát triển chủ lực của Trung Quốc hiện đại, từ chỗ là lực lượng bị coi thường, bị khinh rẻ, từng có thời bị "truy sát" và "tận diệt" trở thành lực lượng dẫn dắt phát triển kinh tế, quyết định vận mệnh hiện đại của dân tộc Trung Hoa.

Như một định mệnh, lịch sử hình thành tầng lớp doanh nhân Trung Quốc hiện đại gắn chặt với quá trình - cũng là lột xác, thay da đổi thịt - của một "nhân vật" khác, có tầm quan trọng quyết định số phận cải cách - dó là Nhà nước. Tuy chỉ là "nhân vật thứ hai" trong cuốn sách, song cách thức mà nhà nước tác động vào tiến trình cải cách - với tư cách là người chủ xướng, người tổ chức và dẫn dắt - được tác giả dựng nên cho thấy vai trò quyết định của nó đối với tiến trình cải cách. Tại mỗi thời điểm mang tính bước ngoặt, khi tinh thần cải cách có dấu hiệu "lung lay", "dao động", "chệch hướng thị trường" thì nhà nước, thông qua những nhà lãnh đạo cụ thể - như Đặng Tiểu Bình, Chu Dung Cơ… luôn kịp thời đưa ra các quyết sách có ý nghĩa đột phá mở đường, khai thông ách tắc trên cơ sở kiên định đường lối cải cách thị trường - mở cửa. Nhờ đó, khôi phục và giữ được lòng tin của thị trường, của doanh nghiệp, bảo đảm cho công cuộc cải cách không bị lạc hướng hoặc trở lại quỹ đạo cơ chế cũ.

Hai tuyến nhân vật chính của cải cách - Nhà nước và Doanh nhân - trong "Ba mươi năm sóng gió" có số phận "quyện" vào nhau, cải cách lẫn nhau. Thật may mắn, trong cuộc vật lộn lộn và đấu tranh này, cả hai "đối thủ" đều chung một nhiệm vụ - cùng đấu tranh không khoan nhượng với cơ chế cũ, đều hướng tới một mục tiêu chấn hưng dân tộc. Có thể nói, cuốn sách này quá dày và nặng, cả dung lượng lẫn trọng lượng, nhưng cách viết linh hoạt, nhanh và lôi cuốn. Có rất nhiều thứ, hơn cả những bài học thương trường mà các doanh nhân lẫn những người không hề có ý định thành doanh nhân có thể thu nhận, suy ngẫm, sợ hãi hay cảm phục từ cuốn sách, hay đúng hơn, từ nền kinh tế có nhiều điểm "đồng khí tương cầu" với Việt Nam này.

Trần Đình Thiên


Tác giả Ngô Hiểu Ba sinh năm 1968, tốt nghiệp Khoa báo chí Đại học Phúc Đán, Thượng Hải năm 1990, hiện là phóng viên Tân Hoa xã, chuyên về lĩnh vực tài chính.Tác phẩm đã xuất bản: Đại bại cục (năm 2001), Đi qua đất ngô (năm 2002), Kinh doanh bán hàng phi thường(năm 2003), Sứ mệnh bị thổi phồng (năm 2004). Trong đó cuốn Đại bại cục (xuất bản ở Việt Nam với tên Họ Đã Thất Bại Như Thế Nào?) viết về sự thất bại của các xí nghiệp Trung Quốc, được đánh giá là một trong "20 cuốn sách ảnh hưởng nhất đến giới kinh doanh Trung Quốc", là giáo trình thiết yếu cho sinh viên theo học MBA.


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Gió Đông - Gió Tây
  Tưởng nhớ một nhà ngoại giao có tâm Góa bụa
  Nơi Tiểu Thừa và Đại Thừa gặp nhau Nhà ngoại giao - nghệ sĩ
  Hai cụ Phan nhắn nhủ Nguyễn Ái Quốc Ba góc nhìn Điện Biên Phủ
  Sợi dây vô hình Đông - Tây Thám tử "Văn hóa"
  Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam Tìm hiểu nước láng giềng Lào
  Bài thuyết trình gây sững sờ ở Na Uy 20 ngày trên Hòn đảo anh hùng
  Sinh viên Báo chí “cháy” cùng Quán quân Giọng hát Việt Giải Gold Dagger bất ngờ về tay nhà văn Australia
  Sự yên tĩnh hiếm hoi Hua Hin: Thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan
  Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU Cơ hội cho các “hạt giống lãnh đạo” là học sinh
  Phát hiện hang động mới ở Phong Nha Khám phá New Zealand, tại sao không?
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ