Quan hệ đặc biệt Việt - Lào Thứ Ba, 17/07/2012-1:30 PM
Chung một mái nhà
Ông Trần Hanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội người Việt Nam tại Lào
Mới đi vào hoạt động trong một thời gian ngắn, Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã nhận được sự ủng hộ của bà con Việt Kiều, từng bước củng cố và phát triển ngày càng vững mạnh. Ông Trần Hanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam.

Được thành lập từ tháng 8/2009, Tổng hội người Việt Nam tại Lào đã có những bước triển khai ban đầu như thế nào?

Với thời gian rất ngắn, gần 3 năm, được sự giúp đỡ của các Ban, ngành Lào, của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cùng với sự nhiệt tình, đoàn kết nội bộ của Ban Chấp hành Tổng hội, đến nay, Tổng hội đã làm được rất nhiều việc. Thứ nhất, tập hợp tình đoàn kết, thống nhất giữa các tỉnh, thành hội trong cả nước Lào, chấm dứt tính cục bộ, địa phương như trước kia. Giờ đây, Tổng hội đã cùng thống nhất sinh hoạt dưới một mái nhà chung. Thứ hai, Tổng hội đã làm việc với Chính quyền Lào để có thể tiến hành khen thưởng những bà con Việt kiều có nhiều đóng góp cho công cuộc cách mạng cũng như xây dựng đất nước Lào hiện nay.

Đến nay, Tổng hội gồm có Thành hội Thủ đô Vientiane và 10 tỉnh hội ở Udom xay, Luong Prabang, Xiêng Khoảng, Bolikhamxay, Khăm Muộn, Savanakhet, Champasak, Xê coong, Xalavan và Attapư.

Tổng hội đã gặp những thuận lợi cũng như khó gì trong quá trình hoạt động?

Bước đầu cũng có nhiều bà con, nhiều tỉnh, thành hội chưa hiểu tổ chức Tổng hội là gì, nên chưa đồng tình, chưa ủng hộ cho việc thành lập Tổng hội. Nhưng sau một thời gian hoạt động, thấy được những điểm lợi, có ích cho cộng đồng mà Tổng hội đem lại, thì bà con rất ủng hộ. Mới đây, Tổng hội đã xin được một quỹ đất hơn 1.000 m2 để xây dựng trụ sở làm ngôi nhà chung cho tất cả người Việt Nam tại Lào. Trong buổi lễ động thổ xây dựng, Tổng hội đã vinh dự được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân chuyến thăm Lào đến dự.

Chắc chắn rằng, cơ sở vật chất ổn định sẽ tạo điều kiện rất tốt cho việc triển khai các hoạt động của Hội. Tổng hội là nơi các tỉnh, thành hội về họp hành, liên hệ công việc. Trong thời gian tới, chắc chắn Tổng hội sẽ ngày càng được củng cố và phát triển vững mạnh.

Đời sống của bà con Việt kiều tại Lào hiện nay ra sao, thưa ông?

Nhìn chung, điều kiện làm ăn sinh sống ở Lào rất thuận lợi. Hơn nữa, với mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước, bạn bè Lào coi bà con người Việt ở đây như dân bản xứ mình. Đó là điều kiện thuận lợi nhất để bà con yên tâm làm ăn sinh sống. Tuy nhiên, bà con chủ yếu chỉ làm nghề buôn bán nhỏ, thủ công. Những bà con thành đạt, kinh doanh lớn, mở những công ty lớn vẫn còn hạn chế.

Cộng đồng người Việt Nam ở Lào luôn gắn kết chặt chẽ, gắn chặt với hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc. Mới đây, chính quyền Lào đã tặng thưởng Huân, Huy chương cho 59 Việt kiều đã có nhiều thành tích đóng góp trong công cuộc kháng chiến cũng như trong công cuộc bảo vệ và xây dựng nước Lào tại đây.

Năm 2012 ghi dấu ấn đặc biệt trong quan hệ Việt – Lào, Tổng hội có những hoạt động gì để kỷ niệm sự kiện lớn này?

Năm nay là năm đặc biệt trong quan hệ Việt - Lào. Hai Bộ Chính trị, hai Đảng, hai Nhà nước đã quyết định lấy năm 2012 là Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt – Lào để kỷ niệm 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào, và kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Do đó, được sự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng hội đã tổ chức nhiều hội diễn văn nghệ, thể thao sôi nổi với sự tham gia của các tỉnh, thành hội tại Vientiane. Bên cạnh đó, Tổng hội còn tổ chức các buổi thi đấu giao hữu với các cấp, các ngành của chính quyền Lào để hưởng ứng hai ngày lễ lớn của hai dân tộc.

Xin cảm ơn ông và chúc các hoạt động của Tổng hội sẽ thành công!

Lan Phương


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
    [ Các bài mới ]
    [ Các bài đã đăng ]

    Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ