Ý tưởng - ý kiến Thứ Ba, 15/12/2009-2:59 PM
Máy dọn vườn cao su
Nổi tiếng là nhà sáng chế không cần bằng sáng chế độc quyền, nhưng mới đây, chiếc máy thổi lá cao su của anh Trần Quốc Hải đã được ghi nhận tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc 2009 và sẽ xét trao giải vào ngày 19/1/2010.


Giải phóng lao động

Vùng Tây Ninh, Bình Phước hay Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum từ lâu nổi tiếng với các nông trường cao su bạt ngàn. Hàng năm, cứ đến mùa khô, người trồng cao su lại phải dồn công sức để quét những đống lá cao su khô ra xa khỏi gốc cây phòng cháy. Lâu nay, việc quét lá cao su để phòng cháy rừng vốn do công nhân các nông trường thực hiện. Mỗi công nhân quét lá chỉ đạt công suất tối đa 0,5 ha/ngày, tiền công 150.000 đồng/ha. Có những rừng cao su rộng lớn lên đến cả trăm ha, đòi hỏi không biết bao nhiêu công lao động mỗi ngày. Thế rồi, anh nông dân Trần Quốc Hải ở huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đã tìm ra cách để đơn giản hóa công việc vốn đòi hỏi nhiều nhân lực này.

Chiếc máy thổi lá cao su chế tạo bằng một hệ thống bình hơi nén với ống dẫn, hoạt động dựa vào lực kéo của máy cày, thổi ra luồng khí tốc độ 90km/giờ và thổi sạch lá trong gốc ra rãnh khoảng 3m. Công suất hoạt động trong 8 tiếng của máy sẽ thổi được 25 ha, tương đương với 50 người cùng quét, đẩy lá khô dạt sang hai bên. Được biết, chi phí cho một chiếc máy chỉ khoảng 25 triệu đồng nên bà con nông dân đặt mua rất nhiều, có người còn sử dụng luồng khí từ máy để... sàng lúa.

Khi chiếc máy ra đời, việc quét lá cao su ở một số nông trường đã được giải quyết nhanh gọn mà chi phí lại giảm đáng kể. Hải cho biết, để quét 25ha lá cao su, mỗi máy cần khoảng 30 lít dầu, cộng với tiền thuê tài xế vận hành mỗi ngày chỉ khoảng 150.000 đồng, máy quét sạch hơn cả quét tay.

Tất cả cho bà con

Dù đã cho ra lò 70 chiếc máy thổi lá cao su sử dụng trong đời sống nhưng, trớ trêu thay, có người lại nghi ngờ Trần Quốc Hải đi làm "hàng nhái". Hiện tại, riêng địa bàn tỉnh Tây Ninh, đã có tới 7-8 cơ sở cơ khí cùng sản xuất loại máy này nên nhiều người không biết anh là “cha đẻ” của nó cũng là chuyện thường tình. Đối với anh, đây không hẳn quá thiệt thòi bởi vì từ kinh nghiệm này anh có thể nhận ra được khuyết điểm trong vận hành và chế tạo để cho ra những sản phẩm về sau hoàn thiện hơn.

Đáng chú ý là phần lớn máy công cụ do Trần Quốc Hải chế tạo, đều hoạt động bằng cách tận dụng lực kéo của máy cày chứ không cần phải có thêm một động cơ nào khác. Tại Tây Ninh và Bình Phước, nông dân làm nông nghiệp chiếm đa số nên số lượng máy cày loại nhỏ, đẩy tay rất lớn. Cũng từ loại công cụ này, Trần Quốc Hải đã chế tạo rất nhiều công cụ sản xuất hữu hiệu khác như xe rơmoóc tự hành, giàn cày, giàn bừa cải tiến, máy giặt mủ cao su, máy bón phân cao su hay máy phun thuốc trừ sâu, máy bơm xác củ khoai mì...

Trần Quốc Hải từng được biết đến là người mạo hiểm dám chế tạo cả một chiếc máy bay. Tuy chưa thành công với ước vọng này nhưng niềm đam mê sáng tạo đã mang lại cho anh rất nhiều thứ quý giá. Mới đây, Viện Khoa học - Công nghệ đã có ý kiến đề nghị anh hợp tác lâu dài trong lĩnh vực chế tạo máy móc phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Sau mỗi chuyến đi xuất ngoại, anh lại thấy trân trọng thêm những sản phẩm tự tay mình làm ra.

"Sản phẩm của ta chưa thể bằng họ, nhưng họ quý mình ở chỗ dù khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn cố gắng thực hiện bằng được. Tôi thấy người Việt Nam sẽ làm được nhiều thứ nếu dám nghĩ dám làm và có điều kiện thuận lợi hơn”, Hải tâm sự.

Tuấn Thanh


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Triển vọng của nền nông nghiệp sạch Phát triển đô thị dựa trên “nước”
  Nhiều kỹ thuật mới... ra lò! Nhịp cầu nối bờ vui
  Trồng cây để cứu miền Trung Viết gia phả bằng mã số
  Đồ mỹ nghệ từ vỏ hạt thóc Học tiết kiệm từ khi còn nhỏ
  Máy dọn vườn cao su “Nhân tài” từ phương Nam
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ