Quan hệ đặc biệt Việt - Lào Thứ Ba, 17/07/2012-1:45 PM
Núi có thể mòn, sông có thể cạn...
Ông Chalon Nhiapaoho, Ủy viên Trung ương Đảng NDCM, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam đã dạy: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".

Bản thân tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và tự hào được có cơ hội học tập, rèn luyện và trưởng thành tại CHXHCN Việt Nam hay nói theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì "bản thân là người được ươm trồng" tại Việt Nam.

Nói như vậy không có nghĩa là "ở cùng với ai, ăn cơm của ai thì khen người đó" mà sự thật bao giờ cũng vẫn là sự thật. Thực tế, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam không phải tự nhiên có, mà là sản phẩm, là tài sản vô giá của cả một quá trình đấu tranh trường kỳ, hy sinh to lớn của cả hai dân tộc chúng ta do Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, lãnh tụ kính yêu của nhân dân Lào đã dày công gây dựng, vun đắp và truyền lại cho thế hệ hôm nay, đã trở thành "mối quan hệ mẫu mực, hiếm có trên thế giới". Mỗi chúng ta hôm nay phải cùng giữ gìn mối quan hệ đó và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau kế tục.

Nhân dịp "Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào-Việt Nam 2012" này, tôi lại nhớ về những kỷ niệm sâu sắc lần đầu tiên trong cuộc đời sinh viên ở Việt Nam.

Theo thỏa thuận giữa Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về việc đào tạo cán bộ nguồn cho Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, năm 1971, tôi cùng với 49 đồng chí được tổ chức cho sang học bổ túc văn hóa và lý luận chính trị tại Việt Nam. Đây là một điều may mắn hiếm có đối với bản thân tôi và là dấu mốc đã thay đổi cuộc đời của tôi từ một cán bộ bình thường, trở thành cán bộ nguồn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Trong giai đoạn 1971-1972, chúng tôi được thu xếp học bổ túc văn hóa tại Trường Bổ túc văn hóa miền núi T78 đóng tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ của Việt Nam. Sau khi nhập học được 6 tháng và thi hết học kỳ, đến tháng 2/1972, chúng tôi được chuyển đi học tiếp bổ túc văn hóa và trung cấp lý luận chính trị khóa đầu tiên tại Trường Đảng miền Tây (Trường Nguyễn Ái Quốc 10) đặt tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, tỉnh Sơn Tây.

Trong suốt thời gian học tập ở Vân Côn từ 1972-1974 đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc. Thời kỳ này, chiến tranh cục bộ ở miền Nam Việt Nam và chiến tranh đặc biệt ở Lào đã gia tăng ở mức độ cao. Bên cạnh đó, chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của giặc lái Mỹ ngày càng vô cùng ác liệt. Trước tình hình đó, Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam phải tập trung nguồn lực của toàn xã hội, tập trung sức người, sức của để phục vụ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam và đánh thắng chiến tranh phá hoại bằng không quân ở miền Bắc, đặc biệt là đánh thắng "chiến dịch Điện Biên phủ trên không" ở Hà Nội và Hải Phòng. Tôi vô cùng khâm phục tinh thần bất khuất, sẵn sàng hy sinh tất cả vì Tổ quốc của nhân dân Việt Nam anh em.

Trong hoàn cảnh đó, cuộc sống của cán bộ, viên chức và người dân Việt Nam vô cùng gian khổ. Hằng tháng, mỗi cán bộ, giáo viên Việt Nam kể cả Hiệu trưởng chỉ được phát 5 kg gạo cùng với 13 kg bột sắn hay củ dong. Bữa cơm hàng ngày của gia đình giáo viên chủ yếu là rau muống chấm tương. Ngược lại, sinh viên Lào chúng tôi lại nhận được sự chăm sóc hết sức chu đáo, từ chuyện học hành, sinh hoạt cho đến sức khỏe... Hằng ngày, học sinh Lào được ăn cơm nếp hoặc cơm tẻ, có thịt lợn, thịt gà, cá. Chính những chi tiết nhỏ này cùng với những hy sinh mất mát to lớn của quân và dân Việt Nam dành cho sự nghiệp cách mạng Lào đã để lại cho tôi những kỷ niệm sâu sắc tới tận ngày hôm nay. Bởi những điều đó đã thể hiện tinh thần quốc tế vô sản cao cả, trong sáng, thủy chung vô hạn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng như nhân loại yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới.

Thực tế chân lý đã chứng minh "Tình hữu nghị Việt Nam-Lào sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long" và "núi có thể mòn, sông có thể cạn, nhưng tình nghĩa Lào-Việt Nam vẫn đời đời bền vững".

Xin chúc tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Ông Chalon Nhiapaoho
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ