Văn hóa - Xã hội Thứ Năm, 09/08/2012-1:49 PM
Những sắc màu ASEAN
Bức tranh của thí sinh Việt Nam Hoàng Phương Linh tại cuộc thi vẽ ASEAN .
Những ngày gần đây, Hà Nội rực rỡ hơn bởi không khí của cuộc thi vẽ và triển lãm tranh đồ họa về chủ đề về ASEAN. Thông qua ngôn ngữ hội họa, sự giao lưu, tìm hiểu trong cộng đồng ASEAN trở nên thực sự ý nghĩa, đồng thời là nguồn sức mạnh góp phần nâng cao hình ảnh của ASEAN.

Với ý tưởng tổ chức hoạt động mỹ thuật kết nối các quốc gia trong khu vực bằng nhiều hình thức sáng tạo và đa dạng, ngày 6/8 vừa qua, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Triển lãm là dịp để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp xúc và thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật thuộc loại hình nghệ thuật tranh đồ họa bằng các thủ pháp in khác nhau trên các chất liệu, được sáng tác trong khoảng 5 năm trở lại đây của các họa sĩ đương đại các nước ASEAN.

Diễn ra từ ngày 6 - 16/8, Triển lãm tranh đồ họa ASEAN giới thiệu nghệ thuật đồ họa ASEAN phong phú với 130 tác phẩm của 77 tác giả đến từ 9 quốc gia Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Theo họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm thì sự kiện này cũng hình thành nên một sân chơi nghệ thuật để các nghệ sĩ đến từ các nước ASEAN cùng giao lưu, tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác hữu nghị cũng như chia sẻ với nhau về hình ảnh, nét đặc trưng về văn hóa nghệ thuật của mình. Vì vậy, nếu hoạt động được tổ chức thường niên sẽ có được những kết quả tích cực và tăng cường sự hiểu biết về nghệ thuật cũng như kết nối, chia sẻ văn hóa của các nước thành viên ASEAN.

Cũng đề cao sức mạnh của mỹ thuật, mới đây, vào tháng 5/2012, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã phát động cuộc thi vẽ với chủ đề "ASEAN: Một Cộng đồng, Một Số phận" nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hiệp hội. Cuộc thi nhằm mục đích nâng cao nhận thức của lớp trẻ về ASEAN và khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động kỷ niệm sự kiện đáng nhớ này. Một bức vẽ tốt nhất từ mỗi độ tuổi ở mỗi quốc gia thành viên sẽ được chọn tham gia cuộc thi toàn khu vực thông qua trang Facebook của Ban Thư ký ASEAN (facebook.com/aseansecretariat). Tác phẩm tham dự phải là bản gốc và là sáng tạo đích thực của người vẽ, với tinh thần nghệ thuật theo chủ đề cuộc thi và thể hiện các giá trị của sự thống nhất và đoàn kết. Điều đặc biệt là mọi người dân trong khối đều có thể lựa chọn bức tranh yêu thích nhất bằng cách nhấn vào nút "like" trên Facebook để tìm ra người giành chiến thắng ở mỗi độ tuổi.

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi này hiện đã tìm ra những bức tranh giành chiến thắng được đăng lên facebook và website chính thức của Ban thư ký ASEAN. Qua cuộc thi, Ban thư ký mong muốn sẽ phát hiện những tài năng trẻ, làm nổi bật điều đã khiến giới trẻ trong toàn khu vực trở nên gắn kết và mong muốn sẽ đem lại sự thấu hiểu, ủng hộ của giới trẻ trong quá trình xây dựng khối đoàn kết cộng đồng, cùng hướng tới ASEAN 2015 - Một vận mệnh, một cộng đồng.

HẢI THANH


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Gió Đông - Gió Tây
  Tưởng nhớ một nhà ngoại giao có tâm Góa bụa
  Nơi Tiểu Thừa và Đại Thừa gặp nhau Nhà ngoại giao - nghệ sĩ
  Hai cụ Phan nhắn nhủ Nguyễn Ái Quốc Ba góc nhìn Điện Biên Phủ
  Sợi dây vô hình Đông - Tây Thám tử "Văn hóa"
  Chiếc đòn gánh trong văn hóa Việt Nam Tìm hiểu nước láng giềng Lào
  Bài thuyết trình gây sững sờ ở Na Uy 20 ngày trên Hòn đảo anh hùng
  Sinh viên Báo chí “cháy” cùng Quán quân Giọng hát Việt Giải Gold Dagger bất ngờ về tay nhà văn Australia
  Sự yên tĩnh hiếm hoi Hua Hin: Thiên đường nghỉ dưỡng của Thái Lan
  Hướng tới cộng đồng văn hóa liên khu vực ASEAN - EU Cơ hội cho các “hạt giống lãnh đạo” là học sinh
  Phát hiện hang động mới ở Phong Nha Khám phá New Zealand, tại sao không?
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ