Ý tưởng - ý kiến Thứ Bẩy, 13/11/2010-2:28 PM
Kiến trúc "thảm cỏ"
Thảm cỏ xanh thông minh giúp giảm nhiệt cho tường, mái nhà và điều tiết không khí nơi bạn đang sống.
Thay vì hàng ngày bước vào công sở, hay trở về nhà với những bức tường bê tông cốt thép hấp thụ nhiệt tích cực ban ngày, đến đêm lại phì phò tỏa nhiệt, những thảm cỏ xanh sẽ giúp bạn có được không gian dễ chịu trong chính căn nhà của mình, hay nơi công sở...

Nguồn gốc của ý tưởng

Về vật chất, cuộc sống con người ngày nâng lên, nhưng bên cạnh đó, chất lượng cuộc sống của con người vẫn chịu nhiều tác động của môi trường, thiên nhiên, khí hậu… mà những điều đó lại do chính ý thức không biết bảo vệ môi trường của chúng ta gây ra. Hiện nay, ngành xây dựng, kiến trúc đang hành động theo hướng "Công trình xanh, Kiến trúc xanh". Tuy nhiên, thực tế ở Việt Nam, kiến trúc xanh còn là cái gì đó khá mới mẻ, và chưa có tính ứng dụng rộng rãi cao, việc nhân rộng mô hình còn kém hiệu quả.

Hà Nội là nơi tốc độ đô thị hóa rất cao, dân cư ngày càng tập trung đông. Bên cạnh đó các công trình xây dựng thi nhau mọc lên và khoảng xanh ngày càng bị thu hẹp. Không chỉ riêng tôi mà cả bạn chỉ muốn tìm những khoảng xanh, hướng tầm mắt về đó mong giảm bớt cái nóng oi ả của mùa hè. Vì vậy, tôi chợt nghĩ, tại sao lại không tạo ra những khoảng xanh mang tính nhân rộng và có tính khả thi áp dụng rộng rãi?

Những thảm cỏ “thông minh"

Bình thường trong cuộc sống. chúng ta thấy thảm cỏ thường được sử dụng để lát nền, tạo khoảng xanh dưới mặt đất ở Việt Nam. Bạn rất hiếm gặp nơi nào ở Hà Nội này mà thảm cỏ lại được đưa lên cao, ví dụ như hiện hữu là một tấm bảo vệ cho những bức tường, hay những mái nhà của bạn. Chúng ta sẽ thiết kế những mảng cỏ với kích thước nhỏ phù hợp, loại cỏ sử dụng có tính ổn định và khả năng chịu tác dụng môi trường tốt, có tính thẩm mỹ đối với từng khu vực.

Chúng ta sẽ tạo những lớp vỏ cho ngôi nhà của các bạn bằng cách có thể linh động sử dụng hàng loạt những mảng cỏ xếp lại với nhau, để tạo nên một khoảng xanh đồng bộ cho ngôi nhà. Về cảm quan, trước tiên bạn sẽ nhận được một môi trường sống quanh mình rất xanh và dễ chịu, không chỉ như vậy, thảm cỏ xanh thông minh sẽ giúp bạn giảm áp lực giảm nhiệt cho những bức tường, mái nhà của bạn, điều tiết không khí nơi bạn đang sống. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những thảm cỏ thông minh bằng cách kết hợp các màu sắc để tạo thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn, hơn thế nữa bạn có thể dùng cỏ để kết hợp trang trí…

Trên đây là ý tưởng còn sơ khai. Chúng tôi đang nghiên cứu xem loại cỏ nào là phù hợp, có nên sử dụng cách truyền thống là trồng cỏ trên đất hay không, hay sử dụng một nguyên vật liệu khác nào để thay thế mà cỏ vẫn phát triển tốt, kết cấu của thảm cỏ như thế nào là phù hợp, cần phải thiết kế như thế nào để có thể gắn kết các thảm cỏ với nhau một cách thích hợp và có độ thẩm mỹ nhất? Rất mong sự đóng góp ý kiến của tất cả các bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy yêu thích ý tưởng của chúng tôi, rất mong nhận được sự ủng hộ và hợp tác của các bạn.

Lê Đình Sơn


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Triển vọng của nền nông nghiệp sạch Phát triển đô thị dựa trên “nước”
  Nhiều kỹ thuật mới... ra lò! Nhịp cầu nối bờ vui
  Trồng cây để cứu miền Trung Viết gia phả bằng mã số
  Đồ mỹ nghệ từ vỏ hạt thóc Học tiết kiệm từ khi còn nhỏ
  Máy dọn vườn cao su “Nhân tài” từ phương Nam
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ