Quan hệ đặc biệt Việt - Lào Thứ Ba, 17/07/2012-1:49 PM
Năm mươi năm quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Lào
Ông Vũ Huy Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Sự gắn kết giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào là mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn, thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quốc hội và Nhân dân hai nước. Sau 50 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ truyền thống này luôn được củng cố sâu rộng và phát triển toàn diện, liên tục. Một trong những động lực thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng bền vững và phát triển của hai nước chính là sự thành công trong hợp tác kinh tế, thương mại.

Trao đổi thương mại hai chiều

CHDCND Lào có chung đường biên giới dài hơn 2.000 km với Việt Nam, là nước có nguồn tài nguyên phong phú về lâm, nông nghiệp, khoáng sản và thủy điện; hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là khoáng sản và gỗ. Nền kinh tế của Lào trong những năm gần đây có rất nhiều tiến bộ. Các mục tiêu kinh tế - xã hội do các kỳ Đại hội đảng nhân dân cách mạng Lào đề ra và các chương trình kế hoạch 5 năm được triển khai thực hiện có hiệu quả. Tăng trưởng GDP năm 2009 và 2010 lần lượt đạt 7,56% và 9,44%. Riêng năm 2011, bất chấp nền nông nghiệp bị tàn phá nặng nề do lũ lụt, GDP của Lào vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực 7,8%. Lào đang nắm bắt thời cơ, tạo nên những bước đột phá và có những tiền đề cho một thời kỳ phát triển tăng tốc. Hiện nay, Lào có quan hệ thương mại với 60 nước, ký Hiệp định thương mại với 19 nước, 39 nước cho Lào hưởng quy chế GPS (Hệ thống Ưu đãi Thuế quan).

Quan hệ Việt Nam – Lào dưới sự quan tâm của Lãnh đạo hai nước đã phát triển về mọi mặt. Một trong những mặt nổi bật là trao đổi thương mại hai chiều. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước liên tục tăng theo từng năm, trung bình 30 – 40%/năm, từ mức chỉ đạt 45 triệu USD/năm vào đầu những năm 1990 đã lên mức 490 triệu USD/năm vào đầu những năm 2000. Hai bên đang phấn đấu tăng kim ngạch lên 2 tỷ USD vào năm 2015.

Năm 2011 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước tăng trưởng mạnh, đạt 734 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 274 triệu USD, tăng 38%; nhập khẩu từ Lào đạt 460 triệu USD, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2010. Cơ cấu hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Lào, chiếm tỷ trọng lớn nhất là xăng dầu tái xuất (khoảng 24%), tiếp theo là sắt thép, phương tiện vận tải, hàng dệt may, than đá, máy móc thiết bị, dây điện và cáp điện.

Việt Nam nhập khẩu từ Lào chủ yếu là gỗ nguyên liệu và kim loại thường. Nhập khẩu gỗ từ Lào trong năm 2011 tiếp tục tăng mạnh đến 93% so với cùng kỳ năm 2010, chiếm đến 68% kim ngạch nhập khẩu từ Lào.

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi tìm kiếm bạn hàng, hằng năm Bộ Công Thương Việt - Lào phối hợp tổ chức hội chợ hàng Việt Nam tại Lào đồng thời kết hợp tổ chức hoạt động giao thương cho doanh nghiệp hai nước. Sau nhiều năm tổ chức, Hội chợ Thương mại Việt – Lào đã trở thành thương hiệu cho sự kết nối doanh nghiệp hai nước, là nơi doanh nghiệp có thể tìm thấy nhiều cơ hội kinh doanh. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại khác cũng được tổ chức như Hội chợ thương mại biên giới giữa các tỉnh trong khu vực tam giác phát triển; Hội chợ tại các tỉnh Nam Lào; các cuộc giao thương của doanh nghiệp hai nước ở bắc Lào, trung Lào.

Bộ Công Thương hai nước đã tiến hành trao đổi, thống nhất dành ưu đãi thuế quan cho các mặt hàng có xuất xứ từ mỗi nước. Theo đó, hai bên nhất trí dành ưu đãi thuế suất nhập khẩu 0% - 5% cho hầu hết các mặt hàng có xuất xứ từ mỗi nước. Bên cạnh đó, các hoạt động triển khai hợp tác phát triển thương mại biên giới cũng được hai Bộ thúc đẩy mạnh như dự án Quy hoạch phát triển mạng lưới chợ biên giới Việt Nam – Lào đến năm 2020; Dự án nâng cấp chợ biên giới Đin Đăm tại bản Đin Đăm, huyện Noong Het, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào; nghiên cứu phương án phát triển các khu kinh tế cửa khẩu Lao Bảo, Tây Trang, Bờ Y...

Tiếp tục tăng cường hợp tác đầu tư

Đất nước Lào có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào với gần ¾ diện tích là rừng, với nhiều loại gỗ quý, nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó không thể không kể đến các nhà đầu tư Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Lào, tính đến hết năm tài khóa 2010 – 2011, Việt Nam đứng thứ hai với 424 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3,34 tỷ USD. Các dự án tập trung vào 4 lĩnh vực chính như: xây dựng nhà máy thủy điện, khai thác khoáng sản, phát triển nông lâm nghiệp và dịch vụ.

Ngoài ra, đầu tư của Việt Nam tại Lào còn thể hiện ở các dự án phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH khác như xây dựng các tuyến đường giao thông, góp phần gia tăng trao đổi thương mại hai chiều Việt – Lào. Bên cạnh đó, công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư cũng được Chính phủ hai nước quan tâm, thông qua việc phối hợp tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư, giới thiệu cơ hội đầu tư vào mỗi nước, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp.

Ngoài thế mạnh về nông nghiệp, khoáng sản, chế biến gỗ... Lào còn khá nhiều thế mạnh chưa được khai thác và có nhu cầu đầu tư cao như dịch vụ khách sạn, nhà hàng, củng cố các điểm du lịch lịch sử - sinh thái... Chính phủ Lào khẳng định sẽ sửa đổi chính sách, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào.

Trên cơ sở nền tảng chính trị, kinh tế mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân hai nước vun đắp trong 50 năm qua với sự cố gắng, nỗ lực của doanh nghiệp hai nước, chắc chắn hai nước sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam - Lào, góp phần gìn giữ và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt sẵn có giữa hai dân tộc.

Ông Vũ Huy Hoàng
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ