Quan hệ đặc biệt Việt - Lào Thứ Ba, 17/07/2012-1:52 PM
Những kỷ niệm mãi khắc sâu trong ký ức
GS. TS Kikeo Khaykhamphithoun, Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Giám đốc Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Lào
Trong lịch sử trường kỳ, cam co, đầy hy sinh mất mát, nhưng vô cùng vẻ vang của công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước của dân tộc, nhân dân hai nước Lào và Việt Nam đã gắn bó yêu thương nhau, không chỉ vì có chung dãy Trường Sơn hùng vĩ, hay chung dòng sông Mekong, mà còn vì hai dân tộc có chung một số phận, cùng chung kẻ thù xâm lược, cùng bước trên con đường tiến đến một lý tưởng chung.

Mối quan hệ khăng khít đó trở thành yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước trong công cuộc đấu tranh chống kẻ thù xâm lược, là quy luật của sự tồn tại và phát triển của hai nước... Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Đảng Cộng sản Việt Nam có chung nguồn gốc là Đảng Cộng sản Đông Dương do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Hai nước có chung lý tưởng, đã, đang và sẽ tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ nhau một cách trong sáng, hết sức, hết lòng cho sự nghiệp cách mạng của nhau.

Trong quá trình trường kỳ đó, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em không chỉ dành sự ủng hộ cho sự nghiệp cách mạng của nhân dân Lào bằng vật chất, trí tuệ, mồ hôi xương máu mà còn là trụ cột vững chắc và lâu dài cho sự nghiệp cách mạng Lào, thể hiện tình hữu nghĩ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta. Việt Nam đã đào tạo cán bộ kế cận, cán bộ cốt cán cho Lào, một phần trong số đó có chúng tôi, là những cựu học sinh, sinh viên từng sống và học tập tại miền Bắc Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống bọn đế quốc xâm lược vào những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX. Chúng tôi còn mãi ghi nhớ quãng thời gian học tập tại Việt Nam. Mặc dù nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đó còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn do chiến tranh đế quốc kiểu mới gây ra, nhưng các cán bộ lãnh đạo, thầy cô, chuyên gia, bác sỹ, anh chị em cấp dưỡng, cán bộ an ninh, cán bộ lái xe cũng như các cô bác, anh chị em người dân Việt Nam đã đoàn kết yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ học sinh Lào như đối với những anh chị em, con cháu ruột thịt của mình. Lúc đó, mỗi tháng Ban giám hiệu và thầy cô Việt Nam làm việc tại Trường Nội trú dành riêng cho người Lào phải nhịn ăn, nhịn mặc, ăn cơm độn mì, độn khoai, độn bột, ăn rau muống, rau cải chấm nước mắm với cá khô; mỗi tháng mỗi người chỉ được 13 kg lương thực, trong đó 30% là gạo vừa cứng và đỏ, có lúc còn bị mối, mọt. 70% còn lại là bột, khoai, mỳ cứng, đôi lúc còn cả mùi hôi do ngấm nước. Trong lúc đó, các thầy cô và các anh chị em cán bộ Việt Nam lại dành cho học sinh Lào chúng tôi có đầy đủ cá, thịt, trứng với mỗi tháng được 21 kg mà không phải ăn độn gì cả. Trong đó có 3 kg gạo nếp, 18 kg gạo tẻ và một số tiền chi tiêu hằng ngày. Do bọn xâm lược ném bom ác liệt miền Bắc Việt Nam, những cựu học sinh Lào chúng tôi phải đi lánh nạn ở nhà dân. Tại đâu, chúng tôi cũng đều nhận được sự giúp đỡ hết mình. Mỗi gia đình đều nhận từ 2-3 học sinh ăn ở trong nhà. Các cô bác đã trông nom, chăm sóc, dạy bảo, nhường cơm sẻ áo, giúp dựng phòng học cũng như chỗ ở, yêu thương chúng tôi như con ruột của mình. Cho đến tận ngày hôm nay, những hình ảnh đó vẫn còn ghi dấu trong trái tim chúng tôi và sẽ tiếp tục mãi mãi khắc sâu trong ký ức của chúng tôi. Tất cả những điều đó thể hiện tình cảm thân thiết, tấm lòng bao dung, hào hiệp, tinh thần quốc tế vô sản trong sáng và cao cả của dân tộc Việt Nam anh em dành cho chúng tôi nói riêng và nhân dân Lào cũng như sự nghiệp cách mạng Lào nói chung.

Đến hôm nay, rất nhiều cựu học sinh, sinh viên Lào đã được nhân dân Việt Nam nuôi dưỡng ngày đó đã trở thành những cán bộ cốt cán, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lực lượng an ninh, quốc phòng cũng như các tổ chức quần chúng của Lào, góp phần quan trọng đưa sự nghiệp cách mạng Lào tiến lên theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa, đồng thời vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng đơm hoa kết trái.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam, đồng thời Bộ Chính trị hai nước chọn năm 2012 là "Năm Đoàn kết Hữu nghị", chúng tôi - những cựu học sinh, sinh viên Lào học tập tại Việt Nam vô cùng tự hào về mối quan hệ tốt đẹp đó, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và cảm ơn chân thành tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã nuôi nấng, chăm sóc, dạy bảo, đào tạo và rèn luyện chúng tôi trưởng thành, có năng lực kiến thức và trở thành những cán bộ cốt cán của Đảng và Nhà nước Lào như ngày nay, đồng thời thấy được trách nhiệm to lớn của mình đối với việc vun đắp mối quan hệ thiêng liêng của hai dân tộc chúng ta. Chúng tôi xin nguyện sẽ hợp tác với bạn bè Việt Nam anh em, cống hiến hết sức lực, trí tuệ của mình để giữ gìn và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện đơm hoa kết trái, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

GS. TS Kikeo Khaykhamphithoun
Ủy viên Trung ương Đảng NDCM Lào, Giám đốc Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Lào


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ