Thế giới toàn cảnh Chủ Nhật, 16/09/2012-8:22 AM
ASEAN hướng tới kết nối năng lượng xanh
Kết nối ASEAN xanh sẽ là nội dung bàn thảo chính của Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 30, tiếp tục tiến hành thảo luận "Chương trình hành động hợp tác năng lượng ASEAN giai đoạn 2010-2015", bao gồm 7 mặt như xây dựng mạng lưới truyền tải điện ASEAN, kết nối đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên trong khu vực, phát triển công nghệ than sạch, nâng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm năng lượng, nghiên cứu năng lượng mới và năng lượng tái sinh, chính sách và chương trình năng lượng khu vực, hợp tác về năng lượng hạt nhân.

Trước đó, Hội nghị trù bị đã thảo luận tập trung vào liên kết hệ thống năng lượng ASEAN; liên kết năng lượng xanh ASEAN và tính hiệu quả sử dụng năng lượng trong khu vực; phương hướng và mục tiêu các vấn đề năng lượng cốt yếu đối với thực hiện Liên kết ASEAN và triển vọng thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015; là cơ hội nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác năng lượng trong nội khối ASEAN với các đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế.

Trả lời báo giới bên lề hội nghị, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng thuộc Bộ Công Nghiệp, Mỏ và Năng lượng (MIME) Campuchia - Victor Jona cho biết các cuộc thảo luận tập trung vào vấn đề kết nối lưới điện ASEAN, kết nối năng lượng xanh ASEAN và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng trong khối. Ông nói: "Chúng tôi đã trao đổi về những phương hướng và mục tiêu liên quan tới các vấn đề năng lượng then chốt nhằm hiện thực hóa mục tiêu Kết nối ASEAN và cuối cùng là ước muốn xây dựng một Cộng đồng ASEAN trong năm 2015". Hội nghị này cũng là cơ hội để tăng cường hoạt động hợp tác về năng lượng giữa các thành viên trong khối ASEAN cũng như với các đối tác đối thoại và nhiều tổ chức quốc tế.

Theo chương trình, các hội nghị liên quan khác cùng Diễn đàn Năng lượng ASEAN sẽ diễn ra từ 12 - 14/9 ngoài Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 30 còn có Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN + 3 lần thứ 9, và Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Năng lượng Đông Á lần thứ 6 với các đối tác Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Newzeland, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Cúc Nhi


In bài này Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Tệp đính kèm:
Tiêu đề:  
Nội dung:  
  [ Các bài mới ]
  [ Các bài đã đăng ]

  Tư liệu
  IPU tái khẳng định cam kết về hòa bình và dân chủ Các nước nhỏ trong hệ thống quốc tế
  Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 2) Chứng cứ của Trung Quốc về Hoàng Sa và Trường Sa: Phi lý, phản khoa học (kỳ 1)
  Ngoại giao biến đổi khí hậu: Thỏa hiệp là chủ đạo? Tác động của toàn cầu hóa tới chủ nghĩa dân tộc
  Vũ khí hạt nhân giúp duy trì hòa bình? An ninh hạt nhân, an ninh toàn cầu
  Tại sao Crimea lại trở thành điểm nóng? Cuộc chiến màu sắc ở Thái Lan
  Nga trình dự thảo nghị quyết chống IS lên Hội đồng Bảo an Iraq, Iran ủng hộ Nga không kích IS
  Nga - Mỹ và ván cờ Syria “Miếng bánh lớn” không dễ chia phần
  Lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc và Nhật Bản chưa thể nhóm họp Các nước ASEAN +3 cam kết hợp tác phòng, chống IS
  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ công du Đông Bắc Á Hàn Quốc – Iran mở rộng các lĩnh vực hợp tác
  ASEAN - Liên hợp quốc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Lần đầu tiên, Chủ tịch Trung Quốc thăm Anh sau 10 năm
  Trang chủ Giới thiệu Liên hệ tòa soạn Liên hệ quảng cáo Đặt làm trang chủ