Ý tưởng - ý kiến Thứ Sáu, 22/01/2010-2:17 PM
Trồng cây để cứu miền Trung
Cây "Đậu Dâu"(Pongamia Pinnata) có thể giúp Miền Trung tránh thiên tai và phát triển kinh tế.

Trận bão Ketsana vừa qua đã tàn phá khắp Đông Nam Á và gieo đau thương cho biết bao số phận nghiệt ngã sống trong lũ lụt... Sau nhiều tháng trăn trở với những vấn đề liên quan đến biền đổi khí hậu toàn cầu, tôi nghĩ ra một kế sách để biến những thách thức dường như không thể vượt qua nổi trở thành một cơ hội hiếm có để miền Trung nước ta thoát ra khỏi cảnh lầm than vì thiên tai.

Mười lăm năm sống ở Florida, tôi đã chứng kiến những trận bão kinh hoàng của Đại Tây Dương thổi vào Bắc Mỹ. Ba năm sống ở Đà Nẵng với hai trận bão Xangsane và Ketsana, tôi đã thấm thía nỗi thống khổ của người dân miền Trung. Các chuyên gia môi trường đều biết rằng một trong những biện pháp hữu hiệu và bền vững nhất là phải giảm thiểu lượng khí thải CO2 cùng các khí độc hại khác bằng cách trồng thật nhiều cây xanh. Ý tưởng thật giản dị nhưng vấn đề là trồng loại cây gì để có thể phòng hộ, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân?

 

Để chống sạt lở, xóa đói, giảm nghèo và góp phần giảm khí CO2 trong bầu khí quyển, cần phải ít nhất một tỉ cây xanh trên rặng Trường Sơn và các vùng duyên hải có nguy cơ sạt lở hay ngập úng. Tuyệt đối không được trồng trên đất màu mỡ dùng để canh tác cây thực phẩm, loại cây đó phải có khả năng sống trên đất cằn cỗi, giỏi chịu hạn hán, khí hậu khắc nghiệt mà vẫn phải mang đến chức năng chống xói mòn, sạt lở và mức thu hoạch kinh tế cao. Chúng ta cũng cần phải có những cánh rừng với loài cây có gỗ không mấy giá trị để khỏi bị dòm ngó bởi lâm tặc, nhưng có thể sống ít nhất vài chục năm để cho người trồng lợi nhuận cao trong mỗi vụ thu hoạch.   

   

Theo những tài liệu khoa học của nước ngoài mà tôi biết, hiện nay có hai loại cây thân cổ thụ có thể sống thích nghi trong điều kiện khắc nghiệt của miền Trung, không cần nhiều sự chăm sóc mà còn làm giàu chất đạm trong đất. Cây thứ nhất là cây “thần diệu”, còn được gọi là cây “đậu sinh”, có tên khoa học là Moringa Oleifera. Cây mọc rất nhanh gấp 20 lần trung bình, chỉ cần 8 tháng là có thể thu hoạch lá, hoa, củ và hạt để làm thực phẩm chức năng, thức uống như trà dinh dưỡng và hạt được ép lấy dầu để ăn hay để đốt, cành non có thể dùng để làm thức ăn cho gia súc.

 

Cây thứ hai có thể tạm gọi là cây “đậu dầu” (Pongamia Pinnata) có thể cho năng suất về nhiên liệu năng lượng rất cao từ hạt và lá, cao hơn cả cây “cọc rào” (Jatropha) mà các viện khoa học đang ráo riết nghiên cứu. Đặc điểm của cây này là chùm rễ rất nhiều và mạnh, có thể mọc sâu trong lòng đất tới 10 thước nên khả năng chịu hạn rất cao và có thể chống xói mòn, sạt lở, lụt lội. Cây cao chừng 15 thước sống đến trăm năm, tán lá sum suê và nếu là cây được chiết cành đúng cách thì bắt đầu từ năm thứ ba có thể cho quả hạt quanh năm để ép lấy dầu dùng làm nhiên liệu sinh học và lá có thể làm khí đốt và phân bón hữu cơ rất tốt.    

  

Hai loại cây này có thể trồng chung và bổ sung rất tốt cho nhau trên cùng một diện tích đất và cho thu hoạch lâu dài từ một năm đến trăm năm. Vì giá trị kinh tế cao nên hai cây này có thể xóa đói giảm nghèo nhanh chóng cho nông dân miền Trung, đồng thời đóng góp vào việc giảm khí thải CO2 toàn cầu, cung cấp nguồn năng lượng sinh học đáng kể cho đất nước, nguồn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng cho người và gia súc. Chúng ta cần mạnh dạn đầu tư để trồng ít nhất một tỉ cây “thần diệu” và cây “đậu dầu” dọc theo miền duyên hải và trên những mảnh đất cằn cỗi, đồi dốc khó canh tác hay đã bị trụi cây cối trên rặng núi Trường Sơn…

 

Chỉ cần một tỉ USD đầu tư trong vòng 10 năm thôi cho các tỉnh, thành miền Trung thì dân ta có thể tự vực dậy để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên tai. Người dân miền Trung sẽ có thể xây nhà kiên cố hơn để chống gió bão và tránh những “tâm lũ”, phát huy được hết tiềm năng kinh tế và xã hội của tổ quốc. Một tỉ USD tuy lớn thật nhưng còn ít hơn là cái giá mà chúng ta đã phải trả cho thiên nhiên trong hai trận bão Xangsane và Ketsana vừa qua…

 

Nguyễn Công Khanh(Chuyên gia Hệ thống,Florida – Đà Nẵng)


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Triển vọng của nền nông nghiệp sạch Phát triển đô thị dựa trên “nước”
  Nhiều kỹ thuật mới... ra lò! Nhịp cầu nối bờ vui
  Trồng cây để cứu miền Trung Viết gia phả bằng mã số
  Đồ mỹ nghệ từ vỏ hạt thóc Học tiết kiệm từ khi còn nhỏ
  Máy dọn vườn cao su “Nhân tài” từ phương Nam
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ