Thế giới toàn cảnh Thứ Năm, 20/12/2012-8:54 AM
Myanmar-Thái Lan bàn phát triển đặc khu kinh tế
Ngày 17/12, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã gặp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngay sau khi bà Yingluck và đoàn doanh nhân Thái Lan thăm Đặc khu Kinh tế Dawei-SEZ ở miền Nam Myanmar. Theo các nguồn tin chính thức, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự phát triển của Đặc khu Kinh tế Dawei, rà soát dự án phát triển chung này và các hoạt động đầu tư liên quan.

Hồi tháng 7, Thái Lan và Myanmar đã ký một bản ghi nhớ để thiết lập một đặc khu kinh tế cho Dawei. Bangkok cũng đồng ý hỗ trợ cho khu vực này về cơ sở hạ tầng, an ninh và vận tải đường biển như xây dựng đường xá, cảng biển nước sâu, khu công nghiệp, nhà máy điện, hệ thống xử lý và cung cấp nước, thông tin, đường sắt cao tốc tại Đặc khu Kinh tế Dawei.

Đơn cử cho sự hợp tác giữa 2 nước, đó là một dự án khổng lồ, được thực hiện bởi tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan là Ital-Thai, sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho Myanmar sau nhiều thập niên bị đình trệ. Đây là dự án đem về thuận lợi cho Thái Lan khi tuyến đường chính nối cảng Dawei là cửa ngõ vào Ấn Độ Dương và các thị trường phương Tây. Tuy nhiên, dự án này đang gặp khó khăn về gọi vốn tài trợ cũng như vấp phải phản đối từ người dân địa phương nơi đây.

Dường như, giới đầu tư Thái có vẻ còn dè dặt khi rót tiền vào Myanmar. "Các nhà đầu tư Thái Lan đang lo lắng và còn do dự về các chính sách chính trị cũng như việc huy động quỹ tài trợ để rót tiền vào thị trường Myanmar", Giám đốc tiếp thị Pravee Komolkanchana của Ital-Thai đã nói như vậy. Các ngân hàng Thái vẫn tỏ ra e dè khi cho doanh nghiệp vay tiền để đầu tư tại những quốc gia khác, đặc biệt là ở Myanmar. Vì thế, ngay cả việc xây dựng các khu nhà tái định cư cho hàng nghìn người dân ở khu vực Dawei vẫn chưa có nhiều tiến triển. Ông Pravee hy vọng, một số nhà đầu tư Nhật Bản đã cùng tham gia vào chuyến đi, vì vậy mà Ital-Thai hy vọng dự án tại Myanmar sẽ trở lại tiến độ.

Các nhà đầu tư tiềm năng vẫn đang thăm dò thị trường Myanmar, một doanh nhân tại Yangon chia sẻ: "Chúng tôi không dám đầu tư mạo hiểm bởi vì liên quan đến chi phí. Chúng tôi sẽ phải trả mức lương tương tự như ở Thái Lan".

Đơn cử một trường hợp khác, phe đối lập Myanmar đã nhận được sự đồng tình khi năm ngoái Tổng thống Thein Sein quyết định cho dừng việc xây dựng một dự án thủy điện giá 3,6 tỷ USD tại Kachin phía Bắc Myanmar với sự hậu thuẫn từ Trung Quốc. Dự án này cũng bị người dân Myanmar phản đối kịch liệt.

Tuy nhiên, giờ đây người dân địa phương có thái độ bớt gay gắt hơn với các dự án ở cảng Dawei, mặc dù một số người vẫn tỏ ra miễn cưỡng để di dời, dù họ được cung cấp những ngôi nhà mới.

An Sinh


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]
  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan

  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Nam Á Tổng thống Putin đề xuất kế hoạch 7 điểm giải quyết khủng hoảng Ukraine
  Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai Nội các Libya từ chức mở đường cho thành lập chính phủ mới
  Hơn 40 nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ bị bắt ở Syria Philippines bác cáo buộc vi phạm kế hoạch hành động ở Biển Đông
  Trung Quốc mềm mỏng trong vụ Philippines phạt tù 12 ngư dân Campuchia kết án chung thân 2 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
  Iraq: Ít nhất 60 người chết trong vụ không kích ở Mosul Ngọn lửa xung đột lan khắp Trung Đông
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ